Nữ du khách Tây Ban Nha trình báo bị rạch túi ở Đà Nẵng

HẢI HIẾU, Theo Pháp luật TPHCM 21:53 14/05/2019

Du khách tham quan danh thắng Ngũ Hành Sơn thường xuyên bị rạch túi mặc dù đã được cảnh báo từ trước.

Ngày 14-5, Công an quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) cho biết đã tiếp nhận trình báo của một nữ du khách người Tây Ban Nha về việc bị rách túi xách, mất thẻ thanh toán. Sau đó, kẻ trộm lấy thẻ thanh toán quốc tế sử dụng tại một cửa hàng điện thoại lấy gần 60 triệu đồng.

Nữ du khách Tây Ban Nha trình báo bị rạch túi ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Túi xách của nữ du khách bị rạch

Theo nội dung trình báo, sáng 12-5, nữ du khách này cùng người bạn vào mua vé tham quan ở danh thắng Ngũ Hành Sơn.

Lợi dụng lúc đông người, kẻ trộm đã rạch túi xách của nữ du khách này, lấy đi một số tiền mặt và thẻ thanh toán quốc tế. Khi chưa kịp liên hệ với ngân hàng ngăn giao dịch thì kẻ gian đã sử dụng gần 60 triệu đồng trong thẻ từ một cửa hàng điện thoại trên đường Hoàng Diệu (phường Nam Dương, quận Hải Châu).

Theo đại úy Đặng Đức Chinh, Đội phó đội Điều tra tổng hợp công an quận Ngũ Hành Sơn, nữ du khách này chỉ trình báo tại công an phường Hòa Hải. Tại đây, cán bộ yêu cầu nữ du khách lấy lời khai để hoàn thiện hồ sơ và có cơ sở để điều tra.

Tuy nhiên, nữ du khách không chịu lấy lời khai, cho rằng không có thời gian và tiếp tục hành trình du lịch. Nữ du khách còn yêu cầu công an xác nhận bị mất trộm để có cơ sở làm bảo hiểm nhưng không được.

“Theo quy trình, sau khi tiếp nhận trình báo, chúng tôi phải đi điều tra, xác minh. Nếu có cơ sở xác định có vụ trộm chúng tôi mới xác nhận. Trong vụ này, mặc dù nữ du khách không chịu hợp tác nhưng chúng tôi sẽ đến cửa hàng điện thoại để trích xuất camera, xác định đối tượng quẹt thẻ và thực hiện các bước điều tra”, đại úy Chinh nói.

Đại úy Chinh cho biết, thời gian vừa qua, nhiều du khách nước ngoài đến công an trình báo về việc mất trộm tài sản, xin giấy xác nhận của công an để đủ cơ sở làm bảo hiểm du lịch. Nhưng khi công an vào cuộc điều tra thì hoàn toàn không có vụ mất trộm nào.

Trước đó, vào khoảng 10 giờ sáng 11-5, nam khách người Anh cũng bị rạch túi xách trong lúc tham quan động Tàng Chơn, thuộc ngọn Thủy Sơn của danh thắng này. Rất may, nam du khách này không bị mất tài sản nên không trình báo công an.

Theo các hướng dẫn viên du lịch, trước khi dẫn đoàn vào thAm quan danh thắng Ngũ Hành Sơn, họ thường cảnh báo cho các du khách về việc dễ bị mất trộm tài sản. Ban quản lý danh thắng Ngũ Hành Sơn cũng thường xuyên phát loa thông báo về tình trạng mất cắp.

Các hướng dẫn viên cho rằng, các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc mạnh tay để triệt xóa tình trạng trộm cắp này. Vì họ cảm thấy ái ngại khi phải cảnh báo cho du khách về việc mất cắp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày