NTK Cường Đàm mang phong thái lịch duyệt của Nam Phương Hoàng hậu vào BST “Fusion”

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 28/04/2021

“Thông qua BST, tôi gửi gắm thông điệp vẻ đẹp hướng tới nội tâm lẫn diện mạo và tinh thần độc lập của người phụ nữ thế kỷ 21, đúng như phong thái lịch duyệt của Nam Phương Hoàng hậu với sự xuyên suốt là xu hướng minimalism”, NTK Cường Đàm chia sẻ.

Nét đẹp giao thoa không còn xa lạ trong thời trang khi từng khơi nguồn cảm hứng cho không ít nhà thiết kế. Vậy điểm khác biệt của BST "Fusion" của Cường Đàm là gì?

Nét đẹp giao thoa giữa quá khứ và hiện tại, giữa Phương Đông và Phương Tây là nguồn cảm hứng bất tận cho những nhà thiết kế Việt. Những BST của các tiền bối như NTK Minh Hạnh, Công Trí… ảnh hưởng đến tôi rất nhiều trong những thiết kế của mình.

NTK Cường Đàm mang phong thái lịch duyệt của Nam Phương Hoàng hậu vào BST “Fusion” - Ảnh 1.

Chân dung của NTK Cường Đàm

Quá trình nghiên cứu về Việt Phục và những nguồn cảm hứng từ văn hóa Việt trong suốt 3000 năm đã khiến tôi dừng chân lại ở chân dung của Nam Phương Hoàng hậu - biểu tượng của trí tuệ, lòng nhân ái và sắc đẹp thập niên 1930s.

Thông qua BST, tôi gửi gắm thông điệp vẻ đẹp hướng tới nội tâm lẫn diện mạo và tinh thần độc lập của người phụ nữ thế kỷ 21, đúng như phong thái lịch duyệt của Nam Phương Hoàng hậu với sự xuyên suốt là xu hướng minimalism.

NTK Cường Đàm mang phong thái lịch duyệt của Nam Phương Hoàng hậu vào BST “Fusion” - Ảnh 2.

Cảm hứng về hình ảnh lịch duyệt của Nam Phương Hoàng hậu trong BST "Fusion" của NTK Cường Đàm

Anh coi bộ sưu tập như bước chuyển mình trong tư duy sáng tạo, cụ thể là gì?

Năm 2020 vừa qua, CHATS by C.DAM đã ra mắt 4 BST: Full Swing, Becoming, Slice, Doorway với cảm hứng từ xu hướng thời trang The New Look của thập niên 1950s mang màu sắc thanh lịch, nữ tính và nhận được rất nhiều sự ủng hộ của khách hàng.

Không giới hạn bản thân trong vùng an toàn, BST Fusion là bước chuyển mình trong xử lý phom dáng, chất liệu và những chi tiết được làm thủ công rất cầu kỳ. Tôi dành 6 tháng cho 15 looks từ tìm ý tưởng, nghiên cứu, phát triển, thiết kế và xây dựng sản phẩm, và đưa vào những tính cách mới như cảm hứng thời trang menswear, sự quốc tế, với tinh thần contemporary và minimalist xuyên suốt.

Sự thay đổi về định hướng thương hiệu và khách hàng mục tiêu đã khiến chúng tôi có những hoài nghi nhất định. Nhưng sau 2 tuần ra mắt BST, sự hấp thụ tốt của thị trường được đánh giá qua những phản hồi tích cực, và doanh thu tăng đã khiến chúng tôi tin tưởng hơn vào định hướng của mình.

NTK Cường Đàm mang phong thái lịch duyệt của Nam Phương Hoàng hậu vào BST “Fusion” - Ảnh 3.

Quá trình sáng tạo trải qua các bước tìm ý tưởng, nghiên cứu, phát triển và thiết kế

Nhà thiết kế giỏi trong lĩnh vực sáng tạo không mấy thông thạo điều hành và ngược lại. Anh cân bằng như thế nào?

Tôi từng coi sự nhạy cảm là là điểm yếu của bản thân khi đứng ở vai trò lãnh đạo, nhưng giờ đây tôi nhận ra sự nhạy cảm đó cho tôi khả năng thấu cảm, cổ vũ đội nhóm và trân trọng những người đồng hành, giúp tôi xây dựng được một đội ngũ cùng tâm huyết, chia sẻ tầm nhìn và cùng chung đích đến.

Ngoài ra, tôi may mắn có được sự đồng hành của CEO Bùi Minh Hương - người phụ nữ thông minh, quyết đoán và có năng lực rất cao trong việc điều hành công ty. Sự phát triển bền vững chúng tôi đang xây dựng phải kể đến sự đóng góp rất lớn của nhà CEO tài năng này.

NTK Cường Đàm mang phong thái lịch duyệt của Nam Phương Hoàng hậu vào BST “Fusion” - Ảnh 4.

"Fusion" đánh dấu sự thay đổi trong tư duy sáng tạo của NTK Cường Đàm

Theo anh, thị trường thời trang Việt Nam mang tới cho các nhà thiết kế thuận lợi và khó khăn gì?

Việt Nam có tỷ lệ GDP tăng trưởng, cùng sự dồi dào của nguồn lao động trẻ là cơ hội rất lớn đối với doanh nghiệp thời trang trẻ. Với tôi, sự thành công của thương hiệu tỷ lệ thuận với những giá trị mà thương hiệu đó mang lại cho khách hàng và xã hội.

NTK Cường Đàm mang phong thái lịch duyệt của Nam Phương Hoàng hậu vào BST “Fusion” - Ảnh 5.

Tinh thần đương đại được xuyên suốt trong những thiết kế

Khi Hedi Slimane làm Giám đốc sáng tạo tại Celine, những bộ sưu tập của ông bị nhận nhiều chê trách nhưng doanh thu tăng vụt. Hay, bộ sưu tập giữa Gucci và Balenciaga gây tranh cãi song được dự đoán cháy hàng. Vì đâu những gì gây tranh cãi lại thúc đẩy doanh thu lớn đến vậy?

Những bộ sưu tập đó gây sốt vì sự thay đổi đột ngột trong phong cách cũng như sự kết hợp mới lạ vì khán giả luôn bất ngờ với những sự thay đổi mới. Họ bị kích thích và tò mò bởi những hoạt động marketing của những thương hiệu này.

Với tôi, một BST thành công khi khách hàng đón nhận và giới chuyên môn công nhận. Vì vậy, còn quá sớm để đánh giá được những BST này có thành công hay không.

Nhìn lại hành trình thời trang, anh thấy mình đã vượt qua những va vấp và khó khăn như thế nào? Điều gì đáng nhớ nhất với anh?

Trên hành trình thời trang 7 năm với không ít thử thách, tôi học được cách bình tâm mỗi ngày và luôn tìm cách vượt qua những biến động ở cả sự nghiệp và cuộc sống.

Tôi đã vỡ oà khi 15 thiết kế của mình được trình diễn trên sân khấu chuyên nghiệp trong tuần lễ thời trang LCDF với sự ủng hộ hết mình của khán giả. Tôi mong sẽ có nhiều hơn những giây phút thăng hoa như thế trong con đường thời trang của mình.

NTK Cường Đàm mang phong thái lịch duyệt của Nam Phương Hoàng hậu vào BST “Fusion” - Ảnh 6.

Một chàng trai kiến trúc mà thời trang là tay ngang và một nhà thiết kế độc lập đã có chỗ đứng riêng thì sự thay đổi như thế nào?

Tôi đã có một khoảng thời gian khá dài trên hành trình chuyển mình từ kiến trúc sang thời trang và hiện tại với vai trò là một nhà thiết kế độc lập. Trong quá trình đó, tôi có đã có nhiều sự thay đổi về cách tư duy hình ảnh, màu sắc, sử dụng chất liệu… Quan trọng hơn cả những thay đổi đó, tôi học cách để trở thành một nhà thiết kế có trách nhiệm với nhân xưng nhà thiết kế với các thiết kế, với vai trò lãnh đạo và với những người cộng sự.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Top 5 phát minh "phản chủ", tất cả những nhà phát minh ra chúng đều nhận kết cục vô cùng bi thảm

    Những phát minh có thể chúng ta đều biết nhưng số phận của người phát minh ra chúng lại không được tốt đẹp lắm.
  • Đọc thêm