NSƯT Ngọc Huyền bật khóc vì nhớ thầy

Tùng Ninh, Theo Phụ Nữ Việt Nam 10:00 01/10/2022

"Hôm nay con hạnh phúc lắm, con được đứng trên sân khấu truyền hình hát lại vai diễn mà thầy đã truyền đạt cho con" - NSƯT Ngọc Huyền nói.

Mới đây, chương trình Ký ức vui vẻ đã lên sóng với sự tham gia của khách mời đặc biệt là NSƯT Ngọc Huyền, một tên tuổi lớn của làng cải lương thập niên 90, được mệnh danh là "nữ hoàng chi bảo video".

Tại chương trình, NSƯT Ngọc Huyền mang đến cho khán giả một vở tuồng cổ hào hùng và tráng lệ mang tên Lưu Kim Đính. Đây là vở tuồng Hồ Quảng do soạn giả nổi tiếng bậc nhất Bạch Mai (thầy của Ngọc Huyền) sáng tác.

NSƯT Ngọc Huyền bật khóc vì nhớ thầy - Ảnh 1.

Ngọc Huyền bật khóc

Bằng chất giọng ngọt ngào nhưng không kém phần mạnh mẽ, đanh thép cùng những động tác múa đao dứt khoát và uy nghiêm, thần thái nữ tướng của nữ nghệ sĩ đã khiến dàn nghệ sĩ cũng như khán giả không thể rời mắt.

Hội ngộ cùng Ngọc Huyền còn có sự góp mặt của NSƯT Kim Tử Long, nghệ sĩ cải lương Trinh Trinh, Lê Thanh Thảo và Võ Minh Lâm, NSƯT Hữu Quốc.

Sau tiết mục trình diễn đầy cảm xúc, đem không khí cải lương thập niên 90 sống lại, NSƯT Ngọc Huyền xúc động tâm sự:

"Lần trở lại này mang đến cho tôi rất nhiều cảm xúc. Khi nghe đạo diễn chương trình yêu cầu hát lại trích đoạn Lưu Kim Đính, nhắc nhớ lại một thời vàng son của sân khấu cải lương Hồ Quảng, tôi ngay lập tức bồi hồi và như có ánh nắng trong tim.

Tôi xúc động khi diễn vở này vì sư phụ tôi là nữ nghệ sĩ tài danh Bạch Mai đã qua đời trong cơn đại dịch vừa rồi.

Tôi biết tham gia chương trình này là phải vui nhưng xin phép khán giả cho tôi được khóc tại nơi đây, khóc để tri ân thầy.

Hôm nay con hạnh phúc lắm, con được đứng trên sân khấu truyền hình hát lại vai diễn mà thầy đã truyền đạt cho con. Đó là hành trình con mang theo để được trở thành nghệ sĩ nổi tiếng như hôm nay.

Lần này, con diễn lại vai diễn tâm huyết của thầy thì thầy không còn hiện diện để được chứng kiến sự hạnh phúc của đệ tử thầy nữa rồi".

NSƯT Ngọc Huyền bật khóc vì nhớ thầy - Ảnh 2.

Những giọt nước mắt đầy xót thương của nghệ sĩ Ngọc Huyền khiến cho cả phim trường bồi hồi xúc động

Nhắc đến tuồng cổ, cải lương Hồ Quảng, không thể không nhắc đến NSND Thanh Tòng. NSƯT Kim Tử Long cũng chia sẻ:

"Người thay đổi hết tất cả các bài Hồ Quảng để trở thành sân chơi của cải lương tuồng cổ là NSND Thanh Tòng.

Đến giờ phút này, có rất nhiều tranh cãi về ca khúc Ngọc Huyền vừa trình diễn, rằng bài này có phải là bài của nước ngoài không? Nhưng tôi xin khẳng định, nó là bài sáng tác chính gốc của NSƯT - nhạc sĩ Minh Tâm".

NSND Hồng Vân cũng dành không ít lời khen cho các nghệ sĩ cải lương. Cô bày tỏ:

"Khi chị nhớ về tuồng cổ, trong đầu tôi hiện ngay ra chú Thanh Tòng, cô Bạch Lê, chú Bửu Truyện, cô Thanh Thế. Ngày đó, tôi ở dưới sân khấu nhìn lên các cô chú, cảm giác giống như là một cõi khác không phải là đời thực.

Cải lương đẹp và lung linh như ông hoàng bà chúa. Tôi không được coi Ngọc Huyền và anh Long diễn trên sân khấu nhiều vì ngày đó, cứ bên sân khấu cải lương diễn thì bên sân khấu kịch của tôi cũng diễn.

NSƯT Ngọc Huyền bật khóc vì nhớ thầy - Ảnh 3.

NSND Hồng Vân

Hôm nay, được xem mọi người diễn, tôi cảm thấy kính phục những nghệ sĩ cải lương tuồng cổ. Họ hát quá tuyệt vời.

Tôi dành nhiều sự ngưỡng mộ dành cho các nghệ sĩ cải lương gạo cội. Tôi ngưỡng mộ không chỉ vì họ nổi tiếng mà còn vì những tâm huyết và tình cảm họ đã dành cho nghệ thuật tuồng cổ dân tộc.

Nghệ thuật chân chính sẽ luôn có những khán giả trung thành, sân khấu cải lương đang dần hồi phục và hy vọng sẽ có một ngày bộ môn nghệ thuật này trở lại thời kỳ hoàng kim lần nữa".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày