Nóng: Nhà sách Việt Nam First News chính thức khởi kiện sàn TMĐT Lazada

Trung Sơn, Theo Pháp luật và Bạn đọc 20:26 08/09/2020

Giám đốc First News thông báo trên trang cá nhân về việc công ty này chính thức kiện Lazada sau 2 lần họp báo cảnh cáo.

Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt - First News chính thức khởi kiện Lazada vì cho rằng sàn thương mại điện tử này có hành vi tiếp tay tiêu thụ sách giả, đánh lừa bạn đọc Việt Nam. Sàn thương mại điện tử Lazada thuộc Công ty Recess - Tập đoàn Alibaba.

Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Phước - Giám đốc Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt - First News, đăng tải trên Facebook cá nhân chiều 8/9.

Nóng: Nhà sách Việt Nam First News chính thức khởi kiện sàn TMĐT Lazada - Ảnh 1.

Nội dung ông Phước viết trên trang cá nhân

Trên trang cá nhân của mình, ông Phước viết, sau hơn 2 năm phát hiện các sàn thương mại điện tử ở Việt Nam trực tiếp, gián tiếp tiếp tay tiêu thụ sách giả số lượng lớn của các Nhà Xuất Bản ở Việt Nam và của First News - Trí Việt, First News đã nhiều lần cảnh báo. First News cũng đã tổ chức 2 lần họp báo, cảnh báo trực tiếp ở TP.HCM ngày 18/6/2019 và ở Hà Nội ngày 20/6/2019. Nhưng Lazada vẫn không hề kiểm soát các sàn và liên tục bán sách giả.

Ông Phước cho rằng, trong suốt đại dịch, Lazada là trung tâm bán nhiều sách giả nhất. Hơn 2 tuần nay, Lazada vẫn tiếp tục bán rất nhiều sách giả Muôn Kiếp Nhân Sinh và hơn 400 đầu sách của Trí Việt, làm giả từ những trùm in lậu làm giả sách ở Hà Nội.

Ông Phước cho biết First News - Trí Việt đã cùng Đoàn Luật sư nộp đầy đủ hồ sơ lên Tòa Án ngày 4/9/2020 cùng các bằng chứng, gần 10 vi bằng thừa phát lại vi phạm pháp luật và chính thức Khởi kiện Lazada - thuộc Công ty Recess, Tập đoàn toàn cầu Alibaba.

“Ngay sau khi phát hiện tác phẩm Muôn Kiếp Nhân Sinh bị 3 trùm in lậu làm giả ở Hà Nội, chúng tôi đã cho đặt ngẫu nhiên 86 đơn hàng các sách của First News, các NXB khác và cuốn Muôn Kiếp Nhân Sinh đang giảm giá trên 50% trên Lazada. Tại Văn phòng Thừa Phát Lại, mở ra, tất cả đều là sách giả, kém chất lượng và sai sót, chứng tỏ các gian hàng trên sàn Lazada và các tội phạm làm giả in lậu có một mối quan hệ mật thiết”, ông Phước viết.

CEO First News cung cấp thêm thông tin rằng hiện rất nhiều cuốn sách giá trị của First News - Trí Việt như Đắc Nhân Tâm, Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống, bộ 16 cuốn Hạt Giống Tâm Hồn, Đi Tìm Lẽ Sống… bị hơn 18 nơi in lậu. Nghĩa là: Cứ 19 cuốn sách được bán ra là 18 cuốn sách giả, kém chất lượng, đến tay bạn đọc, Trí Việt bán được một cuốn. Rất nhiều sách giả để giá bìa cao hơn sách thật 30-50% để giảm giá bán bằng giá bìa sách thật.

Nóng: Nhà sách Việt Nam First News chính thức khởi kiện sàn TMĐT Lazada - Ảnh 2.

Ông Phước viết thêm, ngoài việc khởi kiện, First News đã trực tiếp gửi công văn cho Bộ Công An, Tổng Cục A03, A05, Cục Xuất Bản, Cục QLTT, Bộ TTTT để xử lý theo pháp luật.

Chúng tôi đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Phước và ông Phước xác nhận những thông tin trên Fanpage là thông tin chính thức về vụ kiện.

Nguồn ảnh: FBNV

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14