7 hacker Việt Nam được Facebook vinh danh

Hạnh Koy, Theo Trí Thức Trẻ 15:40 08/09/2020

Các hacker Việt Nam chưa bao giờ khiến chúng ta thất vọng.

Đây không phải là lần đầu tiên các hacker Việt Nam được Facebook cảm ơn vì đã đóng góp công sức nhằm tăng tính bảo mật của hệ thống này. Ở các năm 2018 và 2019, đã có 4 hacker Việt Nam lọt top 100 người được Facebook vinh danh. 

Năm nay, số lượng hacker Việt Nam lọt Top đã tăng lên thành 7 người là Đậu Huy Ngọc, Hoàng Thành, Nguyễn Thị Mỹ Duyên, Hoàng Lâm, Đức Chung, Phạm Tiến Đạt và LẠI LÀ TUI ĐÂY.

Hacker là danh xưng không gây thiện cảm cho mọi người, nhưng bao giờ cũng có "hacker this", "hacker that", 7 người này được gọi là hacker mũ trắng (white hat hay hacker mũ trắng, họ thường xâm nhập vào hệ thống hoặc phần mềm, ứng dụng, website để kiểm tra bảo mật các cổng hệ thống thông tin).

Những công ty, doanh nghiệp và các ứng dụng rất cần hacker mũ trắng, bởi vì họ tìm ra những lỗ hổng có nguy cơ bị tấn công và báo lại để giúp tài nguyên của tổ chức được bảo mật. Đặc biệt hơn, những hacker mũ trắng thường được thưởng rất nhiều tiền và được vinh danh vì những đóng góp của họ cho các tổ chức.

Bây giờ chúng ta sẽ cùng xem thứ hạng của 7 hacker mũ trắng Việt Nam được Facebook vinh danh nào!

7 hacker Việt Nam được Facebook vinh danh - Ảnh 1.

Đậu Huy Ngọc xếp vị trí 12/131 và Hoàng Thành xếp vị trí 31/131 của bảng vinh danh

7 hacker Việt Nam được Facebook vinh danh - Ảnh 2.

Tiếp theo là Nguyễn Thị Mỹ Duyên với vị trí 45/131

7 hacker Việt Nam được Facebook vinh danh - Ảnh 3.

4 người còn lại, Hoàng Lâm 92/131, Đức Chung 111/131, Phạm Tiến Đạt 115/131 và LẠI LÀ TUI ĐÂY 120/131

Theo bảng xếp hạng thì đã có tới 4/7 hacker mũ trắng của Việt Nam lọt Top 100 hacker được Facebook vinh danh. Ngoài ra, chưa kể tới thứ hạng của những hacker đứng đầu khá cao và đây cũng không phải lần đầu tiên họ lọt Top các hacker có đóng góp lớn về việc "vá lỗ hổng" của hệ thống Facebook.

Nguồn ảnh: Facebook

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14