"Nóng" cuộc đua nghiên cứu thuốc đặc trị COVID-19

Thế giới hôm nay, Theo VTV 09:22 21/07/2021

Bên cạnh vaccine điều trị COVID-19, một cuộc đua khác cũng đang rất nóng đó là phát triển các loại thuốc đặc trị COVID-19.

Thuốc điều trị COVID-19 sẽ là sự bổ sung quan trọng để hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19 tự cách ly tại nhà hoặc điều trị tại bệnh viện. Mỹ hiện tại đang là quốc gia đi đầu thử nghiệm một số loại thuốc có tiềm năng để điều trị bệnh nhân COVID-19. Mỹ đã quyết định rót 3,2 tỷ USD để thúc đẩy nghiên cứu các loại thuốc kháng COVID-19 dạng viên, với hy vọng bệnh nhân có thể uống tại nhà ngay khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên. Nếu mọi việc suôn sẻ, loại thuốc đầu tiên sẽ ra mắt cuối năm nay.

Bác sỹ John Whyte - Giám đốc văn phòng y tế Webmd, Mỹ cho biết: "Loại thuốc đang thử nghiệm là thuốc kháng virus điều trị COVID-19, nó cũng giống như thuốc Tamiflu mà chúng ta sử dụng để điều trị bệnh cúm. Tuy nhiên hiện tại chúng ta vẫn phải thực hiện một số nghiên cứu để đảm bảo nó có hiệu quả. Những chiến lược này chính xác là những gì chúng ta cần để chuẩn bị".

Nóng cuộc đua nghiên cứu thuốc đặc trị COVID-19 - Ảnh 1.

Mỹ quyết định rót 3,2 tỷ USD để thúc đẩy nghiên cứu các loại thuốc kháng COVID-19 dạng viên

Tại bệnh viện Đại học Stanford, bang California, Mỹ, Giáo sư, bác sĩ Jeffrey Glenn đang trao đổi về kết quả dùng thuốc kháng virus có tên Lambda, vốn được phát triển để điều trị bệnh viêm gan D, được thử nghiệm điều trị bệnh nhân COVID-19. Theo Giáo sư Jeffrey, khi xâm nhập vào cơ thể, virus SARS-CoV-2 cản trở Interferon Lambda, loại protein phát triển tự nhiên trong cơ thể để chống lại virus. Thuốc Lambda giúp đảo ngược tình trạng này với nhiều ưu điểm so với các liệu pháp và thuốc điều trị COVID-19 hiện nay.

"Liệu pháp như Lambda được sử dụng khi bạn đã thực sự nhiễm virus hay đã bị ảnh hưởng bởi virus. Ở thời điểm đó thì đã quá muộn để tiêm vaccine. Vaccine cần thời gian dài để phát triển hệ miễn dịch. Phương pháp điều trị này có tác dụng ngay lập tức", Giáo sư, bác sĩ Jeffrey Glenn cho biết.

Một loại thuốc khác cũng khá tiềm năng. Hãng dược phẩm Merck (Mỹ) và công ty Ridgeback Biotherapeutics (Đức) vừa thông báo, thuốc uống Molnupiravir, điều trị COVID-19 cho bệnh nhân từ nhẹ đến trung bình đã cho kết quả đầy hứa hẹn dù mới đang trong quá trình thử nghiệm giai đoạn 3.

Nóng cuộc đua nghiên cứu thuốc đặc trị COVID-19 - Ảnh 2.

Giáo sư, bác sĩ Jeffrey Glenn đang trao đổi về kết quả dùng thuốc kháng virus có tên Lambda

Hãng dược Celltrion của Hàn Quốc công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 trên toàn cầu loại thuốc điều trị COVID-19 bằng kháng thể do tập đoàn này bào chế có tên Rekirona.

Các loại thuốc điều trị COVID-19 hiện nay

Việc phát triển một loại thuốc điều trị COVID-19 cũng là một mục tiêu cần thực hiện để sớm đẩy lùi đại dịch. Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị hiệu quả cho bệnh COVID-19. Tuy nhiên, các nước đã thông qua một số thuốc để điều trị bệnh nhân COVID-19.

Tại Mỹ, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã thông qua sử dụng thuốc Remdesivir để điều trị bệnh nhân COVID-19 từ 12 tuổi trở lên và nặng tối thiểu 40 kg. Liên minh châu Âu cũng cấp phép lưu hành một cách có điều kiện Remdesivir để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 cần trợ thở.

Nóng cuộc đua nghiên cứu thuốc đặc trị COVID-19 - Ảnh 3.

Vaccine vẫn giữ vị trí trung tâm trong kho vũ khí chống lại COVID-19

Favipiravir cũng là loại thuốc có cơ chế tương tự như Remdesivir. Từ năm 2020, Trung Quốc là nước đầu tiên cấp phép sử dụng Favipiravir để điều trị COVID-19, sau đó các nước như Nga, Nhật Bản, Ấn Độ, Italy… cũng có quyết định tương tự.

Tổ chức Y tế Thế giới trong tháng này đã khuyến nghị sử dụng thuốc trị viêm khớp Actemra của hãng dược phẩm Roche (Thụy Sĩ) và thuốc Kevzara của hãng dược Sanofi (Pháp) cho bệnh nhân COVID-19 thể nặng.

Bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ cho rằng, rõ ràng vaccine vẫn giữ vị trí trung tâm trong kho vũ khí của chúng ta chống lại COVID-19, nhưng thuốc kháng virus có thể là thứ bổ sung quan trọng cho các vaccine hiện có. Ông cũng mong đợi sẽ tới lúc các bệnh nhân COVID-19 có thể mua thuốc kháng virus từ các hiệu thuốc ngay khi họ có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc có triệu chứng bệnh.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm