Nóng: Bà Melinda từ chức đồng Chủ tịch quỹ Bill & Melinda Gates, ra đi với 12,5 tỷ USD để tự làm từ thiện

Phương Linh, Theo Đời sống và Pháp luật 09:37 14/05/2024

Sau ly hôn, sợi dây gắn kết công việc cuối cùng giữa bà Melinda và Bill Gates cũng bị cắt đứt.

Tờ WSJ đưa tin, Melinda French Gates, một trong những nhà từ thiện có ảnh hưởng nhất trên thế giới đã tuyên bố rời khỏi quỹ mà bà đã thành lập cùng với chồng cũ Bill Gates.

Bà cho biết đang bước sang "chương tiếp theo" với hoạt động từ thiện của mình và như một phần của thỏa thuận với Gates, bà sẽ nhận được 12,5 tỷ USD để cam kết thực hiện công việc của mình thay mặt cho phụ nữ và trẻ em gái.

Ngày làm việc cuối cùng của bà với Quỹ Bill & Melinda Gates, nơi bà giữ chức đồng chủ tịch với Gates, sẽ là ngày 7/6.

Mark Suzman - Giám đốc điều hành của tổ chức, cho biết tên tổ chức sẽ đổi thành Gates Foundation và Gates sẽ là chủ tịch duy nhất của tổ chức. Trong một bài đăng trên LinkedIn, vị này nói rằng French Gates sẽ không mang theo bất kỳ công việc nào của quỹ khi bà ấy rời đi.

Quỹ này do French Gates và Gates thành lập vào năm 2000, là một trong những quỹ lớn nhất thế giới, với hơn 2.000 nhân viên và tổng tài sản trị giá 75,2 tỷ USD tính đến cuối năm ngoái. Tổ chức này nổi tiếng vì hoạt động trong lĩnh vực y tế toàn cầu, đặc biệt là xóa bỏ bệnh bại liệt, điều trị sốt rét và bệnh lao, cũng như xóa đói giảm nghèo và bình đẳng giới.

Nóng: Bà Melinda từ chức đồng Chủ tịch quỹ Bill & Melinda Gates, ra đi với 12,5 tỷ USD để tự làm từ thiện - Ảnh 1.

French Gates, 59 tuổi và Gates, 68 tuổi, điều hành quỹ với tư cách là đối tác bình đẳng. Mỗi người đều có lĩnh vực quan tâm riêng, trong đó Gates thiên về y học còn French Gates tập trung vào bình đẳng giới. Cuộc ly hôn của họ, hoàn tất vào tháng 8/2021, đã làm rung chuyển thế giới hoạt động từ thiện, đặt ra câu hỏi về tương lai của quỹ.

Hai người đã đồng ý rằng bà French Gates sẽ từ chức với số tiền bổ sung cho công việc từ thiện của riêng mình nếu sau hai năm sau khi ly hôn, một trong hai người quyết định rằng việc lãnh đạo chung không hiệu quả. Mùa hè năm ngoái bà đã quyết định ở lại với tổ chức.

Thông báo về sự ra đi của French Gates được đưa ra khoảng ba năm sau khi bà và Gates tuyên bố ly hôn .

Tin tức về sự ra đi của French Gates đã gây bất ngờ cho một số nhân viên của Gates Foundation, những người biết được thông tin này qua email từ Suzman vào sáng thứ hai.

Nóng: Bà Melinda từ chức đồng Chủ tịch quỹ Bill & Melinda Gates, ra đi với 12,5 tỷ USD để tự làm từ thiện - Ảnh 2.

French Gates gần đây vẫn tham gia tích cực vào công việc của Quỹ Gates. Bà đã đại diện cho tổ chức này vào tháng 4 tại các sự kiện xung quanh các cuộc họp của IMF và Ngân hàng Thế giới ở Washington, DC, nơi bà ủng hộ việc trao quyền kinh tế cho phụ nữ. Có một số nỗ lực liên quan đến French Gates vẫn đang được thực hiện ngay trước khi bà tuyên bố rời đi.

Trong khi đôi lúc có xung đột kể từ khi ly hôn, French Gates và chồng cũ đã thể hiện một mặt trận thống nhất. Họ đã cùng nhau chủ trì các cuộc họp nội bộ vào tháng 12 về chiến lược của Tổ chức và đã làm việc cùng nhau để điều hành quỹ.

"Đây không phải là một quyết định mà tôi xem nhẹ", bà viết hôm thứ hai trên mạng xã hội. "Tôi vô cùng tự hào về quỹ mà Bill và tôi đã cùng nhau xây dựng cũng như những công việc phi thường mà quỹ đang thực hiện nhằm giải quyết tình trạng bất bình đẳng trên toàn thế giới".

Gates trong một bài đăng trực tuyến đã cảm ơn French Gates vì những đóng góp của bà cho quỹ. Ông cho biết ông vẫn hoàn toàn cam kết với quỹ.

Gates nói: "Tôi rất tiếc khi thấy cô ấy rời đi, nhưng tôi chắc chắn rằng cô ấy sẽ có tác động rất lớn đến công việc từ thiện trong tương lai của mình".

Theo: WSJ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày