Nói về trách nhiệm của người mẹ hiện đại, nhà văn Phan Ý Yên: "Bố mẹ càng thành đạt, con cái nhất định chẳng thể tầm thường"

Phan Ý Yên, Theo Trí Thức Trẻ 09:34 28/08/2019

Tuy nhiên, nữ nhà văn cho rằng sự vất vả nào cũng nên có sự đền đáp xứng đáng. Những bà mẹ đã quanh năm suốt tháng vất vả vì con nên dành thời gian "giảm tốc" cho chính mình.

Làm mẹ thật khó, quãng thời gian mang bầu 9 tháng 10 ngày đến khi sinh con, nuôi con từng miếng ăn giấc ngủ, xem tháng này có tăng cân nào không, và đến khi nhận trách nhiệm dạy con trở thành những đứa con ngoan, sống tích cực lại càng khó khăn hơn nữa.

Đồng cảm với những bà mẹ siêu nhân, đặc biệt là qua những cuộc gặp gỡ với những người bạn đã làm mẹ, nhà văn Phan Ý Yên đã chia sẻ những cảm xúc của mình về nỗi vất vả của những người mẹ hiện đại. Hạnh phúc của một người mẹ không chỉ là nhìn thấy con mình trưởng thành, khôn lớn từng ngày mà còn là có thời gian để chăm sóc chính bản thân mình.

"Câu trong ảnh, mình đọc được của Lý Tiểu Ý. Hôm nọ gặp lại cô bạn cũ, người từng xinh như mộng, nhìn trang phục của nữ nhân khác có thể đọc vanh vách xu hướng đương thời, người từng buổi sáng tỉnh dậy thấy cần phải thay đổi là sẵn sàng thay đổi nay tóc bết hai màu túm cao sau gáy, áo thì ngả màu mở miệng chỉ không ngừng hỏi "Con cậu năm nay kết quả thế nào", "Xin vào trường ấy có khó không", "Con tớ đến giờ vẫn chưa đếm được đến một trăm bằng tiếng Pháp, tớ đang định cho nó học thêm 2 buổi/tuần đây"...

Nói về trách nhiệm của người mẹ hiện đại, nhà văn Phan Ý Yên: Bố mẹ càng thành đạt, con cái nhất định chẳng thể tầm thường - Ảnh 1.

Làm Mẹ quả thật đã thay đổi quá nhiều phụ nữ!

Bởi vì thời đại trước, làm Mẹ hình như chỉ chịu áp lực nuôi con khoẻ, lớn đủ cân. Còn bây giờ, sau khi đẻ được con, nuôi nó đủ cân ít bệnh, Mẹ còn phải nuôi con trở thành một cá thể thành công. Nghĩa là phải có tính cạnh tranh với chúng bạn, xuất thân càng phú quý, bố mẹ càng thành đạt, con cái nhất định chẳng thể tầm thường.

Như có lần tôi chống cằm ngồi nghe các bà mẹ "không tầm thường" nói chuyện. Nó y hệt như trong các bộ phim Trung, Hàn. Đầu tiên họ nói về các ngôi trường mà đầu vào không chỉ có tiền là đủ. Tiếp theo họ nhắc đến những lớp học thêm mà tiền học 1 tháng chắc đủ cho một sinh viên đóng hai năm. Xong họ nhắc đến những group chat Facebook nơi các bà mẹ chầu chực mỗi ngày nghe chỉ thị từ các thầy cô, sau đó (không biết có hớn hở thật không) mà gửi lại hàng loạt dạ vâng hay icon trái tim bông hoa nhí nhảnh. Cuối cùng họ sẽ quay qua tôi vỗ vai dặn dò: "Cậu phải suy nghĩ kỹ trước khi kết hôn và sinh con đấy!". Mặt ai cũng đăm chiêu đầy ý nhị!

Những bà mẹ siêu nhân, rất sợ bị xem là người mẹ ích kỷ. Mọi thứ đều phải tự tay làm. Giặt quần áo cho con, múc thức ăn cho nó, dọn phòng cho nó, nấu bữa khuya cho nó, làm thủ công cho nó, thậm chí nếu có thể chắc cũng sẽ đi toa lét dùm luôn!

Những bà mẹ siêu nhân sợ đánh mất từng giây trong quá trình con cái lớn lên nên khi nó dần rời xa vòng tay bắt đầu cảm giác đất xung quanh mình từ từ vụn xuống.

Những bà mẹ siêu nhân, quấn con trong cái vòng đủ đầy với vô số vitamin khoáng chất, với ty tỷ môn học từ đại số, tiếng La tinh đến đàn hát múa ca, với những câu chuyện về việc học giỏi, thành công, mua nhà mua xe giàu có thì đi đôi với hạnh phúc.

Đời người thì chớp mắt là 10 năm. Những đứa trẻ lớn lên và bay theo những khung trời mà nó mơ ước. Có bà mẹ siêu nhân sẽ tìm cách bay theo rồi gãy cánh hụt hẫng. Có bà mẹ khác chỉ bàng hoàng tại sao mình nuôi nó bằng 1000/1000 yêu thương mà nó nỡ lòng... rồi bà mẹ nào cũng ôm thất vọng vì chẳng thể bảo bọc được nữa. Đứng nhìn mình trong gương, tự mất luôn cả chính mình!

Xin hãy học cách sống thật hạnh phúc cho bản thân đi đã! Bởi yêu đôi lúc phải cho chính mình khoảng nghỉ. Giống như người chạy đường trường, lúc giảm tốc lúc tăng tốc hợp lí thì mới về được đích đúng không?"

Nói về trách nhiệm của người mẹ hiện đại, nhà văn Phan Ý Yên: Bố mẹ càng thành đạt, con cái nhất định chẳng thể tầm thường - Ảnh 2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14