Nỗi thống khổ của người chuyển giới: Không chỉ là vết sẹo đau đớn trên thể xác mà còn là sự giày vò tinh thần khôn nguôi

Diệp Lục, Theo Phụ Nữ Việt Nam 02:09 15/06/2020

Muốn được sống là chính mình, những người chuyển giới ở khắp mọi nơi đều phải chấp nhận những nỗi đau cả về thể xác lẫn tinh thần khi họ bị xã hội kỳ thị, xua đuổi.

Mỗi người sinh ra trên thế giới này đều có quyền được sống là chính mình, được tự do lựa chọn con đường của bản thân. Tuy nhiên với những người chuyển giới, việc được sống như một con người bình thường thực sự là điều xa xỉ đối với họ.

Khi trở thành người chuyển giới, họ được sống đúng với con người thật của mình nhưng cũng đồng nghĩa với việc họ phải chiến đấu với cả xã hội, nơi họ bị kỳ thị và đối xử đầy bất công. Sau đây là những bức hình lột tả phần nào nỗi khổ của người chuyển giới:

Nỗi thống khổ của người chuyển giới: Không chỉ là vết sẹo đau đớn trên thể xác mà còn là sự giày vò tinh thần khôn nguôi - Ảnh 1.

Tiffany, 19 tuổi, với vết sẹo dài trên lưng sau 1 vụ đánh đập ở Tegucigalpa, Honduras vào ngày 10/3/2011.

Nỗi thống khổ của người chuyển giới: Không chỉ là vết sẹo đau đớn trên thể xác mà còn là sự giày vò tinh thần khôn nguôi - Ảnh 2.

Bessy, một người chuyển giới làm gái mại dâm trên đường phố Tegucigalpa. Cuộc sống khó khăn khi không được xã hội chấp nhận buộc Bessy phải bán thân mỗi ngày để kiếm tiền.

Nỗi thống khổ của người chuyển giới: Không chỉ là vết sẹo đau đớn trên thể xác mà còn là sự giày vò tinh thần khôn nguôi - Ảnh 3.

Gabriel thực hiện cuộc phẫu thuật chuyển giới từ nam sang nữ. Dù phải chịu nhiều đau đớn nhưng Gabriel vẫn chấp nhận. "Cuộc sống của tôi đã thay đổi hoàn toàn. Tôi không còn phải tìm cách che giấu bản thân. Lần đầu tiên tôi cảm thấy được tự do," - Gabriel nói.

Nỗi thống khổ của người chuyển giới: Không chỉ là vết sẹo đau đớn trên thể xác mà còn là sự giày vò tinh thần khôn nguôi - Ảnh 4.

Khi Jose trở thành một người đàn ông 6 năm trước, anh và cha đã có một thỏa thuận. Khi anh trở về Malaysia thăm bố, Jose sẽ phải cạo sạch râu, vốn được coi là niềm tự hào và thể hiện sự nam tính của người đàn ông này. Dù rất đau khổ nhưng Jose vẫn chấp nhận vì anh muốn gia đình sẽ dần chấp nhận con người thật của anh.

Nỗi thống khổ của người chuyển giới: Không chỉ là vết sẹo đau đớn trên thể xác mà còn là sự giày vò tinh thần khôn nguôi - Ảnh 5.

Seema, 33 tuổi, đang cầm tấm ảnh được chụp khi anh còn là 1 phụ nữ ở New Delhi, Ấn Độ. Seema chỉ là 1 trong hàng trăm nghìn người chuyển giới tại Ấn Độ vẫn đang phải sống trong cảnh bị kỳ thị, lạm dụng và thậm chí bị buộc phải dấn thân vào con đường mại dâm.

Nỗi thống khổ của người chuyển giới: Không chỉ là vết sẹo đau đớn trên thể xác mà còn là sự giày vò tinh thần khôn nguôi - Ảnh 6.

Naz Seenauth, 1 người đàn ông chuyển giới, chụp ảnh tại New York. Trong giấy phép đăng ký lái xe, Seenauth được xác định là nam giới, nhưng trong giấy khai sinh, anh lại là nữ. Sự không thống nhất khiến anh gặp rất nhiều phiền toái. Thành phố New York, Mỹ, nơi anh chào đời và lớn lên, không chấp nhận Seenauth là đàn ông và không sửa giấy khai sinh của anh.

Nỗi thống khổ của người chuyển giới: Không chỉ là vết sẹo đau đớn trên thể xác mà còn là sự giày vò tinh thần khôn nguôi - Ảnh 7.

Hàng chục người chuyển giới tại Pakistan đang cùng tham gia đám cưới giữa 1 người đàn ông và 1 người phụ nữ chuyển giới. Sau lễ cưới, tất cả những người này đều bị bắt vì tội "truyền bá tư tưởng đồng tính luyến ái".

Nỗi thống khổ của người chuyển giới: Không chỉ là vết sẹo đau đớn trên thể xác mà còn là sự giày vò tinh thần khôn nguôi - Ảnh 8.

Calderon Rivera, một phụ nữ chuyển giới với vết sẹo chằng chịt trên cơ thể sau khi cô bị bắn 6 lần bởi sự kỳ thị về những người chuyển giới.

Nỗi thống khổ của người chuyển giới: Không chỉ là vết sẹo đau đớn trên thể xác mà còn là sự giày vò tinh thần khôn nguôi - Ảnh 9.

Rupa (không phải tên thật) là một đứa trẻ 14 tuổi. Cô bé là người chuyển giới, không được phép tiếp cận hệ thống giáo dục, chăm sóc sức khỏe và không có quyền sống như một con người thực thụ trong xã hội.

Nỗi thống khổ của người chuyển giới: Không chỉ là vết sẹo đau đớn trên thể xác mà còn là sự giày vò tinh thần khôn nguôi - Ảnh 10.

Joe Wong, 31 tuổi, chụp ảnh trong căn hộ của mình ở Bangkok, Thái Lan. Cũng giống như nhiều người thuộc giới tính thứ ba ở châu Á, Joe phải hứng chịu sự kỳ thị, ghẻ lạnh và thậm chí là sự bạo hành từ gia đình, xã hội. Để thoát khỏi sự kỳ thị và tìm kiếm sự chấp nhận, Joe đã chuyển đến đến Thái Lan sinh sống.

Nỗi thống khổ của người chuyển giới: Không chỉ là vết sẹo đau đớn trên thể xác mà còn là sự giày vò tinh thần khôn nguôi - Ảnh 11.

Bà Qian Jinfan là một người phụ nữ chuyển giới 84 tuổi đến từ Quảng Đông, Trung Quốc. Trong ảnh, bà Qian Jinfan đang cầm tấm hình chân dung khi bà còn là 1 nam giới. Chia sẻ trên Reuters, bà Qian cho biết bà luôn cảm thấy bản thân là 1 phụ nữ. Chính vì vậy, vào năm 60 tuổi, bà đã thực hiện chuyển giới để sống đúng với giới tính của mình bất chấp sự kỳ thị của mọi người.

Nỗi thống khổ của người chuyển giới: Không chỉ là vết sẹo đau đớn trên thể xác mà còn là sự giày vò tinh thần khôn nguôi - Ảnh 12.

Sinh ra trong hình hài 1 cậu bé với tên gọi Andrew, Audrey Mbugua cảm thấy chật chội và bí bách khi không được sống đúng với tâm hồn. Từ khi vào đại học, Audrey Mbugua bắt đầu ăn mặc như con gái. Điều này đã khiến cô bị giễu cợt và kỳ thị rất nhiều. Tại Nam Phi, người chuyển giới thường phải sống ẩn dật bởi phần lớn xã hội vẫn chưa chấp nhận những người thuộc cộng đồng LGBT.

Nguồn: Reuters, CNN

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm