Nổ lớn và đấu súng ở Afghanistan làm 24 người thương vong

Phương Hồ, Theo Báo Tin Tức 19:52 07/12/2019

Đêm mùng 6 rạng sáng 7/12, hai tỉnh miền Bắc Afghanistan đã rung chuyển sau một vụ nổ lớn và xung đột vũ trang, khiến 13 người chết và 11 người bị thương.

Một lượng lớn thuốc nổ đã phát nổ ở tỉnh Badakhshan khi các nhóm phiến quân có liên hệ với Taliban đang vận chuyển thuốc nổ. Đại diện chính quyền địa phương cho biết vụ nổ đã làm 6 phiến quân chết và 2 đối tượng khác bị thương.

Nổ lớn và đấu súng ở Afghanistan làm 24 người thương vong - Ảnh 1.

Hiện trường một vụ đánh bom tại Kabul, Afghanistan, ngày 2/7/2019. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Trong khi đó, xung đột đẫm máu ở tỉnh Faryab đã làm 1 nhân viên an ninh thiệt mạng và 9 người khác, trong đó có 4 binh lính chính phủ, bị thương. Lực lượng an ninh cũng tiêu diệt 6 phiến quân.

Trong những tháng qua, hai tỉnh Badakhshan, Faryab, miền Bắc Afghanistan thường xuyên xảy ra các vụ xung đột đẫm máu.

Các vụ bạo lực trên diễn ra trong bối cảnh các bên đang nỗ lực tổ chức một vòng đàm phán mới trong khuôn khổ tiến trình "đối thoại nội bộ Afghanistan" giữa Chính phủ Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani với phong trào Hồi giáo Taliban. Vòng đàm phán này vốn dự kiến diễn ra vào tháng 10/2019 nhưng đã bị hoãn lại và hiện vẫn chưa ấn định được thời điểm mới.

"Đối thoại nội bộ Afghanistan" là một tiến trình hòa bình độc lập với cuộc đàm phán do Mỹ tiến hành với Taliban nhưng đã bị đổ vỡ vào tháng 9 vừa qua. Cuộc gặp gần đây nhất trong khuôn khổ đối thoại này đã được tổ chức trong tháng 7/2019 tại Qatar. Tổng thống Ghani khẳng định, chính phủ của ông phải dẫn dắt mọi cuộc đối thoại với Taliban, song lực lượng phiến quân này lại từ chối đàm phán với các đại diện chính phủ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm