Nổ bom xe buýt ở Philippines: 1 trẻ em thiệt mạng và 6 người bị thương

Hương Trà, Theo VOV 23:00 11/01/2022

Một bé trai 5 tuổi đã thiệt mạng và 6 người khác bị thương khi một quả bom phát nổ trên một chiếc xe buýt công cộng ở Philippines ngày 11/1.

Cảnh sát Philippines cho biết vụ nổ xảy ra khi chiếc xe buýt đang lưu thông trên đường cao tốc gần thị trấn Aleosan, gần thành phố Cotabato, trên đảo Mindanao, nơi trú ẩn của các nhóm vũ trang, bao gồm các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Phát ngôn viên cảnh sát thị trấn Aleosan, Trung sĩ Randy Hampac cho biết quả bom nằm ở phía sau xe buýt, "nơi có rất nhiều người đang ngồi. Đây là lần đầu tiên sự cố này xảy ra ở thành phố của chúng tôi”.

Đến nay vẫn chưa có bên nào đứng ra nhận trách nhiệm về sự việc này. Báo cáo của cảnh sát cho biết, trong số 6 người bị thương có một em bé 5 tháng tuổi và một đứa trẻ 3 tuổi. Một trong những nạn nhân đã nhìn thấy một nam hành khách để lại "túi đồ" trên xe buýt khi anh ta xuống xe. Sau đó, nó phát nổ.

Phát ngôn viên quân đội khu vực, Trung tá John Baldomar cho biết trước đó không nhóm phiến quân nào cảnh báo sẽ có cuộc tấn công nổ bom vào xe buýt. Các cuộc tấn công vào xe buýt, nhà thờ Công giáo và chợ là mục tiêu thường xuyên của các nhóm chiến binh ở Mindanao.

Năm 2014, Chính phủ Philippines đã ký một thỏa thuận hòa bình với Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro - nhóm phiến quân lớn nhất tại Philippines. Tuy nhiên, có một số nhóm chiến binh Hồi giáo từ chối thỏa thuận hòa bình này, bao gồm cả những chiến binh tuyên bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Vào tháng 5/2017, hàng trăm tay súng nước ngoài và địa phương ủng hộ IS đã chiếm Marawi, thành phố Hồi giáo lớn nhất Philippines trong 5 tháng, khiến hơn 1.000 người thiệt mạng trước khi quân đội Philippines giành quyền kiểm soát thành phố.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14