Niffler trong "Sinh vật huyền bí" là có thật, và đây là nơi tìm ra chúng!

Thanh Mai, Theo Trí Thức Trẻ 14:21 16/12/2016

Đã xuất hiện phiên bản đời thực của sinh vật…lầy lội nhất hệ mặt trời này rồi nhé.

Dù đã xem siêu phẩm mới nhất của tác giả J.K. Rowling - "Sinh vật huyền bí và nơi tìm ra chúng" - hay chưa, thì chắc hẳn không ít bạn cũng đã từng nhìn thấy ảnh hoặc nghe nói về Niffler rồi nhỉ.

Theo miêu tả của Rowling, sinh vật này của phù thủy Newt Scamander có bộ lông đen mềm cùng chiếc mỏ dài. Chúng sở hữu tình yêu bất tận với tất cả những gì sáng lấp lánh, và vì vậy Niffler thường được các yêu tinh giữ để tìm kiếm kho báu sâu trong lòng đất.

Đương nhiên, tất cả những sinh vật xuất hiện trong phim vốn đều là giả tưởng. Thế nhưng, người ta đã phát hiện ra một loài động vật có thực mang nhiều đặc điểm giống với Niffler đến kinh ngạc.

Và đó chính là thú lông nhím mỏ ngắn!

Niffler trong Sinh vật huyền bí là có thật, và đây là nơi tìm ra chúng! - Ảnh 2.

Loài thú lông nhím này cực kì khó nuôi, nhưng đáng ngạc nhiên là thế giới đã ghi nhận 3 con non mới ra đời tại vườn thú Taronga ở Sydney (Úc) tầm tháng 9 - 10 vừa rồi. 

Một điểm đặc biệt là lần cuối cùng người ta thấy một con thuộc loài này ra đời ở đây là vào năm 1987, nghĩa là cách đây cũng 30 năm rồi.

Niffler trong Sinh vật huyền bí là có thật, và đây là nơi tìm ra chúng! - Ảnh 3.

Theo các chuyên gia, một chú thú lông nhím trưởng thành sẽ sở hữu 2 lớp "áo": một lớp lông thô ngắn bảo vệ chúng khỏi cái lạnh và một lớp gai nhọn màu kem dài khoảng 5cm giữ chúng an toàn trước kẻ thù.

Niffler trong Sinh vật huyền bí là có thật, và đây là nơi tìm ra chúng! - Ảnh 4.

Lớp lông ngắn được bao phủ bởi gai nhọn

Bên cạnh thú mỏ vịt, thú lông nhím là loài động vật có vú duy nhất đẻ trứng còn tồn tại trên thế giới và một năm chúng chỉ đẻ trứng một lần. Trứng thú lông nhím được ấp khoảng 10 ngày và con non sẽ được mẹ giữ trong một lớp "da túi" trước bụng trong vòng 2 tháng.

Một khi thú con bắt đầu mọc lông nhím, chúng được chuyển sang hang ổ riêng để chăm sóc và thú mẹ sẽ quay lại cho con ăn mỗi 3 hoặc 6 ngày trong khoảng 6 tháng. 

Niffler trong Sinh vật huyền bí là có thật, và đây là nơi tìm ra chúng! - Ảnh 5.

Những con thú lông nhím non nặng từ 250g tới 658g và dành phần lớn thời gian cả ngày chỉ để…ngủ.

Thức ăn của thú lông nhím thường là kiến, mối và các loại giun hoặc ấu trùng. Mỏ của chúng có khả năng cảm nhận được tín hiệu điện từ phát ra từ côn trùng, và kể cả không có răng nhưng thú lông nhím vẫn hoàn toàn có thể "húp trọn" con mồi của mình.

Niffler trong Sinh vật huyền bí là có thật, và đây là nơi tìm ra chúng! - Ảnh 6.

Thú lông nhím có thể đào sâu tới 30cm trong ổ, vậy nên chúng chỉ có ngủ và giữ năng lượng cho việc lớn lên mà thôi!

Trong tự nhiên, loài động vật này trong suốt mùa lạnh thậm chí còn đưa cơ thể vào trạng thái ngủ đông để tiết kiệm năng lượng và giảm trao đổi chất.

Vậy còn mùa hè? Thú lông nhím không có khả năng tiết mồ hôi và là động vật thân nhiệt kém, do đó nó có xu hướng tránh hoạt động vào ban ngày trong thời tiết nắng nóng.

Tương tự như sinh vật giả tưởng Niffler, thú lông nhím mỏ ngắn tương đối hiền lành. Khi đối mặt với kẻ thù nguy hiểm, chúng sẽ cuộn tròn thành một quả cầu gai hoặc… bỏ chạy là thượng sách.

Loài động vật này được tìm thấy trên khắp nước Úc và miền Nam Guinea. Tuy nhiên trên thực tế, thú lông nhím là loài hay lẩn trốn và siêu khó bắt, do vậy cho đến nay rất nhiều hành vi của chúng vẫn chưa được khám phá hết.

Vậy nên nếu trong tương lai, những đặc điểm như bị thu hút bởi vật lấp lánh xuất hiện ở thú lông nhím mỏ ngắn, thì hẳn chúng ta có thể khẳng định chúng đích thị là anh em sinh đôi của Niffler huyền bí rồi!

Nguồn: Mirror, The Telegraph

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm