Niềng răng tuổi 35: Hiểu đúng sẽ không còn là nỗi lo

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 15:30 28/04/2023

Ngày nay việc niềng răng đang dần trở nên rất phổ biến. Tuy nhiên, đối với những người lớn ở độ tuổi 35, liệu phương pháp này còn mang lại hiệu quả hay không? Khi niềng răng tuổi 35 cần lưu ý những điều gì?

Tuổi 35 còn niềng răng được không?

Dù ở độ tuổi nào thì con người ta vẫn luôn có nhu cầu làm đẹp, chỉ cần lựa chọn phương pháp phù hợp. Niềng răng là một trong những phương pháp làm đẹp an toàn được nhiều người ưa chuộng do không phải đụng chạm dao kéo lại có tính bền vững cao.

Tuy nhiên những hình ảnh "lột xác" sau khi niềng răng được chia sẻ trên mạng xã hội phần lớn là của các bạn trẻ U20, U30. Chính điều này khiến nhiều người băn khoăn liệu lớn tuổi rồi có còn niềng răng được không?

Theo bác sĩ Phạm Thị Bích Ngọc - chuyên gia sửa chữa những ca niềng hỏng: "Trên lý thuyết, độ tuổi được khuyến khích để niềng răng là từ 12-35 tuổi, đặc biệt thời điểm vàng là từ 12 - 16 tuổi. Tuy nhiên thực tế những người từ 35-50 tuổi hoàn toàn có thể niềng răng thành công."

Niềng răng tuổi 35: Hiểu đúng sẽ không còn là nỗi lo - Ảnh 1.

Một case niềng tuổi 35 thành công của bác sĩ Bích Ngọc với tình trạng răng hô, cười hở lợi, mất răng 46.

Niềng răng tuổi 35 cũng giống như các độ tuổi khác, hoàn toàn có thể đem đến kết quả như mong muốn. Đây cũng là phương pháp an toàn phù hợp với tất cả mọi người.

Những hiểu lầm về niềng răng tuổi 35

Những hiểu lầm về niềng răng tuổi 35 là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người lớn tuổi phân vân có nên quyết định niềng răng không. Tuy nhiên đa phần những hiểu lầm này đều đến từ việc các thông tin không chính xác được đăng tải trên internet.

Niềng răng tuổi 35: Hiểu đúng sẽ không còn là nỗi lo - Ảnh 2.

Không niềng được

Không ít người nghĩ rằng 35 tuổi là quá già để niềng răng, bởi thời điểm này răng và xương hàm đã phát triển hoàn toàn và cứng hơn so với tuổi 18. Hay có những trường hợp bác sĩ ít kinh nghiệm, tay nghề kém nên không dám nhận điều trị những ca niềng ở độ tuổi này. Vô hình chung, những yếu tố này góp phần khiến những hiểu lầm về niềng răng tuổi 35 càng lớn.

Niềng xong răng bị yếu

Răng người trưởng thành đã cố định một vị trí rất lâu, răng dịch chuyển càng nhiều càng dễ bị yếu đi. Đó là một trong những hiểu lầm lớn nhất về việc niềng răng tuổi 35.

Lúc niềng răng là thời điểm răng yếu nhất do chưa có sự cố định chắc chắn, răng luôn phải dịch chuyển theo phác đồ. Tuy nhiên sau khi răng và khớp cắn đã về đúng vị trí thì bạn cần đeo mắc cài thêm một thời gian để răng làm quen với vị trí mới. Kết thúc quá trình chỉnh nha bác sĩ sẽ cho bạn đeo hàm duy trì để răng không chạy lại.

Niềng lâu gấp đôi ngày 18 tuổi

Thực tế, trong cùng một tình trạng, niềng răng ở tuổi 35 sẽ lâu hơn một chút so với độ tuổi 18. Tuy nhiên sự chênh lệch thời gian không quá nhiều và còn tùy thuộc vào phương pháp niềng, loại mắc cài sử dụng.

Niềng răng tuổi 35: Hiểu đúng sẽ không còn là nỗi lo - Ảnh 3.

Những lưu ý nhất định phải biết khi niềng răng tuổi 35

Đi thăm khám nhiều nơi

Vì niềng răng tuổi này phức tạp hơn tuổi 18 rất nhiều nên bạn cần đi thăm khám nhiều nơi để tham khảo những phác đồ, gói chỉnh nha phù hợp. Không phải nha khoa nào cũng có những điều khoản có lợi cho người niềng răng. Đặc biệt, bạn nên lựa chọn những nha khoa có cam kết, hợp đồng chỉnh nha rõ ràng để tránh những rủi ro không đáng có.

Bác sĩ tay nghề cao

Bác sĩ là người đóng vai trò lớn nhất trong sự thành bại của một case chỉnh nha, nhất là với những ca niềng khó, niềng răng tuổi trưởng thành.

Ở tuổi 35+, khi răng và xương hàm đã phát triển hoàn toàn thì bác sĩ chỉnh nha phải là người có tay nghề cao, kinh nghiệm dày dặn, khả năng tính toán kỹ lưỡng độ dịch chuyển của răng.

Niềng răng tuổi 35: Hiểu đúng sẽ không còn là nỗi lo - Ảnh 4.

Lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp

Theo cơ chế sinh học sự dịch chuyển của răng, đối tượng chịu lực từ khí cụ không chỉ có răng mà còn có mô nha chu xương ổ răng và xương hàm. Ở độ tuổi 35, xương ổ răng và xương hàm đã phát triển ở mức độ tối đa và cứng nhất nên nếu không có sự tính toán kỹ lưỡng và phương pháp niềng phù hợp thì sẽ rất dễ gây ra các rủi ro tiềm ẩn khi niềng răng sai cách.

Một phương pháp niềng răng tốt và phù hợp với độ tuổi này phải đảm bảo yếu tố bám sát cơ chế sinh học của răng. "Niềng răng sinh học là một phương pháp chỉnh nha được áp dụng rộng rãi trên thế giới. Điều đặc biệt của phương pháp này đó là các giai đoạn trong phác đồ niềng luôn được tính toán dựa trên cơ chế sinh học của răng, đảm bảo răng dịch chuyển đúng theo tính toán của bác sĩ mà không ảnh hưởng xấu đến xương ổ răng, xương hàm." - BS Kim Thị Mận (khoa Răng hàm mặt bệnh viện Hồng Ngọc) chia sẻ.

Niềng răng đã khó, niềng răng tuổi 35 còn phức tạp hơn. Bởi vậy việc lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp là quan trọng hơn cả để bảo tồn sức khỏe răng miệng lâu dài.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm