Nhuộm tóc liên tục trong 16 năm, chàng trai 36 tuổi hối hận khi phát hiện ung thư da! Nhuộm tóc có thực sự gây ung thư?

Chơn, Theo Tổ quốc 19:00 20/02/2022

Li Mou, 36 tuổi, yêu thích kiểu tóc đủ màu sắc, vì vậy anh đã nhuộm tóc mỗi năm một màu trong 16 năm. Khi nhận được chẩn đoán bị ung thư, Li Mou mới cảm thấy hối hận.

Trong lúc khóc hối hận về thói quen nhuộm tóc, Li Mou cũng tự trách mình. Nhiều người thuyết phục anh nhuộm tóc ít hơn, nhưng anh không nghe. Đến nay, khi phát hiện ung thư, đã quá muộn để hối tiếc vì anh đã không chú ý đến sức khỏe.

Về mặt điều trị, epirubicin hydrochloride (Litron) là thuốc chống ung thư phổ rộng anthracycline được sử dụng rộng rãi nhất trong thực hành lâm sàng. Cấu trúc hóa học của nó có thể làm giảm độc tính và tăng cường hiệu quả chữa trị ung thư da.

Nhuộm tóc liên tục trong 16 năm, chàng trai 36 tuổi hối hận khi phát hiện ung thư da! Nhuộm tóc có thực sự gây ung thư? - Ảnh 1.

Li Mou (36 tuổi, Trung Quốc), nhuộm tóc liên tục trong 16 năm dẫn đến bị ung thư da.

Trong cuộc sống hàng ngày, có 2 nhóm người sẽ có ý định nhuộm tóc, một người là người trung niên, người già, họ muốn nhuộm tóc trắng thành tóc đen, tuy nhiên, số lượng người thuộc nhóm này chỉ chiếm 40%. Chiếm khoảng 60% còn lại là người trẻ, những người thích theo đuổi thời trang và hy vọng nhuộm tóc đen thành những màu sắc bắt mắt, hợp thời. Ngày càng có nhiều người trẻ nhuộm tóc.

Đúng hay sai về chuyện nhuộm tóc gây ung thư?

Muốn trả lời cho câu hỏi này, chúng ta phải bắt đầu từ nguồn gốc của thuốc nhuộm tóc! Thuốc nhuộm tóc được chia thành 3 loại phổ biến: có nguồn gốc từ thực vật, có chứa thành phần gốc kim loại và có chứa các chất oxy hóa.

Trong đó, thuốc nhuộm tóc có chứa chất oxy hóa có ưu điểm là hiệu quả nhuộm tốt, thời gian giữ màu lâu dài và có nhiều màu cho bạn lựa chọn nên nó được mọi người vô cùng yêu thích, là sản phẩm phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

Nhuộm tóc liên tục trong 16 năm, chàng trai 36 tuổi hối hận khi phát hiện ung thư da! Nhuộm tóc có thực sự gây ung thư? - Ảnh 2.

1. Thuốc nhuộm tóc từ thực vật

Các chất tạo màu tóc từ thực vật tự nhiên chủ yếu sử dụng các sắc tố thực vật tự nhiên làm nguyên liệu, hỗ trợ việc nhuộm tóc thông qua các phương pháp vật lý hoặc một lượng rất nhỏ các phương pháp hóa học.

Ví dụ, thành phần chính của sắc tố gallnut là tannin gallnut, chứa một số lượng lớn các nhóm hydroxyl phenolic trong phân tử, sau khi tạo phức với các ion kim loại khác nhau, nó có thể tạo ra màu xám, nâu, đen và các màu khác nhau. Hay hematoxylin dưới tác dụng của các ion kim loại, nó cũng có thể hiển thị các màu khác nhau như nâu, vàng, đen và đỏ.

Vì có nguồn gốc từ thực vật, loại thuốc nhuộm tóc này ít độc hoặc thậm chí không độc.

2. Thuốc nhuộm tóc có chứa thành phần gốc kim loại

Chì acetate là thành phần gốc kim loại trong thuốc nhuộm tóc duy nhất được FDA Hoa Kỳ phê duyệt. Chỉ khi có đủ các ion kim loại trong tóc, hiệu ứng màu nhuộm mới có thể đạt được hiệu quả, do đó nó cũng dễ gây ra sự tích tụ và nhiễm độc kim loại, ảnh hưởng đến sức khỏe con người nếu sử dụng loại thuốc nhuộm này thường xuyên.

Nhuộm tóc liên tục trong 16 năm, chàng trai 36 tuổi hối hận khi phát hiện ung thư da! Nhuộm tóc có thực sự gây ung thư? - Ảnh 3.

3. Thuốc nhuộm tóc oxy hóa

Năm 1863, sự tổng hợp thành công p-phenylenediamine (PPD) là một bước tiến lớn trong lịch sử nhuộm tóc của con người. Tuy nhiên, PPD lần đầu tiên được xác định là một chất gây dị ứng mạnh vào năm 1939. Nó có độc tính nhất định và có thể gây dị ứng da, phù nề và thậm chí thiếu máu. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể gây ngộ độc.

Do đó, các chuyên gia khuyên rằng khoảng thời gian giữa hai lần nhuộm không nên quá ngắn. Tốt nhất không nên nhuộm tóc quá hai lần một năm.

Ngày 27/10/2017, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Thế giới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố danh sách sơ bộ các chất gây ung thư. PPD nằm trong danh sách chất gây ung thư loại 3, thấp hơn thuốc lá, aflatoxin, trầu cau...

Như vậy, có thể kết luận rằng nhuộm tóc có nguy cơ gây ung thư nếu bạn sử dụng thuốc nhuộm gốc kim loại và thuốc nhuộm oxy hóa quá thường xuyên.

Nguồn: QQ, Sina, The Healthy

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm