Những vụ rò rỉ khí amoniac chấn động Trung Quốc: Có vụ đoạt mạng 15 người, có vụ khiến hàng trăm người bị thương nặng

PHAN, Theo Pháp luật và Bạn đọc 16:32 10/01/2022

Từng có nhiều vụ rò rỉ khí amoniac ở Trung Quốc chấn động dư luận, để lại nỗi đau không thấu cho người dân trong những năm về trước.

Trung Quốc từng xảy ra nhiều vụ rò rỉ khí amoniac gây thiệt hại không nhỏ cho người và tài sản. Trong đó, nổi cộm nhất là hai sự cố ở khu tự trị Nội Mông và thành phố Thượng Hải.

1. Xe bồn rò khí amoniac lỏng ở Nội Mông

Theo Tân Hoa Xã đưa tin, vào lúc 8h40 ngày 5/8/2009, xe bồn chở 30 tấn amoniac lỏng của Công ty TNHH Kinh tế Thương mại Tân Hồng Minh (Phủ Nhuận, Liêu Ninh) đang trong quá trình bàn giao cho Công ty sản xuất dược phẩm Xích Phong ở Nội Mông Cổ (Trung Quốc) thì phát sinh sự cố rò rỉ.

Những vụ rò rỉ khí amoniac chấn động Trung Quốc: Có vụ đoạt mạng 15 người, có vụ khiến hàng trăm người bị thương nặng - Ảnh 1.
Những vụ rò rỉ khí amoniac chấn động Trung Quốc: Có vụ đoạt mạng 15 người, có vụ khiến hàng trăm người bị thương nặng - Ảnh 2.

Sau khi nhận được thông tin, lực lượng chức năng đã lập tức tiếp cận hiện trường, đồng thời khai thông các tuyến đường xung quanh để hỗ trợ cho công tác cứu hộ. Bên cạnh đó, toàn bộ người dân sống trong phạm vi 2km được sơ tán để giảm tải nguy cơ bị nhiễm độc.

Đến 10h15, chỗ bị rò rỉ đã được bịt kín và những người bị ảnh hưởng bởi khí độc được đưa đến bệnh viện gần nhất để kịp thời chữa trị.

Những vụ rò rỉ khí amoniac chấn động Trung Quốc: Có vụ đoạt mạng 15 người, có vụ khiến hàng trăm người bị thương nặng - Ảnh 3.
Những vụ rò rỉ khí amoniac chấn động Trung Quốc: Có vụ đoạt mạng 15 người, có vụ khiến hàng trăm người bị thương nặng - Ảnh 4.

Theo thống kê, vụ việc đã làm cho 202 công nhân nhà máy bị thương. Trong đó, 21 người bị ngộ độc khí nặng và 181 người bị thương nhẹ nhưng được yêu cầu ở lại bệnh viện theo dõi thêm, may mắn không có người tử vong.

Lãnh đạo chính quyền quận Hồng Sơn cho biết, một đường ống dẫn amoniac lỏng bị vỡ nên đã gây ra vụ rò rỉ. Trước đó, công nhân nhà máy đã thực hiện sai các thao tác lắp ráp thiết bị bốc dỡ và đường ống dẫn quá cũ kỹ.

2. Rò rỉ amoniac ở Thượng Hải

Vào ngày 31/8/2013, một sự cố rò rỉ amoniac nghiêm trọng khác xảy ra ở nhà máy của Công ty thủy sản Weng’s Cold Storage Industrial tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Hậu quả là ít nhất 15 người thiệt mạng và 25 người khác bị nhiễm độc, trong đó có 5 người trong tình trạng nguy kịch.

Những vụ rò rỉ khí amoniac chấn động Trung Quốc: Có vụ đoạt mạng 15 người, có vụ khiến hàng trăm người bị thương nặng - Ảnh 5.

Người phụ nữ được theo dõi tình hình sức khỏe tại bệnh viện thành phố Bảo Sơn trong thời điểm đó

Những vụ rò rỉ khí amoniac chấn động Trung Quốc: Có vụ đoạt mạng 15 người, có vụ khiến hàng trăm người bị thương nặng - Ảnh 6.

Người phụ nữ bị bỏng đường hô hấp được tiếp nhận điều trị tại bệnh viện Bảo Sơn

Được biết, Công ty thủy sản Weng’s Cold Storage Industrial nằm trong khu công nghiệp ở vùng ngoại thành phía Tây Thượng Hải. Công ty là chuỗi xí nghiệp lớn tổng hợp các hoạt động như thu mua, chế biến, đông lạnh, vận chuyển và xuất nhập khẩu thủy sản.

Những vụ rò rỉ khí amoniac chấn động Trung Quốc: Có vụ đoạt mạng 15 người, có vụ khiến hàng trăm người bị thương nặng - Ảnh 7.

Nhân viên phòng cháy chữa cháy tẩy rửa đồ phòng hộ sau công tác cứu hộ

Những vụ rò rỉ khí amoniac chấn động Trung Quốc: Có vụ đoạt mạng 15 người, có vụ khiến hàng trăm người bị thương nặng - Ảnh 8.

Theo truyền thông đưa tin, sự cố phát sinh do rò rỉ đường ống dẫn khí trong một phân xưởng của xí nghiệp

Một nhân viên phòng cháy chữa cháy đã chia sẻ với phóng viên Tân Hoa Xã rằng vụ rò rỉ may mắn không gây ra đám cháy nên lực lượng đã nhanh chóng thực hiện công tác cứu hộ và đóng tất cả các van bị nghi ngờ đã rò rỉ hóa chất.

(Nguồn: Tân Hoa Xã, Sina)

https://afamily.vn/nhung-vu-ro-ri-khi-amoniac-chan-dong-trung-quoc-co-vu-doat-mang-15-nguoi-co-vu-khien-hang-tram-nguoi-bi-thuong-nang-20220110134412562.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm