Những thói quen học tập cần được thay đổi càng sớm càng tốt

A Ngờ, Theo Trí Thức Trẻ 00:04 19/11/2017

Chắc chắn, bạn vẫn nên có một khoảng thời gian cuối tuần, vui chơi giải trí cùng bạn bè hoặc tham gia một vài hoạt động yêu thích. Nhưng thực tế, bạn không phải nhất thiết chơi bằng hết những ngày cuối tuần, thậm chí lãng phí nó vì không làm gì cả.

Bạn trì hoãn... tất cả thời gian

Bạn có thường xuyên rơi vào tình trạng "vắt chân lên cổ" để hoàn thành bài tập vì sắp đến hạn nộp trong khi trước đó bạn có nhiều thời gian nhưng không hề mảy may đến nó? Nếu điều này xảy ra, thì có nghĩa là việc học của bạn luôn bị trì hoãn vì lý do nào đó. Trên thực tế, những thói quen liên quan đến sự trì hoãn khiến bạn không đạt hiệu quả cao trong học tập và còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những thói quen học tập cần được thay đổi càng sớm càng tốt - Ảnh 1.

Vì sao ư? Việc học dồn, thức khuya, thiếu ngủ... về lâu dài thực sự rất hại cho bạn. Hãy thay đổi điều này càng sớm càng tốt. Bạn sẽ làm mọi việc dễ dàng hơn nếu có đủ khoảng thời gian cần thiết để tìm hiểu và hoàn thành chúng một cách chỉn chu nhất. Đương nhiên, khi đó khả năng cao là bạn sẽ đạt điểm tốt hơn và còn không ảnh hưởng đến sức khỏe nữa.

Bạn không ngủ đủ

Thực tế vì nhiều lý do khác nhau chúng ta không dành đủ thời gian cho giấc ngủ. Thức khuya đang là tình trạng chung xảy ra ở nhiều sinh viên hiện nay. Nhiều bạn đã quen làm "cú đêm" nên toàn thức muộn để học, còn buổi sáng lại ngủ nướng. Cũng có bạn thức khuya cày game, hay xem cho hết vài bộ phim...

Đây là một thói quen không hề tốt chút nào và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như: suy giảm của não bộ, nguy cơ bị bệnh tim cao... Do đó, hãy lựa chọn thời gian học hợp lý, cố gắng đi ngủ sớm như thế bạn mới đảm bảo được sức khỏe, độ minh mẫn để việc học tập đạt hiệu quả cao.

Bạn lãng phí thời gian cuối tuần

Học hết mình, chơi hết sức dường như là phương châm của nhiều sinh viên. Chắc chắn, bạn vẫn nên có một khoảng thời gian cuối tuần, vui chơi giải trí cùng bạn bè hoặc tham gia một vài hoạt động yêu thích. Nhưng thực tế, bạn không phải nhất thiết chơi bằng hết những ngày cuối tuần, thậm chí lãng phí nó vì không làm gì cả.

Những thói quen học tập cần được thay đổi càng sớm càng tốt - Ảnh 2.

Cuối tuần cũng là khoảng thời gian tuyệt vời để bạn ôn lại bài vở, thư thả hoàn thành một số bài tập hoặc tham gia một lớp học nào đó. Một cách dễ dàng để đảm bảo thời gian cuối tuần của bạn không bị lãng phí là dành thời gian cụ thể vào mỗi thứ bảy hoặc chủ nhật dành cho việc học thêm một thứ gì đó khi bạn không có những lịch trình vui chơi, giải trí.

Bạn không tham gia các lớp học

Giảng đường đại học không quá bắt buộc phải đến lớp đầy đủ như cấp 3, ở giảng đường đại học giảng viên cũng sẽ không thông báo đến phụ huynh hôm nay bạn cúp học… Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn tự cho phép mình được nghỉ học thoải mái.

Nếu bạn muốn kết quả học tập tốt, điều quan trọng là bạn phải tham gia đầy đủ các lớp học. Đừng vì những lý do không đáng mà tự cho phép mình cúp tiết bởi điều này khiến bạn có thể mất đi những kiến thức quan trọng và hậu quả là những kì thi với điểm số lẹt đẹt, những lần thi lại… không những tốn thời gian mà còn mất chi phí thi lại. Đặc biệt, đại học không giống như trung học, các giảng viên không thể sát sao đến từng sinh viên - bạn vẫn nên chủ động trong học tập là tốt nhất.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14