Những thói quen ăn uống thiếu khoa học cần tránh

An Khê, Theo Phụ nữ Việt Nam 14:18 10/06/2023

Vừa qua, Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội liên tục tiếp nhận những bệnh nhân có chứng bệnh liên quan tới việc ăn uống thiếu khoa học.

Chị Trần Thu Hương (50 tuổi, ở Thái Nguyên) phải nhập viện trong đêm vì đau bụng, nôn và tiêu chảy do bữa tối bệnh nhân ăn lại các món đồ ăn thừa và hâm nóng không đúng cách, gây ngộ độc thức ăn.

Theo bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Thị Việt Hà (Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội), thức ăn bảo quản trong tủ lạnh sẽ sinh ra nhiều chất nitrit, khi vào cơ thể gặp các amin tạo thành nitrosamines, nguyên nhân gây ung thư.

Sau 18 giờ để trong tủ lạnh, thức ăn sinh ra lượng chất trên đến mức báo động, đặc biệt là trong thịt heo, chất nitrit lên đến 70%.

Với trường hợp của chị Hương, bác sĩ sau khi thăm khám thấy bệnh nhân có biểu hiện mất nước do nôn nhiều nên đã chỉ định điều trị bổ sung nước bằng đường uống oresol để bù điện giải, men vi sinh để tăng cường hệ miễn dịch và kích thích làm cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột.

Những thói quen ăn uống thiếu khoa học cần tránh - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Thị Việt Hà (Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội) thăm khám cho bệnh nhân

Bác sĩ Việt Hà cũng cho hay, cùng với ăn đồ thừa để qua đêm, nhiều thói quen ăn uống thiếu khoa học khác cũng dễ dẫn đến những vấn đề về sức khỏe. Cụ thể, uống cà phê và các loại nước ngọt, nước có gas có thể làm mất cân bằng canxi.

Cụ thể, caffeine trong cà phê có thể làm giảm sự hấp thu canxi, ảnh hưởng đến mật độ xương và dễ gây gãy xương hơn. Bên cạnh đó, một số loại nước ngọt, nước có gas có chứa axit photphoric, làm tăng bài tiết canxi qua nước tiểu, dẫn đến mất cân bằng và thiếu hụt canxi.

Qua khai thác bệnh sử, bác sĩ nhận thấy, do bận rộn công việc nên nhiều người thường có thói quen ăn tối muộn, trước khi đi ngủ, khiến dạ dày và các cơ quan tiêu hóa phải làm việc trái với nhịp sinh học.

Thói quen này gây nguy cơ viêm loét dạ dày, đồng thời, nguồn năng lượng từ thức ăn không có nơi tiêu thụ nên sẽ được trữ lại dưới dạng mỡ, tồn đọng lâu ngày trong mạch máu gây hẹp động/tĩnh mạch, gây huyết áp cao, dẫn đến xơ cứng động mạch.

Để đảm bảo sức khỏe, theo bác sĩ Việt Hà, nên ăn tối sớm trước 7 giờ tối hoặc trước giờ đi ngủ 3 tiếng, lượng thức ăn bằng khoảng 70% bữa ăn bình thường, nên ăn thực phẩm dễ tiêu hóa, có năng lượng thấp, ít dầu mỡ. Ăn xong không nên vận động ở mức độ cao hoặc đi ngủ ngay.

Không ăn hoa quả ngay sau khi ăn cơm mà nên chờ sau đó ít nhất 30 phút. Hạn chế uống nhiều rượu, bia và dùng các chất kích thích, đặc biệt không sử dụng các chất này vào buổi tối.

Hãy chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân bằng chế độ ăn uống khoa học và tập luyện thể dục, thể thao hằng ngày.