Những thói quen ăn uống ai cũng nghĩ là vô hại nhưng hóa ra lại khiến cơ thể gặp nhiều nguy hiểm

Bánh Bao, Theo Helino 22:18 18/05/2018
Chia sẻ

Phát hiện ra những thói quen ăn uống tuy nhỏ nhặt, nhưng lại dẫn đến các hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho sức khỏe bạn.

Bạn đang nạp quá nhiều đường

Đường là một chất có thể gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm cho cơ thể chúng ta, như Brooke Alpert - chuyên gia dinh dưỡng, khi phỏng vấn với Insider đã nói: "Lượng đường dư thừa là nguyên nhân khủng khiếp dẫn đến những vòng eo ngấn mỡ, các căn bệnh về tim và làn da xấu xí".

Trà sữa, hamburger, khoai tây chiên, snack… được ước tính là chứa lượng đường cao ngất ngưởng, vượt quá mức cho phép thông thường. Nhưng đây lại là những món ăn vặt khoái khẩu mà bất kì bạn trẻ nào cũng không thể cưỡng lại.

Những thói quen ăn uống ai cũng nghĩ là vô hại nhưng hóa ra lại khiến cơ thể gặp nhiều nguy hiểm - Ảnh 1.

Để tránh việc nạp đường quá mức cho phép trong khẩu phần ăn mỗi ngày, các chuyên gia khuyên bạn nên cẩn thận, đọc kĩ thành phần dinh dưỡng bên ngoài bao bì. Không chỉ để tính toán lượng đường có trong chúng mà bạn còn biết được mình sẽ tiêu thụ những thành phần dinh dưỡng nào từ thức ăn này.

Khoảng thời gian giữa mỗi bữa ăn quá lâu

Thông thường thì mỗi ngày, chúng ta thường chia các bữa ăn thành bữa chính. Tuy nhiên, theo Daily Mail, các chuyên gia cảnh báo rằng, thói quen ăn uống này có thể gây hại đến sức khỏe bởi vì với thời gian biểu như thế, bạn phải chờ từ 5 – 7 tiếng mới có thể tiếp tục bữa ăn kế.

Việc để cơ thể nhịn đói, hoặc chờ quá lâu giữa các bữa ăn có thể dẫn đến việc thiếu kiểm soát lượng thức ăn nạp vào ở những bữa tiếp theo. Bạn không cần ăn quá no vào một buổi mà có thể chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày. Theo các chuyên gia, thời gian hợp lí giữa những bữa ăn là 4 tiếng, vì thế bạn nên sắp xếp thực đơn hợp lí để nạp vừa đủ năng lượng cho phép vào cơ thể mỗi ngày.

Biến món salad thành một đĩa salad gà béo ngậy

Không ai phủ nhận rằng, salad là một món ăn đầy lành mạnh và cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Nhưng có nhiều người lại lạm dụng món này khi chế biến chúng thành một đĩa salad trộn cùng gà hay sốt phô mai đầy chất béo.

Gà tẩm bột, chiên ngập trong dầu hay sốt mayonnaise phủ đầy trên bề mặt món salad đã làm thay đổi hoàn toàn thành phần dinh dưỡng của món này. Để tránh việc hấp thụ quá nhiều chất béo và calo trong món salad của bạn, Alpert khuyên là bạn nên làm đầy đĩa rau của bạn với các loại củ, quả và các nguồn chất béo tốt từ bơ, dầu olive, phô mai…

Những thói quen ăn uống ai cũng nghĩ là vô hại nhưng hóa ra lại khiến cơ thể gặp nhiều nguy hiểm - Ảnh 2.

Bạn cứ nghĩ đồ ăn vặt sẽ chẳng có gì to tát

Theo chuyên gia dinh dưỡng Sharon Palmer, một trong những sai lầm lớn nhất khi ăn uống đó chính là ai cũng đánh giá thấp sự nguy hại mà các món ăn vặt đem lại. Họ cứ nghĩ những món ăn này thành phần chẳng có gì nhiều, vì thế mà có thể nhâm nhi suốt ngày để đỡ buồn miệng.

Nhưng thực chất, khi sử dụng các món ăn vặt này, bạn sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn và sẽ dễ thèm đồ ngọt, các món béo hơn. Do đó, lượng calo nạp vào dần dần vượt qua ngưỡng cho phép. Bạn hãy chuẩn bị cho mình một cuốn nhật kí ăn uống để ghi chép, kiểm tra lượng thức ăn hàng ngày và có những điều chỉnh kịp thời.

Những thói quen ăn uống ai cũng nghĩ là vô hại nhưng hóa ra lại khiến cơ thể gặp nhiều nguy hiểm - Ảnh 3.

Sử dụng thức uống chứa nhiều calo

Theo Tiến sĩ Priya Khorana, EdD, nhiều người có suy nghĩ rằng, thức uống sẽ chẳng hề ảnh hưởng đến lượng calo cho vào cơ thể, nếu có cũng không đáng kể. Thực chất, não bộ chúng ta không hề dành sự quan tâm đến nguồn cung cấp calo từ nước uống. Bởi vì chúng không khiến bạn thấy no và dẫn đến việc cho phép bạn tiêu thụ nhiều hơn.

Trà sữa, nước ngọt có gas… là những thức uống có lượng đường và calo vô cùng cao. Vì thế, để tránh tình trạng dư thừa năng lượng, bạn hãy thay đổi thói quen sử dụng thức uống lành mạnh như nước ép trái cây, sinh tố, nước lọc…

Những thói quen ăn uống ai cũng nghĩ là vô hại nhưng hóa ra lại khiến cơ thể gặp nhiều nguy hiểm - Ảnh 4.

Sữa chua với nhiều hương vị

Sữa chua được đánh giá là thực phẩm với nhiều lợi ích cho da, xương và hỗ trợ quá trình giảm cân. Bởi vì thành phần probiotic, canxi… vô cùng dồi dào trong món tráng miệng này. Tuy nhiên, với điều kiện đó là loại sữa chua nguyên chất, ít ngọt hoặc không đường.

Ngày nay có nhiều dòng sữa chua với các mùi hương khác nhau. Điều đó chẳng hề tốt cho sức khoẻ, thậm chí còn khiến quá trình giảm cân bị phản tác dụng. Vì với những loại sữa chua có hương vị thì lượng đường, chất tạo mùi… trong chúng không hề nhỏ.

Lời khuyên dành cho bạn là nên chọn những hũ sữa chua truyền thống, sữa chua hữu cơ và tách béo. Nếu muốn thơm ngon hơn thì có thể kết hợp cùng các loại quả mọng nước, ngũ cốc để tạo thành món tráng miệng hấp dẫn.

Những thói quen ăn uống ai cũng nghĩ là vô hại nhưng hóa ra lại khiến cơ thể gặp nhiều nguy hiểm - Ảnh 5.

Bạn đang quá lạm dụng protein

Trái với những gì mà hầu hết mọi người nghĩ, chuyên gia dinh dưỡng Lisa Hayim nói rằng, việc nạp đủ protein vào cơ thể thực sự không khó. Nhưng với những người đang bị ám ảnh bởi chất dinh dưỡng này thì họ lại có xu hướng quên đi những dưỡng chất cần thiết khác như chất xơ, vitamin, canxi…

Bạn hãy chắc rằng mình đã có sự cân bằng giữa protein và các loại rau xanh trong khẩu phần ăn của mình. Các chuyên gia chia sẻ bí quyết để có một bữa ăn cân đối là các thực phẩm cung cấp protein chỉ nên chiếm 1/4, với rau khoảng một nửa. Phần còn lại có thể là các loại ngũ cốc hoặc chất béo lành mạnh.

Những thói quen ăn uống ai cũng nghĩ là vô hại nhưng hóa ra lại khiến cơ thể gặp nhiều nguy hiểm - Ảnh 6.

Nguồn: Insider, Dailymail…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày