Những thợ lặn tài ba cứu hộ đội bóng Thái - niềm tự hào của Australia

Việt Nga, Theo VOV 11:00 13/07/2018

Họ là những người đã góp sức để chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan và huấn luyện viên diễn ra thành công tốt đẹp.

Những ngày qua, bác sỹ, thợ lặn người Australia Richard Harris đã khiến cả thế giới ngưỡng mộ trước những đóng góp quan trọng của ông trong nỗ lực giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan và huấn luyện viên. Tuy nhiên, bên cạnh bác sỹ Richard Harris còn có 1 nhân vật thầm lặng và không kém phần quan trọng đó là bác sỹ, thợ lặn Craig Challen, bạn thân và là người luôn song hành cùng bác sỹ Richard Harris trong nhiều cuộc lặn thám hiểm.

Những thợ lặn tài ba cứu hộ đội bóng Thái - niềm tự hào của Australia - Ảnh 1.

Richard Harris (phải) chụp ảnh với Craig Challen (trái) để lưu lại chuyến đi đáng nhớ sau khi giải cứu thành công đội bóng thiếu niên Thái Lan. Ảnh: APP

Trong nhiều bức ảnh và câu chuyện về bác sỹ, thợ lặn Richard Harris trong những ngày qua đều thấy xuất hiện một nhân vật luôn song hành cùng bác sỹ Harris đó là Craig Challen, cũng là một thợ lặn và luôn được nhắc đến như là người đồng hành của bác sỹ Harris trong các cuộc lặn thám hiểm. Tuy không được nhắc đến với những đóng góp cụ thể song việc bác sỹ Richard Harris đề cử Craig Challen cùng tham gia nhiệm vụ lần này và sự xuất hiện của ông bên cạnh bác sỹ Richard Harris trong suốt hành trình giải cứu thành viên đội bóng thiếu niên của Thái Lan đã cho thấy vai trò quan trọng của Craig Challen trong hành trình đầy cam go này.

Craig Challen là từng một bác sỹ thú y trong 24 năm và là người sáng lập hệ thống bệnh viện thú y Vet West tại bang Tây Australia. Nhưng khi đang thành công trong kinh doanh thì năm ngoái, ông quyết định bán bệnh viện để nghỉ hưu. Bác sỹ Richard Harris sống ở thành phố Adelaide, bang Nam Australia. Tuy cách xa nhau về địa lý song niềm đa mê lặn thám hiểm các hang động đã khiến hai người đàn ông này kết thân với nhau và cùng đồng hành trong các chuyến thám hiểm hang động như động Cocklebiddy ở bang Tây Australia hay trên sông Pearse ở New Zealand.

Với những người ham mê lặn đều biết rằng, đây là hoạt động nguy hiểm vì vậy khi xuống nước rất cần có người bạn tin tưởng và hiểu nhau ở bên. Và đây chính là trường hợp của Craig và Harris. Tình bạn giữa hai người đã được nảy sinh từ mối quan tâm chung với môn lặn thám hiểm nhưng sự gắn bó giữa hai ông đã được bồi đắp theo thời gian, qua những cuộc thám hiểm chung, nơi hai người trở nên hiểu và thân thiết với nhau hơn.

Trong cuốn sách "Ăn tối với các thợ lặn" xuất bản gần đây, Harris kể, ông đã từng lo sợ tột độ trong lúc lặn tại động Cocklebiddy, khi ông chờ mãi mới thấy Craig quay trở về sau khi lặn xuống nơi được cho là một trong những hang động đẹp nhất thế giới này. Ông viết, "Tôi cho Craig thêm 5 phút nữa. Tôi nghĩ, sau đó nếu Craige vẫn không xuất hiện, tôi sẽ phải quay lại tìm. Thế rồi đột nhiên tôi thấy một tia sáng xuất hiện và rồi anh ý xuất hiện trước mắt tôi, trên tay cầm ống dây".

Những thợ lặn tài ba cứu hộ đội bóng Thái - niềm tự hào của Australia - Ảnh 2.

Thành viên của nhóm lặn Wet Mules. Richard Harris (thứ hai, bên phải) và Craig Challlen (ở giữa. Ảnh: website Wet Mules

Trả lời phỏng vấn Đài phát thanh ABC vào sáng 11/7, người bạn đời của bác sỹ Craig là Heather Endall nhớ lại "Harris và Craig cùng hai gia đình đang chuẩn bị đi du lịch tới Nullarbor. Đó là thứ 5 tuần trước, lúc đó, Craig vừa đóng xong đồ thì nhận được điện thoại của Harris, Craig lại dỡ đồ và nói với tôi rằng, anh sẽ đến Thái Lan. Craig khi đó cũng hỏi tôi rằng tôi có thể đưa anh ấy ra sân bay được không? Tất cả chỉ diễn ra rất nhanh, trong vòng 1 tiếng đồng hồ".

Ban đầu, Craig cũng không tin lắm vào khả năng có thể giải cứu thành công các em nhỏ, tuy nhiên tấm lòng nhân hậu và ý chí sắt đá đã thôi thúc ông lên đường. Khi đã quyết định, Endall cho biết, sẽ không có gì có thể lay chuyển được Craig. Endall nói, "Craig là kiểu người không nghĩ đến sự hiểm nguy của bản thân". Khi thấy "12 em nhỏ đang mắc kẹt trong hang, tuy không nói ra song có lẽ Craig cảm thấy đây là một nhiệm vụ rất khó khăn và rất áp lực.  Tuy nhiên, anh cũng là một người đàn ông cứng rắn và thích chinh phục".

Craig cùng với Harris lên đường tới Thái Lan với một sự quyết tâm cao trước một nhiệm vụ khó khăn. Trong ba ngày đưa các em nhỏ ra khỏi hang, cả hai người đều vào trong hang mỗi ngày và làm việc liên tục 14-16 tiếng/ngày. Trong khi các kiến thức về y khoa, đặc biệt là các kiến thức về gây mê của bác sỹ Harris góp phần quan trọng trong việc kiểm tra các em nhỏ và quyết định đưa em nào ra khỏi hang trước thì các kỹ thuật của một thợ lặn hang động chuyên nghiệp, từng tạo ra được kỷ lục về lặn sâu của bác sỹ Craig đã hỗ trợ rất nhiều cho các thợ lặn trong quá trình giải cứu các em nhỏ. Bác sỹ Craig từng được trao giải Oztek’s cho thợ lặn kỹ thuật cao của năm của Australia vào năm 2009.

Từ khi Craig lên đường, Endall đã theo sát và tìm đọc mọi thông tin về cuộc giải cứu này. Ngủ ít và rất lo lắng nhưng cuối cùng Endall cũng đã rất tự hào khi toàn bộ đội bóng và huấn luyện viên được giải cứu an toàn. Endall rất tin tưởng vào Craig "anh ấy đã bay, đã lặn và leo núi. Anh ấy là một người thông minh xuất chúng".

Không chỉ là bạn, Craig và Harris đều là thành viên của một đội lặn có tên là Wet Mules, gồm 8 thành viên. Nhóm Wet Mules được miêu tả như các chuyên gia hàng đầu trong việc thám hiểm hang động của thế giới với kinh nghiệm dày dạn, trang thiết bị đầy đủ và trên hết là niềm đam mê khám phá những nơi chưa được biết đến.

Trên trang web, nhóm này tự nhận là những người yêu khám phá các hang động và có thể sử dụng nhiều dụng cụ lặn để đảm bảo sự an toàn, hiệu quả, để mỗi cá nhân có thể tự thỏa mãn niềm đam mê của mình và đóng góp cho khoa học, cho sự hiểu biết về hang động. Nhóm này đã có nhiều chuyến thám hiểm hang động vòng quanh thế giới và đóng góp nhiều vào việc nghiên cứu các hang động. Bên cạnh việc thám hiểm các hang động, nhóm Wel Mules còn chụp lại những bức hình đẹp và quý giá về những hang động mà họ đã từng đi qua.

Tuy là những con người có tài năng đặc biệt như vậy, cả Craig và Harris đều là những người ít nói và khiêm tốn trước những thành quả đã đạt được cũng như không thích trở thành tâm điểm của dư luận. Tuy nhiên, qua vụ giải cứu các thành viên đội bóng Thái Lan vừa qua thì một lần nữa tài năng, ý chí và tấm lòng của bác sỹ Craig cũng như bác sỹ Harris đều được mọi người biết đến và công nhận. Họ đã làm cho người dân và cả đất nước Australia tự hào.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm