Những thành tựu nổi bật nhất của Nữ hoàng Anh trong triều đại kéo dài 7 thập kỷ

DIỆP LỤC, Theo Trí thức trẻ 22:33 02/06/2022

Trong suốt 70 năm qua, Nữ hoàng Anh đã ghi dấu ấn trong triều đại của riêng mình với hàng loạt thành tựu nổi bật.

Nữ hoàng Elizabeth II được nhìn nhận là một trong những vị quốc vương vĩ đại nhất thế giới. Bà là vị vua trị vì lâu nhất của Vương quốc Anh với hơn 70 năm cống hiến hết mình cho đất nước và người dân.

Nhìn lại chặng đường 7 thập kỷ với nhiều biến cố và thăng trầm, Nữ hoàng Anh đã ghi dấu ấn của riêng mình với hàng loạt thành tựu nổi bật. Hãy cũng nhìn lại những điểm nổi bật của Nữ hoàng Elizabeth II trong 70 năm trị vì đã góp phần làm thay đổi lịch sử thế giới, khiến hàng triệu người ngưỡng mộ.

Những thành tựu nổi bật nhất của Nữ hoàng Anh trong triều đại kéo dài 7 thập kỷ - Ảnh 1.

Nữ hoàng Anh ghi dấu ấn của riêng mình trong suốt 7 thập kỷ.

Mang đến nhiều sự đổi thay

Trong suốt những năm trị vì, Nữ hoàng đã đem đến nhiều sự thay đổi vượt trội cho hoàng gia. Năm 1975, bà là vị Nữ hoàng Anh đầu tiên đến thăm Nhật Bản, là chủ nhà đón tiếp nhiều lãnh đạo quốc tế đến thăm Anh. Người đứng đầu hoàng gia đã trải qua 14 đời Thủ tướng Anh. Bà cũng đã gặp 13 trong số 14 Tổng thống Mỹ gần đây nhất.

Nữ hoàng Elizabeth II là một trong những vị quốc vương nổi tiếng nhất trong lịch sử với tấm lòng nhân hậu, sự đúng mực và trách nhiệm cao cả. Trong chuyến công du tới Australia và New Zealand năm 1970, Nữ hoàng Anh đã phá vỡ truyền thống hàng thế kỷ khi quyết định đi dạo giữa đám đông người dân thay vì vẫy tay chào mọi người từ khoảng cách xa.

Những thành tựu nổi bật nhất của Nữ hoàng Anh trong triều đại kéo dài 7 thập kỷ - Ảnh 2.

Nữ hoàng Anh gần gũi với dân chúng trong chuyến công du năm 1970.

Cách chào hỏi gần gũi này của Nữ hoàng sau đó đã trở thành thông lệ cho các thành viên hoàng gia Anh khi dự sự kiện trong và ngoài nước.

Biểu tượng của sự ổn định

Nữ hoàng Anh đã trở thành biểu tượng của sự ổn định khi thế giới thay đổi từ cách thức xã hội, văn hóa, chính trị và công nghệ trong những thập kỷ qua. Trong 7 thập kỷ qua, thế giới đã chứng kiến nhiều biến động nhưng Nữ hoàng Anh vẫn chèo lái hoàng gia, đưa triều đại của bà phát triển hưng thịnh.

Trong thời gian qua, hoàng gia Anh đã chứng kiến nhiều vụ việc đáng buồn: Hoàng tế Philip qua đời, vợ chồng Meghan rời đi, Hoàng tử Andrew dính vào vụ lùm xùm, tuy nhiên, Nữ hoàng Anh cùng gia đình đã vượt qua được sóng gió. Bà cùng các thành viên chủ chốt tiếp tục thực hiện con đường để phát triển hoàng gia.

Không ngừng đổi mới, hiện đại hóa

Nữ hoàng Anh luôn sẵn sàng hiện đại hóa hoàng gia và đón nhận sự thay đổi. Bà đã đưa hình ảnh của gia đình hoàng gia đến gần hơn với công chúng. Lễ đăng quang của bà là sự kiện đầu tiên của hoàng gia được phát sóng trên truyền hình.

Những thành tựu nổi bật nhất của Nữ hoàng Anh trong triều đại kéo dài 7 thập kỷ - Ảnh 3.

Lễ đăng quang của Nữ hoàng Anh được phát sóng trên truyền hình.

Kể từ năm 1976, Nữ hoàng trở thành quốc vương đầu tiên (cũng là một trong những người đầu tiên trên thế giới) gửi e-mail. Năm 1997, bà đã ra mắt một trang web trình bày chi tiết các hoạt động từ thiện và công việc của gia đình hoàng gia. Trong suốt 7 thập kỷ qua, Nữ hoàng Anh thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông đại chúng và tiếp nhận các công nghệ mới.

Bà đã gửi dòng tweet hoàng gia đầu tiên vào năm 2014. Nữ hoàng Anh cũng là quốc vương đầu tiên ghi lại thông điệp Giáng sinh hàng năm của mình trên video. Vào năm 2018, Nữ hoàng đăng bài viết đầu tiên trên Instagram của hoàng gia nhân chuyến thăm Bảo tàng Khoa học Anh, London.

Làm từ thiện không mệt mỏi

Một trong những thành tựu lớn nhất của Nữ hoàng Elizabeth II đó chính là nỗ lực tuyệt vời của bà trong việc hỗ trợ các tổ chức từ thiện khác nhau. Theo tờ Guardian, Nữ hoàng đã làm từ thiện nhiều hơn bất kỳ vị vua nào khác trong lịch sử.

Trên thực tế, bà được ghi nhận là một trong những người ủng hộ công việc từ thiện nhiều nhất thế giới. Tạp chí Borgen đưa tin, Nữ hoàng đã hỗ trợ hơn 600 tổ chức từ thiện ở Anh. Trong khi đó, gia đình hoàng gia cũng ủng hộ chính thức gần 3.000 tổ chức từ thiện trên khắp thế giới.

Những thành tựu nổi bật nhất của Nữ hoàng Anh trong triều đại kéo dài 7 thập kỷ - Ảnh 4.

Nữ hoàng Anh làm từ thiện không biết mệt mỏi.

Thông qua các quyền bảo trợ, Nữ hoàng cùng gia đình đã đảm bảo rằng các tổ chức từ thiện luôn có sự hỗ trợ của hoàng gia. Điều này đã góp phần giúp cải thiện cuộc sống của hàng triệu người.

Chỗ dựa tinh thần lớn lao

Hiếm có một vị quốc vương nào lại đem đến nguồn động viên tinh thần lớn lao như Nữ hoàng Anh. Ở bất kỳ thời điểm khó khăn nào của đất nước, Nữ hoàng Anh luôn xuất hiện và có những lời phát biểu đầy sâu sắc, khích lệ tinh thần tất cả mọi người.

Hàng năm, dân chúng Anh đều chờ đợi những thông điệp ý nghĩa của người đứng đầu hoàng gia giúp họ vượt qua nhiều khó khăn và thử thách. Nữ hoàng đem đến cho người dân một niềm tin tưởng lớn lao. Bất kỳ lời nói nào của bà được đưa ra, công chúng đều nồng nhiệt đón nhận và ủng hộ tuyệt đối.

Cuộc hôn nhân vĩnh cửu

Một trong những di sản và thành công lớn nhất của Nữ hoàng Anh đó là bà có cuộc hôn nhân bền bỉ và hạnh phúc với người chồng tận tâm, cố Hoàng tế Philip trong suốt 73 năm.

Những thành tựu nổi bật nhất của Nữ hoàng Anh trong triều đại kéo dài 7 thập kỷ - Ảnh 5.

Nữ hoàng Anh có cuộc hôn nhân viên mãn bên người chồng thủy chung.

Là một vị quân vương nhưng không vì thế mà Nữ hoàng Anh quên đi vai trò làm vợ và làm mẹ. Bà có sự kết hợp ăn ý với chồng, cả hai dành sự tôn trọng và luôn thấu hiểu đối phương. Cặp đôi đã đồng hành với nhau trong những thăng trầm của cuộc đời. Họ đã có với nhau 4 người con, 8 người cháu và 12 chắt.

Ở tuổi 96, dù gặp vấn đề khó khăn về đi lại nhưng Nữ hoàng Anh chưa bao giờ có ý định "nghỉ hưu". Bà vẫn góp mặt trong nhiều sự kiện quan trọng của hoàng gia và đất nước.

"Cả cuộc đời tôi, dù ngắn hay dài, đều sẽ dành cống hiến cho người dân", đó là câu nói nổi tiếng từ Nữ hoàng Anh để cho thấy sự tận tụy và hết lòng vì dân vì nước của bà. Và cho đến nay, bà chưa từng đi ngược lại với lời cam kết này.

Cựu thủ tướng Theresa May nói rằng Nữ hoàng Anh là "một người phụ nữ phi thường, đã cống hiến cuộc đời mình để phục vụ cho nhân dân và gia đình của họ".

Nguồn: Grunge, Mirror, Daily Mail

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm