Những thành tích mới nhất của hội ăn chay vì môi trường: Tạo ra hàng loạt món ngon quen thuộc từ 100% thực vật

Trà My, Theo Nhịp Sống Việt 15:15 11/09/2019

Nhìn những món ăn trong này, bạn có tin chúng hoàn toàn được làm từ… thực vật không?

Nếu gõ thử từ khóa "plant based meat" (thịt từ thực vật), bạn sẽ nhận được gần 200 triệu kết quả trên Google. Đúng vậy, sử dụng sản phẩm thịt chay đang là trào lưu nóng nhất của hội bảo vệ môi trường, bên cạnh việc nói không với đồ nhựa.

Ngành công nghiệp chăn nuôi đã được chứng minh là góp phần cực lớn vào lượng chất thải ra môi trường, cũng như tiêu thụ nhiên liệu không thể tái chế. Thay thế thịt thật bằng thịt nhân tạo từ thực vật được xem là một giải pháp cho sự quá độ của ngành chăn nuôi toàn cầu, nhất là khi việc "chế tạo" thịt chay đang ngày càng phong phú và dễ dàng.

Những thành tích mới nhất của hội ăn chay vì môi trường: Tạo ra hàng loạt món ngon quen thuộc từ 100% thực vật - Ảnh 1.

Nếu như khoảng một năm đổ lại đây, chúng ta vẫn truyền tai nhau về thịt bò chay trông y như thịt thật, hay gà rán thực vật của KFC, thì các công ty thịt chay vẫn âm thầm phát triển và trình làng hàng loạt loại thịt khác từ thực vật. Thoạt nhìn, bạn không thể phân biệt được chúng với các loại thịt thường ăn. Thành phần dinh dưỡng của các loại thịt này cũng hoàn toàn không thua kém thịt thật, với lượng protein dồi dào từ thực vật và còn tốt cho sức khỏe hơn protein động vật. Chúng ta hoàn toàn có thể trông đợi vào một tương lai sống xanh, sống sạch hơn, khi việc chuyển sang thịt chay là hoàn toàn khả thi.

Nhím biển từ đậu nành

Một công ty chuyên về đậu nành của Nhật Bản đã chế tạo thành công nhím biển thuần chay - với đậu nành được xử lý sao cho giống kết cấu của nhím biển, cộng thêm các loại dầu thực vật để tạo ra mùi vị "y như thật". Nhím biển có tên tiếng Nhật là Uni, thuộc một trong số các đặc sản theo mùa cực hiếm và đắt đỏ. Cũng vì chỉ có thể đánh bắt vào một mùa nhất định, lượng nhím biển tự nhiên thường bị khai thác quá đà và đang ở tình trạng báo động tại Nhật.

Những thành tích mới nhất của hội ăn chay vì môi trường: Tạo ra hàng loạt món ngon quen thuộc từ 100% thực vật - Ảnh 2.

Nhà hàng sushi Gonpachi ở Nhật đã quyết định thử áp dụng nhím biển chay vào các công thức của mình, chứng minh thịt chay hoàn toàn có thể đạt được hương vị tinh tế, cao cấp như các loại thịt thượng hạng thật sự.

Cá ngừ từ cà chua, cá hồi từ cà rốt, lươn biển từ cà tím

Bạn có bao giờ liên tưởng màu đỏ tươi rói của cà chua với một lát.. cá ngừ sống không? Nghe có vẻ không liên quan, nhưng đây chính là khởi đầu của dự án vô cùng thành công của công ty Ocean Hugger. Sau một lần tới chợ cá ở Nhật và chứng kiến cảnh đánh bắt cá quá đà ở đây, James Corwell  quyết tâm thành lập Ocean Hugger với mục đích duy nhất: Tạo ra các loại hải sản từ thực vật, với ngoại hình và hương vị tươi ngon như thật, nhằm giảm lượng tiêu thụ hải sản khổng lồ tại Nhật.

Những thành tích mới nhất của hội ăn chay vì môi trường: Tạo ra hàng loạt món ngon quen thuộc từ 100% thực vật - Ảnh 3.

Công ty của James đã thành công bước đầu với ba sản phẩm chủ chốt: Cá ngừ từ cà chua, cá hồi từ cà rốt và lươn biển từ cà tím.  Cả ba đều đã được một số nhà hàng ở Nhật Bản đồng ý sử dụng. Theo James, cá ngừ từ cà chua là sản phẩm anh tự hào nhất, hoàn toàn có thể dùng để chế biến sushi hay poké bowl mà không khác thịt thật là bao.

Những thành tích mới nhất của hội ăn chay vì môi trường: Tạo ra hàng loạt món ngon quen thuộc từ 100% thực vật - Ảnh 4.

Từ trái qua phải: Các món ngon làm từ cá ngừ, cá hồi và lươn biển chay.

Tôm sú từ đậu nành và rau củ

Ở phía bên kia bán cầu, cuộc đua sáng tạo thịt chay cũng diễn ra cực sôi động, khi một công ty thực phẩm ở San Francisco ra mắt thành công món tôm chay làm từ đậu nành, bã thực vật, gia vị và dầu thuần chay. Món tôm này có kết cấu chắc, dai và giòn như tôm tươi sống vừa bắt về, với hai phiên bản: Tôm sống có màu hơi hồng và tôm chiên bọc bột chiên giòn.

Những thành tích mới nhất của hội ăn chay vì môi trường: Tạo ra hàng loạt món ngon quen thuộc từ 100% thực vật - Ảnh 5.

Hiện tại, tôm chay đã góp mặt trong món burrito của cửa hàng café và ăn nhẹ trực thuộc thủy cung Monterey Bay, đồng thời xuất hiện trong thực đơn của ứng dụng gọi món, giao hàng online Veestro.

Những thành tích mới nhất của hội ăn chay vì môi trường: Tạo ra hàng loạt món ngon quen thuộc từ 100% thực vật - Ảnh 6.

Cận cảnh món tôm chay "y như thật" trong công thức Burrito tôm sốt ớt ngọt.

Với những sáng tạo không ngừng trong phòng thí nghiệm, công cuộc cải thiện sức khỏe bản thân và môi trường đang trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Hãy dừng lại một phút trong siêu thị hay khi lướt thực đơn online, bạn có thể lựa chọn giải pháp tốt hơn cho chính mình, cũng như ngôi nhà chung "siêu to khổng lồ" của chúng ta.

Nguồn: Bloomberg, Veg News, CBS News.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm