Những tác dụng phụ của thuốc tây y mà bất cứ ai cũng cần phải biết!

Hoàng Long, Theo VOV 12:06 30/08/2022

Sử dụng những loại thuốc trên thị trường hiện nay có thể gây ra những tác dụng phụ mà chúng ta hoàn toàn không mảy may để ý đến. Dưới đây là những tác dụng phụ tưởng như vô hại nhưng lại rất có hại khi dùng thuốc tây.

1. Lo âu

Những tác dụng phụ của thuốc tây y mà bất cứ ai cũng cần phải biết! - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Lo lắng do chất gây ra sự lo lắng trước khi dùng một số loại thuốc - đôi khi thậm chí là thuốc để điều trị chứng lo âu. Chứng lo âu có thể cướp đi giấc ngủ của bạn, ảnh hưởng đến sự tập trung, gây đau ngực và khó ăn.

2. Chóng mặt

Cảm giác chóng mặt không nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể làm tăng nguy cơ té ngã gây thương tích cho cơ thể.


Những tác dụng phụ của thuốc tây y mà bất cứ ai cũng cần phải biết! - Ảnh 2.

3. Buồn ngủ

Một nguyên nhân khác của té ngã là cảm thấy buồn ngủ. Buồn ngủ do dùng thuốc có thể khiến việc lái xe trở nên nguy hiểm, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc và khó thực hiện các công việc hàng ngày.

Những tác dụng phụ của thuốc tây y mà bất cứ ai cũng cần phải biết! - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

4. Khô miệng

Nước bọt rất quan trọng đối với sức khỏe răng miệng, và khi thuốc làm khô miệng, bạn sẽ có nguy cơ bị mảng bám, sâu răng và bệnh nướu răng. Bạn cũng có thể đối phó với bệnh lở miệng, nhiễm trùng nấm men trong miệng (tưa miệng) và nẻ môi.


Những tác dụng phụ của thuốc tây y mà bất cứ ai cũng cần phải biết! - Ảnh 4.

5. Ảo giác

Một số loại thuốc có thể khiến bạn nhìn thấy những thứ không có ở đó và khả năng điều này xảy ra thậm chí còn cao hơn nếu bạn dùng nhiều loại thuốc.


Những tác dụng phụ của thuốc tây y mà bất cứ ai cũng cần phải biết! - Ảnh 5.
Những ảo giác này có thể đáng sợ và khiến bạn hành động theo cách nguy hiểm gây hại cho bạn hoặc người khác.

6. Đau đầu

Những tác dụng phụ của thuốc tây y mà bất cứ ai cũng cần phải biết! - Ảnh 6.

(Ảnh minh họa)

Đau đầu khi dùng thuốc là điều bình thường, nhưng đau đầu là vấn đề đáng quan tâm. Việc lạm dụng thuốc hoặc đau đầu tái phát có thể xảy ra khi bạn dùng thuốc đau đầu trong thời gian dài.

7. Các vấn đề về tim mạch:

Những tác dụng phụ của thuốc tây y mà bất cứ ai cũng cần phải biết! - Ảnh 7.

Một số loại thuốc gây ra nhịp tim nhanh hơn (tim đập nhanh). Bạn cũng có thể bị đau ngực. Đi kiểm tra những cơn tức ngực ngay lập tức vì nó có thể do một số nguyên nhân, cả liên quan đến tim và không. Viêm thực quản do thuốc viên (viêm thực quản) là một nguyên nhân hiếm gặp gây tức ngực cấp tính.

8. Mất ngủ

Những tác dụng phụ của thuốc tây y mà bất cứ ai cũng cần phải biết! - Ảnh 8.

(Ảnh minh họa)

Khi thuốc của bạn khiến bạn khó ngủ, theo thời gian, sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn có thể suy giảm. Nguy cơ gia tăng đối với bệnh tiểu đường, huyết áp cao, rối loạn tâm trạng, tăng cân, tai nạn lái xe, chấn thương và ngã.

9. Phát ban

Khoảng 5-10% phản ứng thuốc nghiêm trọng là phản ứng dị ứng. Thông thường, biểu hiện này là phát trên da của bạn. Các phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể khiến bạn khó thở và nguy hiểm đến tính mạng


Những tác dụng phụ của thuốc tây y mà bất cứ ai cũng cần phải biết! - Ảnh 9.

Các vết phồng rộp trên môi, miệng, mắt và bộ phận sinh dục của bạn có thể là dấu hiệu của phản ứng thuốc nghiêm trọng được gọi là hội chứng Stevens-Johnson và hoại tử biểu bì nhiễm độc (TEN).

10. Hụt hơi

Phản ứng xấu với thuốc đôi khi có thể gây ra các bệnh về phổi như hen suyễn, chảy máu trong túi khí, các bệnh tự miễn lỏng tấn công các tế bào phổi và tích tụ chất lỏng trong phổi. Nhận trợ giúp y tế ngay lập tức nếu bạn đang thở khò khè, cảm thấy đau ngực do khó thở hoặc ho khi cố gắng thở.

11. Tăng cân

Những tác dụng phụ của thuốc tây y mà bất cứ ai cũng cần phải biết! - Ảnh 10.

Nếu thuốc khiến cơ thể tích nước, bạn có thể nhận thấy mình bị sưng cánh tay và chân. Sưng tấy kèm theo khó thở, khó thở hoặc đau ngực có thể là dấu hiệu tích tụ chất lỏng trong phổi của bạn.

Theo WebMd

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm