Những sự thật không phải ai cũng biết về Shizuka - nhân vật nữ chính duy nhất trong Doraemon

Chi Chi, Theo Trí Thức Trẻ 15:45 15/11/2022

Shizuka học giỏi, nữ tính thật ra cũng có đầy điểm không hoàn hảo nhưng chính sự không hoàn hảo đó càng khiến cô bé trở nên dễ thương hơn.

Trong bộ truyện tranh huyền thoại Doraemon, chỉ có một nhân vật nữ chính duy nhất là Shizuka - bạn thân và người sau này đã trở thành bạn đời của Nobita. Cô bé Shizuka đáng yêu và xinh đẹp được cho là hình ảnh trái ngược với Nobita hậu đậu. Thế nhưng thật ra cô nàng cũng không hoàn hảo đến thế và cũng có rất nhiều nét tính cách tinh nghịch khiến trẻ em thấy gần gũi và đồng cảm.

Ý nghĩa cái tên của Shizuka

Những sự thật không phải ai cũng biết về Shizuka - nhân vật nữ chính duy nhất trong Doraemon - Ảnh 1.

Shizuka Minamoto (sau này là Shizuka Nobi) là một cái tên trung tính trong tiếng Nhật. Shizuka có nghĩa là “yên tĩnh” hoặc “bình tĩnh”, phần nào thể hiện tính cách của nhân vật. Theo một nguồn tin bên lề, cha mẹ cô đặt tên là Shizuka vì họ muốn con gái lớn lên trở thành một quý cô điềm đạm, đúng mực.

Sinh nhật của Shizuka là ngày 8 tháng 5 năm 1965. Có một sự trùng hợp thú vị là Shizuka trùng ngày tháng năm sinh với nhóc Maruko - một nhân vật truyện tranh nổi tiếng khác cùng thời tại Nhật Bản. Dẫu vậy, cũng như Nobita, Suneo, Gian... Shizuka trong lòng độc giả sẽ mãi mãi là cô học trò 10 tuổi lớp 3E mà thôi.

Shizuka sẽ kết hôn với Dekisugi nếu Doraemon không xuất hiện

Những sự thật không phải ai cũng biết về Shizuka - nhân vật nữ chính duy nhất trong Doraemon - Ảnh 2.

Như chúng ta đều biết ngay từ tập 1 của bộ truyện ngắn, Nobita được định sẵn là sẽ kết hôn với Jaiko khi trưởng thành. Để thay đổi tương lai đó, chắt của cậu bé đã “điều” Doraemon - mèo máy thế kỷ 22 về để giúp đỡ Nobita và khiến cho sau này, Nobita kết hôn với Shizuka, người cậu luôn thích từ ngày thơ bé. Vậy nếu tương lai không bị thay đổi bởi sự xuất hiện của mèo ú, Shizuka sẽ kết hôn với ai? Đáp án nhiều khả năng nhất chính là Dekisugi - một người bạn thân thơ ấu khác của cô bé.

Trong bộ phim Stand by Me Doraemon, Dekisugi trưởng thành tiết lộ rằng anh đã cầu hôn Shizuka, nhưng cô từ chối vì Dekisugi là “người có thể tự làm mọi thứ”. Shizuka lựa chọn kết hôn với Nobita, người đã cứu cô khỏi cơn bão tuyết.

Tạo hình của Shizuka đời đầu

Trong anime năm 1973, Shizuka là một cô bé thấp, có mái tóc nâu sẫm, luôn mặc một chiếc váy ngắn màu hồng, đi tất trắng và giày có khóa màu đỏ. Về sau, nét vẽ của Shizuka hoàn thiện hơn và trông cô nàng cũng xinh đẹp hơn đáng kể.

Shizuka không được xây dựng như một nhân vật hoàn hảo

Những sự thật không phải ai cũng biết về Shizuka - nhân vật nữ chính duy nhất trong Doraemon - Ảnh 4.

Nhiều người giữ quan niệm cho rằng Shizuka là nhân vật hoàn hảo nhất trong hội bạn Nobita vì vừa xinh đẹp, dễ thương, tốt bụng lại học giỏi. Nhưng thực chất, Shizuka cũng như bao bé gái khác, có phần tinh nghịch và cũng khiến bố mẹ phiền lòng. Trong những tập anime Doraemon đầu tiên, có những cảnh cho thấy cô nàng vừa ngủ vừa ăn, lấy trộm thỏi son môi của mẹ để nghịch, nuốt một viên ngọc mắt mèo đắt tiền hay hậu đậu đến mức trượt vỏ chuối. Tuy nhiên, trong các tập sau của anime, Shizuka được miêu tả là "nữ tính" và tiểu thư hơn.

Shizuka bị “đổi” tính cách trong bản Mỹ

Những sự thật không phải ai cũng biết về Shizuka - nhân vật nữ chính duy nhất trong Doraemon - Ảnh 5.

Trong bản tiếng Anh, Shizuka được đổi tên là Sue, viết tắt của Susan. Trong một cuộc khảo sát trẻ em Mỹ sau khi xem bản gốc của Doraemon tiếng Nhật, tính cách của Shizuka bị đánh giá là không hấp dẫn. Vì vậy, trong phiên bản hoạt hình trình chiếu ở phương Tây, người ta đã phần nào thay đổi hình tượng của Shizuka để chiều lòng khán giả hơn. Cô nàng trở nên tomboy hơn và các chi tiết miêu tả sở thích tắm quá nhiều của Shizuka cũng bị cắt bỏ.

Nguồn: Anime Planet

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14