Những sản phẩm gia dụng tốn điện nhất trong nhà bạn, cái tên cuối cùng khiến ai cũng phải "bật ngửa"

Mít Tờ Biết Tuốt, Theo Trí Thức Trẻ 06:35 23/06/2021

Trong khoảng thời gian này, thì việc biết thiết bị nào trong nhà đang tốn điện nhất để biết đường tiết kiệm quả không phải là một ý kiến tồi phải không?

Đau đầu, chóng mặt khi nhìn vào hoá đơn tiền điện mỗi tháng cho dù chỉ về nhà vào mỗi chiều tối? Giờ đây nỗi sợ tiền điện cao ngất ngưởng còn đang đe doạ giấc ngủ của chúng ta hơn bao giờ hết khi suốt ngày phải chui rúc ở nhà. Nhưng dịch COVID-19 thì đang diễn biến hết sức phức tạp, vậy còn có thể làm gì hơn ngoài việc ở nhà cơ chứ?

Những sản phẩm gia dụng tốn điện nhất trong nhà bạn, cái tên cuối cùng khiến ai cũng phải bật ngửa - Ảnh 1.

Thời tiết đang vô cùng nắng nóng

Thật ra thì, chúng mình không có cách nào để giúp bạn cải thiện vấn đề đó cả. Nhưng trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu xem đâu là thiết bị đang làm chiếc công-tơ điện trước hiên quay "tít thò lò" nhé! Để còn liệu mà cân bằng chi tiêu trong thời điểm khó khăn này ấy mà!

Dưới đây là top 3 sản phẩm điện gia dụng ăn điện kinh khủng nhất đang trú ngụ trong nhà bạn.

Máy tính bàn (PC) - Tưởng không tốn, nhưng lại tốn không tưởng

Nếu bạn là một game thủ chuyên nghiệp hay đơn giản chỉ là một người yêu các trò chơi điện tử thì việc sở hữu cho mình một dàn PC ở nhà không phải là điều quá khó hiểu. Tuỳ vào cấu hình mà chúng ta lắp đặt, mỗi bộ máy tính này thường sẽ có tiêu thụ hết khoảng 0,5-1kW mỗi giờ hoạt động.

Những sản phẩm gia dụng tốn điện nhất trong nhà bạn, cái tên cuối cùng khiến ai cũng phải bật ngửa - Ảnh 2.

Đã tốn tiền mua máy, lại tốn thêm tiền điện nữa

Đấy là còn chưa kể nguồn cấp đến các linh kiện ngoại vi như màn hình, loa hay các phụ kiện khác. Tuy không mấy đáng kể nhưng gộp chung lại cũng là một khoản kha khá đấy! Do đó, nếu trong thời gian nghỉ dịch mà bạn quyết tâm "try hard" để trở thành một game thủ chuyên nghiệp thì cũng đừng quá bất ngờ nếu hoá đơn tiền điện cuối tháng bỗng dưng tăng lên một cách bất thường nhé.

À mà có game thủ nào mà chịu được nóng khi chiến game cơ chứ? Điều đó dẫn chúng ta đến với thiết bị tiếp theo!


Điều hoà nhiệt độ - Tuy "ăn" nhiều điện, nhưng chưa phải quán quân đâu!

Không quá bất ngờ, điều hoà chính là một trong những thiết bị gây hao tốn điện năng bậc nhất. Thông thường, một mẫu điều hoà nhiệt độ 1HP sẽ sở hữu công suất tiêu thụ rơi vào khoảng 2.600W.

Những sản phẩm gia dụng tốn điện nhất trong nhà bạn, cái tên cuối cùng khiến ai cũng phải bật ngửa - Ảnh 4.

Điều hoà nhiệt độ luôn là một trong những thiết bị tốn điện bậc nhất

Điều này có nghĩa là, cứ mỗi giờ hoạt động, một chiếc máy lạnh tiêu chuẩn sẽ tiêu thụ tổng cộng 2,6 kW điện. Để dễ so sánh, một chiếc bóng đèn sợi đốt, thứ đã gần như biến mất khỏi các hộ gia đình Việt Nam tiêu thụ mỗi giờ hết 0,06kW điện. Tức là để sử dụng hết số lượng điện mà máy lạnh tiêu thụ trong một giờ, chúng ta cần thắp sáng hơn 340 bóng đèn sợi tóc liên tục 60 phút, tất nhiên là cùng một lúc rồi!

Đó là còn chưa kể đến, khi được tắt đi bởi chiếc remote, các linh kiện trong điều hoà vẫn nằm ở chế độ chờ và tiếp tục "ăn" thêm khoảng 0,015kW mỗi giờ nữa. Tuy nhiên, do quá nhỏ so với mức tiêu thụ 2,6kW khi hoạt động, nên người dùng không cần quá quan tâm đến con số cỏn con này.

Những sản phẩm gia dụng tốn điện nhất trong nhà bạn, cái tên cuối cùng khiến ai cũng phải bật ngửa - Ảnh 6.

Người dùng nếu mua mới nên chọn loại có inverter để tiết kiệm điện

Tuy nhiên, đối với các thiết bị điều hoà có sử dụng công nghệ inverter, điện năng tiêu thụ sẽ giảm từ 30-70% tuỳ điều kiện sử dụng. Do đó, nếu đang có ý định sắm một chiếc máy lạnh mới, thì nhớ cân nhắc mua loại có sẵn inverter nhé! Tốn tiền một chút nhưng lợi ích thì lâu dài.

(Nếu chưa biết inverter là gì, bạn có thể tìm hiểu tại đây).


Máy nước nóng (loại dùng điện) - Hung thần thật sự trong ngôi nhà của chúng ta

Có thể là bạn sẽ bĩu môi khi biết đây là quán quân của ngày hôm nay. Nhưng thôi nào, đâu phải gia đình nào ở thời điểm hiện tại cũng đủ khả năng kinh tế để mua và sửa sang lại hệ thống đường ống trong nhà cho tương thích với một bình nước nóng năng lượng Mặt Trời hiện đại. Vì vậy, khá chắc là còn rất nhiều gia đình tại Việt Nam vẫn còn sử dụng máy nước nóng chạy điện truyền thống để phục vụ cho sinh hoạt.

Những sản phẩm gia dụng tốn điện nhất trong nhà bạn, cái tên cuối cùng khiến ai cũng phải bật ngửa - Ảnh 8.

Đây mới là thiết bị tốn điện nhất

Một máy nước nóng sẽ có mức công suất trên dưới 3.000W tuỳ dung tích và giống như tất cả những thiết bị điện dùng cơ chế đốt nóng điện trở để sinh nhiệt, hao phí trong quá trình hoạt động của sản phẩm này là rất đáng kể.

Do đó, để có thể "đun" đủ nước cho cả gia đình sinh hoạt, một máy nước nóng này sẽ tiêu tốn trên dưới 4kW điện cho mỗi giờ hoạt động, biến nó trở thành thiết bị ăn điện bậc nhất trong gia đình của bạn.

Tuy nhiên, có nhiều máy nước nóng hiện đại có khả năng tự động ngắt điện khi đã đun nước đến nhiệt độ phù hợp và có khả năng giữ nhiệt rất tốt. Mặt khác, khi không cần sử dụng đến, người dùng cũng có thể tắt hẳn thiết bị này đi nhằm tránh các hao phí không đáng có. Từ đó giảm thiểu được lượng điện năng tiêu thụ của hung thần này!

Và đó là 3 trong sản phẩm đồ gia dụng, thiết bị điện tử "ăn điện" nhiều nhất trong gia đình bạn. Hi vọng qua bài viết này, các bạn có thể điều chỉnh được tần suất của mình sao cho phù hợp, để không phải "té xỉu" khi nhìn vào hoá đơn tiền điện hàng tháng nữa.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ nuôi nhốt 17 con hổ trong nhà như nuôi heo: Chủ nhà xây tầng hầm rộng cả trăm mét để tránh bị phát hiện

    Để việc nuôi hổ không bị phát hiện, các gia đình đã làm tầng hầm, xây thành chuồng trại và hàn các khung sắt kín. Bởi vậy, dù những người này nuôi 17 con hổ nhưng xung quanh không ai nghe tiếng động gì.
  • Đọc thêm