Đây là điều mà chắc không ít người vẫn thường tự hỏi mỗi khi chọn nơi nghỉ ngơi và nhất là trong quá trình chọn phòng tại các khách sạn hay resort.
Từ vấn đề này, cũng có thêm không ít câu hỏi được đặt ra bởi quan niệm "đã là đi du lịch rồi thì ai mà dùng khu bếp to đến thế?", "phải chăng thiết kế càng tối ưu, nhiều tiện nghi thì càng bị tính thêm nhiều chi phí vào giá phòng trong khi nhu cầu sử dụng là không nhiều".
Tuy nhiên về nhu cầu của mỗi khách khi đi du lịch là hoàn toàn không giống nhau, nó tùy thuộc vào cách sinh hoạt cũng như mục đích khi sử dụng phòng. Đồng thời việc thiết kế khu bếp hay các tiện ích bên trong mỗi phòng khách sạn còn tùy thuộc không nhỏ vào concept, mục đích kinh doanh lẫn đối tượng khách hàng mà các resort hay khách sạn hướng tới, để đến cuối cùng vẫn là mang lại sự thoải mái và thuận tiện nhất đối với người thuê. Đặc biệt là các gia đình nhiều thành viên và có trẻ nhỏ thì nhu cầu dùng bếp lại cần hơn bao giờ hết.
Du lịch gia đình sẽ có nhiều điểm khác biệt với du lịch cá nhân hay với các cặp đôi. Ảnh: Ca sĩ Đoan Trang.
Thế nhưng cũng có không ít người đặt lại câu hỏi rằng: "Đi du lịch để xả hơi thì tại sao phải tự nấu cho mệt?" Thực tế câu hỏi này không sai, nhưng câu trả lời ngoài yếu tố về sở thích cá nhân thì cũng còn dựa trên yếu tố về văn hóa lâu đời của các gia đình tại Việt Nam, dù có đi đâu cũng không thể quên các món ăn mang hương vị quê nhà dù nhu cầu thưởng thức các dịch vụ có sẵn hoặc ẩm thực địa phương là luôn có.
Có sẵn bếp nhưng kèm theo là loạt "quy tắc ngầm" khi sử dụng mà không phải khách hàng nào cũng từng nghe qua
Chị Nhi Võ. Ảnh: NVCC.
Chị Nhi Võ - người có kinh nghiệm 7 năm làm việc tại nhiều resort và khách sạn 5 sao ở TP.HCM và Phú Quốc, đồng thời là đồng sáng lập trang Hotelbriefing cho biết: "Thông thường khách du lịch ngắn ngày họ sẽ dành nhiều thời gian ra ngoài thưởng thức các món đặc sản địa phương hoặc các dịch vụ đã được chuẩn bị kỹ của nhà hàng tại chính nơi họ đang ở hơn là mất thêm thời gian nấu nướng. Ngược lại, với khách thuê dài hạn và gia đình thì mình cũng thấy họ cần khu bếp chỉn chu hơn bao giờ hết.
Nhưng có một sự thật rằng dù căn phòng bạn chọn có bếp thì cũng không có nghĩa là bạn được dùng nó thoải mái theo cách của riêng bạn. Nghe có hơi tréo ngoe đúng không (cười). Cái này cũng phải thông cảm cho các resort hay khách sạn bởi trách nhiệm đảm bảo đến vấn đề về phòng chống cháy nổ không đáng có cũng như tình trạng ngộ độc thực phẩm ngay tại khuôn viên.
Đó là lý do vì sao đa phần mọi người luôn được nhân viên dặn kỹ khi đặt phòng, hoặc thậm chí có quy định nghiêm ngặt là không được mang đồ ăn/thực phẩm bên ngoài vào khách sạn.
Tuy nhiên, đã là ngành dịch vụ thì mỗi nơi sẽ hướng đến cách phục vụ khác nhau, đối tượng khách hàng khác nhau, đồng nghĩa vẫn có vài nơi cho phép khách mang cả đồ ở nhà hoặc mua bên ngoài vào chế biến tại phòng, nhưng không nhiều và có thể họ cũng không nói trước nếu như bạn không chủ động đề cập đến. Để đảm bảo trải nghiệm chuyến đi trọn vẹn, nếu có nhu cầu nấu ăn trong phòng, mọi người nên tự tìm hiểu và hỏi thật kỹ quy định ở nơi bạn muốn đến. Đó cũng là cách để bạn không bị bỏ lỡ bất cứ quyền lợi nào vì một căn phòng có khu bếp riêng thường chi phí thuê không hề rẻ và thuộc dạng villa".
Sau đây là những nơi mà chúng tôi đã tìm hiểu và nhận được sự xác nhận về việc cho phép khách thuê tự nấu nướng tại phòng.
Regent Phú Quốc - Có máy rửa chén và tất cả những thứ cơ bản nhất cho việc tự nấu
Không gian bên trong Regent Phú Quốc. Ảnh: Kim Thanh.
Toàn cảnh khu bếp nằm gần phòng khách tạo cảm giác ấm cúng như đang ở nhà. Ảnh: Kim Thanh
Đây là một trong những nơi hiếm hoi khi trao đổi với chúng tôi cảm thấy họ có sự cởi mở tuyệt đối với nhu cầu này và nó còn thể hiện rất rõ qua cách bố trí đầy đủ mọi vật dụng từ cơ bản nhất như: chén, đĩa, tô đủ loại, chảo, nồi nhiều kích cỡ,... Đến các thứ không tưởng khi đặt phòng du lịch như: hai loại lò nướng cỡ lớn, máy nướng bánh mì, dụng cụ tự pha chế cocktail,... Đặc biệt nhất mà chắc chắn các gia đình sẽ cực thích đó chính là máy rửa chén cũng nằm ngay bên trong phòng.
Khu bếp với đầy đủ các dụng cụ cần thiết cho việc nấu nướng đến pha chế đồ uống tại phòng. Ảnh: Andy Tran.
Máy rửa chén là thứ ít ai nghĩ tới khi đặt phòng khách sạn. Ảnh: Andy Tran
Chị Natalie - PR Manager của Regent Phú Quốc cho biết: "Concept của resort là luôn có sẵn nhà bếp trong villa nên chúng tôi luôn tạo điều kiện để khách có thể tự chế biến nếu có nhu cầu. Ngoài ra mọi người cũng có thể mang đồ ăn bên ngoài vào để tự nấu, hoặc mua các nguyên vật liệu tại quầy bán ẩm thực của resort cung cấp".
Khuôn viên bên trong Hyatt Regency Danang. Ảnh: Kim Thanh.
Cũng trang bị đầy đủ các dụng cụ cơ bản và khu vực ăn riêng dành cho gia đình cách khu bếp chỉ vài bước chân nên từ lâu, resort này vẫn luôn hỗ trợ khách có thể tự nấu ăn với các nguyên liệu được chuẩn bị sẵn từ nhà mang vào. Điểm đặc biệt là các khu villa ở đây vừa có khu sân vườn lẫn ngay sát mặt biển nên cũng vô cùng thích hợp cho các buổi tiệc gia đình ấm cúng, quây quần bên nhau.
Khu bếp riêng tại Hyatt Regency Danang. Ảnh: Kim Thanh
Kinh nghiệm thực tế:
- Ngoài hai nơi trên còn có những resort hoặc khách sạn khác có khu bếp riêng với đầy đủ tiện nghi cơ bản, tuy nhiên để đảm bảo đúng quy định bạn cần liên hệ kỹ với nhân viên khi đặt phòng.
- Tại một số nơi dù có riêng khu bếp nhưng dạo quanh mới thấy các vật dụng cơ bản mà vô cùng cần thiết khi nấu nướng như: nồi, chảo,... lại không có thì đó là vì nơi này chỉ muốn phục vụ tối đa dịch vụ nấu nướng đối với các khách thuê dài ngày hoặc khách đoàn.
- Các dịch vụ này đều đã được tính trong chi phí lưu trú nên không có phí phụ thu (trừ một số trường hợp đặc biệt).
- Lưu ý đảm bảo các quy định về phòng chống cháy nổ, cũng như tránh làm hư hại các dụng cụ trong quá trình sử dụng.
- Và dù sao cũng là trên tinh thần đi du lịch nên đừng bỏ lỡ trải nghiệm các món ăn địa phương lẫn ẩm thực của các nhà hàng bên trong những resort trên. Vì đây đều là những nơi sở hữu các nhà hàng nổi tiếng trong khu vực cả về chất lượng lẫn hương vị.