Thêm một loạt những quy tắc chụp ảnh ở Nhật Bản mà bạn cần biết nếu đang chuẩn bị hành trang đi thăm thú xứ sở hoa anh đào

Phương Anh, Theo Nhịp Sống Việt 11:30 07/11/2019

Quy tắc lớn nhất mà ai cũng cần phải biết khi đến Nhật Bản chính là tôn trọng quyền riêng tư.

Là một trong những điểm đến hàng đầu châu Á, lượng du khách ghé thăm Nhật Bản ngày càng tăng nhanh. Những điều mới lạ chỉ có ở xứ sở hoa anh đào khiến khách du lịch vô cùng thích thú, từ cảnh quan thiên nhiên, văn hóa, con người cho đến ẩm thực. Chắc chắn khi đến một vùng đất mới, ai cũng muốn lưu lại những hình ảnh thật đẹp làm kỷ niệm, tuy nhiên ở đất nước có truyền thống lâu đời này, có một số quy tắc chụp ảnh mà khách du lịch cần biết. 

Cùng lưu ý những điều dưới đây để tránh gây ra những ấn tượng không tốt với người dân địa phương bạn nhé!

Tôn trọng quyền riêng tư

Thêm một loạt những quy tắc chụp ảnh ở Nhật Bản mà bạn cần biết nếu đang chuẩn bị hành trang đi thăm thú xứ sở hoa anh đào - Ảnh 1.

Nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy trên những website, blog của Nhật, những khuôn mặt của người đại phương thường được làm mờ dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, bất kì tính chất nào của bài viết. Đây được coi như một quy định bất thành văn ở Nhật nhằm tôn trọng quyền riêng tư cá nhân. Ở xứ sở hoa anh đào, tất cả điện thoại được phép lưu hành đều không thể tắt âm khi chụp ảnh để tránh những hành vi chụp lén nhằm mục đích xấu. Chính vì vậy hãy xin phép nếu muốn chụp ảnh người dân nơi đây, đặc biệt là đối với các Geisha. Nếu họ cảm thấy không thoải mái, tốt hơn hết bạn nên hạ máy ảnh xuống. 

Thêm một loạt những quy tắc chụp ảnh ở Nhật Bản mà bạn cần biết nếu đang chuẩn bị hành trang đi thăm thú xứ sở hoa anh đào - Ảnh 2.

Gậy selfie bị cấm ở một số địa điểm nhất định

Thêm một loạt những quy tắc chụp ảnh ở Nhật Bản mà bạn cần biết nếu đang chuẩn bị hành trang đi thăm thú xứ sở hoa anh đào - Ảnh 3.

Xin lưu ý rằng gậy selfie không được phép sử dụng ở một số địa điểm tại Nhật Bản, kể cả các ga tàu. Người ta cho rằng, gậy selfie có thế gây cản trở tầm nhìn của người khác, thậm chí có thể gây tai nạn. Tốt nhất, bạn không nên dùng nó ở chỗ đông người.

Nếu muốn biết nơi bạn đến có cho phép sử dụng gậy tự sướng không, hãy thận trọng và hỏi xem:"Serufii sutikku/ jibundori sutikku o tsukatte iidesuka?" (Tôi có thể sử dụng gậy selfie không?).

Không nên tự tiện đứng vào giữa khung hình khi chụp ảnh cùng người Nhật

Thêm một loạt những quy tắc chụp ảnh ở Nhật Bản mà bạn cần biết nếu đang chuẩn bị hành trang đi thăm thú xứ sở hoa anh đào - Ảnh 4.

Ở Nhật Bản vị trí ở giữa được xem là quan trọng nhất, nổi bật nhất trong ảnh. Thường khách sẽ được mời đứng ở vị trí trung tâm của bức ảnh. Đôi khi đây cũng là vị trí dành cho những người lớn tuổi. Vì vậy nếu chụp ảnh cùng người Nhật, hãy tế nhị đứng sang hai bên chứ đừng chăm chăm làm trung tâm của sự chú ý.  

Lưu ý khi chụp ảnh ở các ngôi chùa và đền thờ

Thêm một loạt những quy tắc chụp ảnh ở Nhật Bản mà bạn cần biết nếu đang chuẩn bị hành trang đi thăm thú xứ sở hoa anh đào - Ảnh 5.

Nhật Bản vốn nổi tiếng với những ngồi chùa, ngôi đền cổ kính với kiến trúc độc đáo mà du khách nào cũng muốn chụp hình lưu lại làm kỷ niệm. Tuy nhiên không phải khu vực nào cũng cho phép bạn chụp ảnh. Đừng lo vì hầu hết những nơi như thế sẽ có biển báo cho du khách, hãy lưu ý vì chắc hẳn bạn không muốn làm hỏng sự tôn nghiêm của những nơi thiêng liêng thế này.

Hãy xin phép nếu muốn chụp ảnh ở các quán ăn, nhà hàng

Thêm một loạt những quy tắc chụp ảnh ở Nhật Bản mà bạn cần biết nếu đang chuẩn bị hành trang đi thăm thú xứ sở hoa anh đào - Ảnh 6.

Ai đến Nhật Bản cũng tỏ ra vô cùng thích thú với nền ẩm thực nơi đây, từ đồ ăn đường phố cho đến những món ăn cầu kỳ được phục vụ trong các nhà hàng sang chảnh. Tất nhiên, ai cũng muốn chụp ảnh lại để post Facebook khoe bạn bè nhưng hãy chắc chắn rằng những quán ăn hay nhà hàng bạn đến cho phép làm điều này. 

Bạn có thể nghĩ chỉ là chụp ảnh thôi có gì to tát đâu, thế nhưng ở một đất nước đề cao tính riêng tư thế này, điều đầu tiên bạn cần làm là xin phép họ. Nhất là khi bạn muốn chụp ảnh không gian hay nhân viên và đặc biệt là khu vực sơ chế đồ ăn (trừ quầy làm sashimi, sushi được bố trí ghế ngồi cho khách). Đối với một số nơi, điều này vô cùng nhạy cảm. Phòng còn hơn chống, đừng để xảy ra bất cứ trường hợp đáng tiếc nào làm hỏng chuyến đi của bạn cũng như tránh việc để lại ấn tượng không tốt trong mắt người địa phương.

Chụp ảnh ở khu dân cư

Thêm một loạt những quy tắc chụp ảnh ở Nhật Bản mà bạn cần biết nếu đang chuẩn bị hành trang đi thăm thú xứ sở hoa anh đào - Ảnh 7.

Vẫn biết Nhật Bản nổi tiếng với những căn nhà có thiết kế độc đáo và sẽ là những background cực đẹp để chụp outfit. Thế nhưng nếu đó là nhà dân, bạn cần tránh chụp chúng theo hướng chính diện, nhất là đối với những căn không có chủ ở nhà hoặc bị bỏ hoang. Bạn có thể bị cho là đang cố gắng xâm phạm khu vực đó. Hãy tránh mọi rủi ro và đừng cố gắng tiếp cận bất cứ ngôi nhà nào khi chưa được cho phép.

Tóm lại, nguyên tắc lớn nhất mà bạn cần nhớ khi chụp ảnh ở xứ sở hoa anh đào tóm gọn trong 5 chữ: tôn trọng quyền riêng tư. Hãy lịch sự để được nhận lại sự tôn trọng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm