Những quán nướng Nhật Bản phục vụ toàn "đồ bỏ đi", người nước ngoài không "dám" đặt chân tới

Ngọc Xuân, Theo Trí Thức Trẻ 09:16 13/05/2019

Dù nằm ở con phố Shibuya sầm uất và nổi tiếng với nhiều món ngon, rất ít du khách nước ngoài nào "dám" tới đây vì một lý do.

Nằm ngay thủ đô Tokyo, giữa con phố Shibuya sầm uất - một tụ điểm ăn uống và giải trí vô cùng nổi tiếng nhưng có những quán ăn mà gần như chẳng thấy bóng dáng một du khách phương Tây nào. Theo như trang Bringme, những quán này lúc nào cũng đông đúc thực khách Nhật Bản nhờ vào thức ăn ngon, song trong số đó không có khách nước ngoài.

Những quán nướng Horumonyaki gần như lúc nào cũng bận rộn và đông đúc thực khách.

Nguyên do là vì, đó là những quán nướng Horumonyaki (hay còn gọi là motsuyaki). Horumon còn có nghĩa là "các phần bỏ đi", còn yaki có nghĩa là "nướng" trong trường hợp này. Và đúng với cái tên, những quán ấy chỉ toàn phục vụ các bộ phận mà người ta thường bỏ đi khi chế biến các món thịt động vật như nội tạng, não, gan, dồi hay thậm chí là... tử cung động vật. Horumonyaki được xem như một nhánh của yakiniku, nhưng horumon chỉ các bộ phận nội tạng động vật được ướp bằng sốt tare (thường là nước tương, mirin, đường hoặc muối) và đem nướng lên bằng than.

Horumon - những phần "bỏ đi" nhưng ăn ngon hết biết của người Nhật.

Đôi khi, Horumon còn có nghĩa là "hormone", là món ăn người Nhật tin rằng nếu ăn sẽ giúp họ "genki" (đầy năng lượng/khoẻ mạnh). Horumon yaki vô cùng nổi tiếng với người Nhật và được yêu thích rất nhiều. Các quán horumonyaki ở những khu phố sầm uất hầu như không bao giờ vắng khách cả.

Tuy nhiên, đây cũng là "chướng ngại" khiến cho hầu như không du khách phương Tây nào dám đến. Bởi vì các bộ phận như não, nội tạng... theo phần lớn quan niệm phương Tây là thứ không sạch sẽ, phải bỏ đi. Đối với người Việt Nam và các nước châu Á lân cận, có lẽ điều này là chẳng mấy xa lạ với chúng ta, bởi các phần nội tạng như gan, tim, cật... cũng được xem là một phần ẩm thực phổ biến giống với người Nhật. Thời bé, lúc phải học quá nhiều và vất vả, đôi khi phụ huynh sẽ cho con em ăn não lợn hấp, rắc thêm ít tiêu và muối, tin rằng sẽ giúp bổ sung dưỡng chất. Trong các bữa ăn thường ngày, chúng ta vẫn thường có các món như tim, gan hay cật xào, và khi ăn gà luộc thì cũng thường hay có các bộ phận nội tạng để kèm, ăn có vị béo, bùi và thơm nên nhiều người thích.

Những quán nướng Nhật Bản phục vụ toàn đồ bỏ đi, người nước ngoài không dám đặt chân tới - Ảnh 3.

Món tử cung lợn (hay dồi lợn) gây hoang mang cho khách phương Tây nhưng không xa lạ mấy với người châu Á.

Tuy nhiên, đối với người phương Tây, khái niệm ăn nội tạng hãy còn xa lạ, chứ đừng nói đến não động vật hay thậm chí "sốc óc" hơn, là những món như tử cung lợn (hay còn gọi là dồi trường mà chúng ta vẫn quen thuộc đấy).

Theo như trang Bringme, những quán này luôn đông, nhưng chẳng ai trong đó là người nước ngoài cả ("always packed, but never foreigners"). Tuy nhiên, dạo một vòng trên mạng thì cũng có một số du khách đã đến thử và "vượt qua giới hạn bản thân" để rồi đem lòng yêu thích món này. Trang Buddha Drink Fanta thậm chí còn nói: Nếu bạn đến Nhật thì hãy chạy đi ăn dồi lợn ngay khi xuống máy bay đi (vì nó rất đáng thử đấy).

Còn các bạn nghĩ sao, các bạn có muốn thưởng thức các món horumon "bỏ đi" này khi đến Nhật Bản không?

Source (Nguồn): Bringme, SeriousEats

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm