Những quán chè "độc lạ" ở TP HCM

Hoàng Uyên, Theo Người Lao Động 12:32 03/08/2022

TP HCM có rất nhiều quán chè nổi danh "độc lạ", là điểm đến quen thuộc của những người từng sinh sống, làm việc tại đây.

Những quán chè độc lạ ở TP HCM - Ảnh 1.

Lặng lẽ ở góc đường Nguyễn Kiệm, quận Phú Nhuận, TP HCM, vợ chồng bà Tư đã có hơn 40 năm gắn bó cùng ngọn đèn dầu bên những nồi chè nóng hổi. Nhiều bạn trẻ đi đâu đó giữa đêm, cảm thấy lạt miệng lại ghé vào đây, lúc thì dùng chén chè trôi nước, khi thì chè đậu xanh bột bán ngon ngọt.

Những quán chè độc lạ ở TP HCM - Ảnh 2.
Những quán chè độc lạ ở TP HCM - Ảnh 3.
Những quán chè độc lạ ở TP HCM - Ảnh 4.

Cứ tầm 19 giờ 30, bà Tư lại có mặt bên gánh chè của mình. Từng chén chè được bà múc một cách cẩn thận, nhẹ nhàng để chuyển đến tận tay thực khách.

Những quán chè độc lạ ở TP HCM - Ảnh 5.
Những quán chè độc lạ ở TP HCM - Ảnh 6.

Cái thú của người ăn chè tại quán này chính là việc được ngồi bên ánh đèn dầu cạnh nhiều nồi chè nóng hổi, kề bên những chiếc ghế nhỏ.

Những quán chè độc lạ ở TP HCM - Ảnh 7.

Với người dân Chợ Lớn, quán chè Cột điện - còn gọi là quán chè 5 ngọn đèn - gần 60 năm nằm bao quanh một tụ biến điện cuối đường Trần Hưng Đạo, quận 5 - trong khu chợ vải Soái Kình Lâm.

Những quán chè độc lạ ở TP HCM - Ảnh 8.
Những quán chè độc lạ ở TP HCM - Ảnh 9.

Sáng đèn vào mỗi tối cùng các món chè chủ lực của người Hoa như bạch quả, củ năng hột gà, đậu xanh, sâm bổ lượng..., quán luôn thu hút đông đảo thực khách.

Những quán chè độc lạ ở TP HCM - Ảnh 10.

Với giá khá bình dân, quán đón tiếp đủ thành phần, từ cô bán vé số đến chú tiểu thương, từ bạn học sinh đến anh tài xế..., cả những bà cụ người Hoa.

Những quán chè độc lạ ở TP HCM - Ảnh 11.

Lẫn trong thế giới chè Chợ Lớn, quán Tường Phong luôn đông đảo khách mỗi khi mở hàng vào chiều tối. Tuyến đường An Điềm khá nhỏ nhưng luôn rộn ràng tiếng lanh canh của các ly chè cùng tiếng chuyện trò của khách.

Những quán chè độc lạ ở TP HCM - Ảnh 12.
Những quán chè độc lạ ở TP HCM - Ảnh 13.
Những quán chè độc lạ ở TP HCM - Ảnh 14.

Được xem là một trong những quán giữ được hương vị truyền thống của chè Tàu, các món chè ở Tường Phong rất phong phú, đầy sắc màu. Những ai hoài cổ luôn muốn một lần ghé đến đây, vừa nhẹ nhàng ăn từng muỗng chè vừa lắng nghe những câu chuyện phiếm xung quanh dưới cái bảng hiệu gần 35 năm.

Những quán chè độc lạ ở TP HCM - Ảnh 15.

Ở khu vực trung tâm TP HCM, người sành ăn không thể bỏ qua quán Bé Chè tại chợ Bến Thành, quận 1. Quán này đã có mặt tại đây từ năm 1968.

Những quán chè độc lạ ở TP HCM - Ảnh 16.
Những quán chè độc lạ ở TP HCM - Ảnh 17.

Từ cửa Tây chợ Bến Thành đi vào tầm 100m, nhìn phía bên tay phải sẽ thấy ngay quán Bé Chè. Đây là quán chè lâu đời nhất ở chợ Bến Thành.

Những quán chè độc lạ ở TP HCM - Ảnh 18.
Những quán chè độc lạ ở TP HCM - Ảnh 19.

Theo bà Trương Thị Tuyết Trinh (chủ quán), Bé Chè được mở từ năm 1968, ban đầu chỉ là một gánh chè nhỏ bán ở chợ Hòa Hưng (quận 10), sau mới chuyển về chợ Bến Thành. Bé Chè dần nổi danh và đã tồn tại cả nửa thế kỷ.

Những quán chè độc lạ ở TP HCM - Ảnh 20.

Nằm ở góc giao lộ Mai Thị Lựu - Nguyễn Văn Thủ, quận 1 - cạnh Trường CĐ Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ, quán chè "Dương Quá" của ông Võ Văn Thể - người quen thường gọi thân mật là ông Ba Cụt - cũng đã tồn tại hơn 40 năm. Quán mở bán từ 12 giờ đến khoảng 6 giờ mỗi ngày. Chủ quán không vợ con, người phụ ông bán chè là cô cháu dâu.

Những quán chè độc lạ ở TP HCM - Ảnh 21.

Nhiều khách thân quen cho biết họ thường xuyên mua chè quán "Dương Quá" một phần vì thương hoàn cảnh ông chủ, một phần do chè ở đây ngon.

Những quán chè độc lạ ở TP HCM - Ảnh 22.
Những quán chè độc lạ ở TP HCM - Ảnh 23.


Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14