Những quả lừa bất hủ nhân ngày Cá tháng tư của kênh BBC

Việt Anh Spiderum, Theo Thời Đại 17:00 01/04/2017

Đừng tin thứ gì 100% trong ngày Cá tháng Tư, kể cả thông tin từ những nguồn uy tín nhất...

Từ trước tới giờ, BBC luôn được biết tới như một trong những hãng thông tấn uy tín hàng đầu thế giới với những bản tin và phân tích chất lượng. Thế nhưng ít ai biết được rằng đây cũng là một trong những kênh truyền thông "lầy" nhất mỗi dịp ngày Cá tháng Tư.

Thu hoạch Spaghetti ở Thụy Sĩ (1957)

Truyền thống "chơi khăm" người xem của BBC khởi phát từ những năm 60 của thế kỷ trước với vụ việc tới hiện tại vẫn được đánh giá là một trong những cú lừa ngoạn mục nhất trong lịch sử. Cụ thể, ngày 1/4/1957, hãng thông tấn này đưa tin về "một vụ mùa bội thu spaghetti" của những người nông dân Thụy Sĩ.

BBC còn cho chiếu những thước phim trong đó người nông dân ở Thụy Sĩ "hái" từng sợi mì spaghetti từ... trên cây. Hàng loạt người xem mắc lừa và lập tức gọi điện cho BBC để hỏi cách thức trồng loại cây đặc biệt này. Trước hàng loạt những câu hỏi được gửi tới, hãng thông tấn Anh chỉ thản nhiên hồi đáp: "Bạn hãy đặt một "chồi" cây spaghetti vào hộp nước sốt cà chua và chờ đợi điều kỳ diệu".

Những quả lừa bất hủ nhân ngày Cá tháng tư của kênh BBC - Ảnh 1.

"Cây" Spaghetti này sai "quả" quá.

Tivi có khả năng truyền... mùi (1965)

Năm 1965, BBC phỏng vấn một giáo sư Đại học London, người được cho rằng đã hoàn thiện công nghệ có tên "smellovision" (viết ghép của "smell" - ngửi và "television" - tivi). Công nghệ này cho phép người xem có thể "ngửi" mùi hương được tạo ra ở trường quay khi xem chương trình qua tivi. Vị giáo sư sau đó biểu diễn kỹ thuật này bằng cách đặt một chút hạt cà phê & hành củ vào "chiếc máy smellovision" của mình, đồng thời yêu cầu người xem thông báo nếu họ thực sự ngửi thấy mùi các món đồ này khi xem trực tiếp.

Kết quả hài hước xảy ra ngay sau đó khi rất nhiều người gọi tới để khẳng định họ đã cảm nhận được mùi hương một cách rõ ràng. Một số khác còn đi xa hơn khi cho biết mùi hành đã khiến họ... "chảy nước mắt".

Những quả lừa bất hủ nhân ngày Cá tháng tư của kênh BBC - Ảnh 2.

Năm 2007, BBC tiếp tục tái lập trò chơi khăm này trong một phiên bản mới hơn trên website tin tức của hãng. Cụ thể, người truy cập được yêu cầu thử "công nghệ ngửi màn hình" bằng cách nhấp chuột vào các ô màu khác nhau, đồng thời dí mũi vào màn hình để ngửi xem mỗi ô màu ứng với mùi gì.

Xung đột trong trường quay (1989)

Khi người dẫn chương trình Desmond Lynam còn đang mải mê nói về các sự kiện sẽ được đề cập trong show truyền hình Grandstand của đài BBC Sports, các kỹ thuật viên hậu đài đột nhiên xô xát và lao vào tấn công nhau... ngay sau lưng ông.

Kết quả là khán giả được xem một màn tường thuật hết sức thú vị: Lynam thì vẫn bình thản dẫn chương trình, thậm chí còn khẳng định "Đội ngũ chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tin thể thao theo cách khán giả muốn tiếp nhận"; còn phía sau ông, "đội ngũ chuyên nghiệp" đó đang lao vào "tẩn" nhau trước hàng triệu khán giả xem truyền hình.

Những quả lừa bất hủ nhân ngày Cá tháng tư của kênh BBC - Ảnh 3.

Tuy nhiên, ngay sau đó màn kịch đã kết thúc khi tất cả các kỹ thuật viên cùng đứng lại với nhau và cầm trên tay biển hiệu: "Chúc mừng ngày cá tháng tư".

Cấm khoai tây chiên ở các trường học (2003)

Lần này, BBC lựa chọn đối tượng "chơi khăm" là các thanh thiếu niên và đưa tin chính quyền các nước thuộc Liên hiệp Anh cấm toàn bộ khoai tây chiên khỏi căng-tin các trường học.

"Nhà chức trách cho rằng thứ đồ ăn yêu thích này của lũ trẻ không tốt cho sức khỏe và quyết định sẽ nghiêm cấm toàn bộ - thay vào đó, trẻ con sẽ phải ăn khoai tây nghiền để bù lại! Theo chuyên gia thực phẩm chính phủ - ông Steve P.U. Denton - trẻ em đang dành quá nhiều thời gian chơi games, vậy nên người lớn phải nghĩ ra cách để giữ cho chúng khỏi bị béo phì. Và cấm khoai tây chiên khỏi trường học là một hình thức dù có thể sẽ vấp phải nhiều tranh cãi nhưng rất cần thiết."

Những quả lừa bất hủ nhân ngày Cá tháng tư của kênh BBC - Ảnh 4.

Hấp dẫn thế này mà bị cấm thì...

Đặt tên lại cho các hành tinh (2004)

Một lần nữa, BBC lại nghĩ ra cách "độc nhất vô nhị" để trêu chọc các khán giả nhí của mình khi thông báo rằng các nhà thiên văn học đã quyết định đổi tên các hành tinh trong Hệ mặt trời theo... tên các nhân vật trong phim Chúa tể những chiếc nhẫn.

Cụ thể, Trái đất sẽ đổi tên thành Gandalf, Sao Hỏa thành Frodo, Sao Diêm Vương thành Sauron còn Mặt Trăng thì thật xấu số khi phải trở thành... quỷ lùn Gollum.

Những quả lừa bất hủ nhân ngày Cá tháng tư của kênh BBC - Ảnh 5.

Mặt trăng không thích điều này!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm