Những phát ngôn "sốc tận óc" trong sự nghiệp của cố HLV Lê Thuỵ Hải

HIẾU LƯƠNG, Theo Trí Thức Trẻ 21:36 07/05/2021

Cố HLV Lê Thuỵ Hải được mệnh danh là "người đặc biệt" của bóng đá Việt Nam. Sự đặc biệt ấy một phần được tạo nên từ những phát ngôn trong suốt sự nghiệp cầm quân.

"Tôi là hàng Việt Nam chất lượng cao"

HLV Lê Thụy Hải được thừa nhận là HLV nội hưởng lương cao nhất trong lịch sử V.League. Mức lương của ông từ thời làm Thể Công năm 2009 luôn ở ngưỡng 100 triệu đồng/tháng.

Khi bàn về chuyện này, ông Hải không ngần ngại nói: "Tôi là hàng Việt Nam chất lượng cao nên hưởng lương 100 triệu đồng/tháng là xứng đáng… Cầu thủ nhận lương cao, lót tay cao thì HLV cũng phải được chứ".

Những phát ngôn sốc tận óc trong sự nghiệp của cố HLV Lê Thuỵ Hải - Ảnh 1.

HLV Lê Thụy Hải là nhà cầm quân đặc biệt nhất của bóng đá Việt Nam (Ảnh: Tùng Lê)

"Tôi là HLV giỏi nhất Việt Nam"

Năm 2009, HLV Lê Thụy Hải dẫn dắt Thể Công Viettel thay HLV Vương Tiến Dũng. Khi đó, đội bóng quân đội có thành tích tệ và đứng trước nguy cơ xuống hạng.

HLV Lê Thụy Hải nói thẳng: "Tôi là HLV giỏi nhất Việt Nam và tôi không chấp nhận đội bóng do mình dẫn dắt phải xuống hạng". Sau đó, Thể Công Viettel giải thể, nhường suất cho CLB Thanh Hoá.

Trước thời điểm ấy, HLV Lê Thụy Hải có giai đoạn vô cùng thành công từ 2005 - 2008. Ông giúp Đà Nẵng giành ngôi á quân V.League 2005, Bình Dương đạt á quân V.League 2006, vô địch V.League 2007 và 2008, vô địch Cúp quốc gia 2008.

Lứa Công Phượng không đủ trình độ đá cho đội Bình Dương

Năm 2014, HLV Lê Thụy Hải phát biểu: "Đừng ảo tưởng về lứa U19 Việt Nam nữa. Các cầu thủ quá non nớt và còn lâu mới đủ sức đá V.League. Không có cầu thủ nào của đội U19 Việt Nam đủ sức đá cho đội của tôi".

Ở thời điểm đó, HLV Lê Thụy Hải đang dẫn dắt CLB Bình Dương. Lứa U19 Việt Nam có nòng cốt là lứa 1 HAGL JMG với những Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng,…

Nhận định của HLV Lê Thụy Hải sau đó bị nhiều người chỉ trích nhưng càng về sau càng được thừa nhận chính xác. Lứa Công Phượng lên chơi V.League vào năm 2015 và suýt phải xuống hạng. Họ trải qua 6 mùa giải xếp ở top dưới trước khi thăng hoa cùng HLV Kiatisuk ở mùa giải 2021.

Thế nhưng, HLV Lê Thụy Hải cũng thừa nhận hâm mộ lứa Công Phượng là tài năng hiếm có của bóng đá Việt. Ông cho rằng các cầu thủ này cần được sử dụng hợp lý và có thầy tốt. Ông từng chỉ trích HLV Guillaume Graechen vì không đủ sức dẫn dắt lứa này thi đấu.

Những phát ngôn sốc tận óc trong sự nghiệp của cố HLV Lê Thuỵ Hải - Ảnh 2.

HLV Lê Thụy Hải từng 3 lần vô địch V.League cùng CLB Bình Dương. HLV còn lại có thành tích tương đương là ông Chu Đình Nghiêm cùng Hà Nội FC (Ảnh: Tùng Lê)

Không biết Công Vinh là ai, tự nhận là "ngôi sao duy nhất" ở Bình Dương

Cũng trong năm 2014, mối quan hệ giữa HLV Lê Thụy Hải và Công Vinh là chủ đề được bàn tán sôi nổi. Ngay khi tiền đạo xuất sắc nhất lịch sử đội tuyển Việt Nam gia nhập Bình Dương, HLV Lê Thụy Hải đã có những chia sẻ đáng chú ý.

Ông nói: "Ở Bình Dương chỉ có tôi là ngôi sao duy nhất. Anh Đức là cầu thủ hay nhất V.League mùa trước, điều đó có nghĩa Anh Đức hay hơn Công Vinh nên Anh Đức sẽ đá chính còn Công Vinh ngồi dự bị. Tôi không biết Công Vinh là ai nên tôi không quan tâm đến chuyện có hay không có cậu ấy ở đây".

Sau này, Công Vinh viết trong cuốn tự truyện "Phút 89" rằng có người trong CLB bảo anh biếu tiền HLV Lê Thụy Hải nhưng anh từ chối. HLV Lê Thụy Hải khi biết chuyện này đã phủ nhận hoàn toàn.

Lời nói khiến thành viên Hội CĐV Bình Dương bẽ mặt

Năm 2015, trước trận Bình Dương làm khách trước Cần Thơ tại V.League, HLV Lê Thụy Hải được Hội CĐV đến tặng hoa, chúc thi đấu thành công. Tuy nhiên, HLV Lê Thụy Hải từ chối nhận.

Ông nổi nóng: "Tôi không phải là phụ nữ nên tôi nhận hao làm gì. Các bạn tặng sai đối tượng rồi, đi tìm phụ nữ mà tặng".

Lý do được một số thành viên CLB Bình Dương nhận định là do nhiều CĐV đã chỉ trích ông sau trận thua ở vòng trước.

Những phát ngôn sốc tận óc trong sự nghiệp của cố HLV Lê Thuỵ Hải - Ảnh 3.

HLV Lê Thụy Hải vừa chê vừa ngưỡng mộ lứa 1 HAGL JMG (Ảnh: Tùng Lê)

Những phát ngôn "sốc" khác của HLV Lê Thụy Hải

Năm 2005, HLV Lê Thụy Hải từng nói thẳng với lãnh đạo CLB Đà Nẵng rằng: "Không biết thì đừng mó vào" khi bị can thiệp chuyên môn.

Năm 2011, HLV Lê Thụy Hải mỉa mai Chủ tịch VFF khi ấy là ông Nguyễn Trọng Hỷ: "Anh Hỷ là dân bóng rổ thì không nên bình luận về bóng đá".

Ông còn chỉ trích giới trọng tài: "Trọng tài là người còn chúng tôi là ngợm. Họ là giáo viên, những người có ăn có học, còn chúng tôi là những thằng vô học".

Năm 2012, ông Hải không thể giúp Hải Phòng trụ hạng thành công. Ông tự nhận: "Tôi như thằng tử tù ngồi chờ ngày xử bắn. Giá mà được bòm một nhát để chết luôn có khi hạnh phúc hơn".

Năm 2014, ông dẫn dắt Bình Dương lần thứ hai trong sự nghiệp và ngay lập tức giúp đội vô địch. HLV sinh năm 1946 tuyên bố: "Tôi tiếp quản Bình Dương một tháng sau khi giải khởi tranh nên việc vô địch là điều ngoài dự kiến. Ngay cả Louis van Gaal, người tôi nể phục cũng thừa nhận cần 3 tháng để đội bóng đi vào quỹ đạo trong khi tôi chỉ mất 1 tháng. Mourinho cũng từng cho rằng đừng nói với ông ta về chức vô địch ở mùa đầu tiên dẫn dắt".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày