Những nỗi khổ chỉ ai học và đi làm design mới hiểu

Yingie, Theo Trí Thức Trẻ 17:26 24/06/2016

Nghề nào cũng có cái thú vị và vất vả của riêng nó, và đương nhiên, thiết kế cũng vậy.

Nghề thiết kế (design) nói chung đang ngày càng trở thành một ngành nghề hot. Học design cho phép chúng ta thoải mái thể hiện cá tính riêng, cũng như sức sáng tạo, cũng như chỗ đứng, bởi không đâu không cần đến nó. Nhưng cuộc đời của một designer cũng có 1001 nỗi khổ không phải ai cũng hiểu, 10 biểu đồ dưới đây sẽ phác họa lại những điều ấy một cách hết sức cô đọng và dễ hiểu.

Những nỗi khổ chỉ ai học và đi làm design mới hiểu - Ảnh 1.

Ngày nào bạn cũng có cảm giác hòm thư của bạn sắp nổ tung, notification báo có mail mới cứ tới tấp tới, và quá nửa trong số đó là thư từ khách hàng: Nào là yêu cầu sửa thiết kế, nào là giục thiết kế, nào là thương lượng, cò kè tiền công...

Những nỗi khổ chỉ ai học và đi làm design mới hiểu - Ảnh 2.

Và trăm cái khổ cũng không bằng cái khổ này, cảm hứng, ý tưởng ban ngày đều đi ngủ, cứ đêm đến mới rủ nhau chạy ra, khiến bạn không muốn làm "cú đêm" cũng phải làm.

Những nỗi khổ chỉ ai học và đi làm design mới hiểu - Ảnh 3.

Còn gì chán hơn một cuộc gặp gỡ khách hàng dài cả tiếng đồng hồ, thậm chí còn hơn, mà hầu như toàn là khách hàng thao thao bất tuyệt, bạn chỉ biết "Vâng", "Dạ" và lên mây.

Những nỗi khổ chỉ ai học và đi làm design mới hiểu - Ảnh 4.

Bản thiết kế đang hình thành, khi khả năng và tính cầu toàn đánh nhau bôm bốp, cuối cùng bạn lại phải lựa chọn giải pháp an toàn nhất: Chọn font Helvetica - Font chữ nổi tiếng bởi câu nói "Khi không biết dùng font chữ gì, hãy chọn Helvetica", font chữ khiến tất cả poster dù đơn giản cũng nhìn đẹp hơn.

Những nỗi khổ chỉ ai học và đi làm design mới hiểu - Ảnh 5.

Khổ nhất là chuyện căn chỉnh đoạn, dòng, chữ sao cho thiết kế nhìn nhất quán, gọn gàng mà vẫn độc đáo, không rối mắt.

Những nỗi khổ chỉ ai học và đi làm design mới hiểu - Ảnh 6.

À thì không thể phủ nhận, công việc thiết kế đòi hỏi sự tự giác rất lớn, không ai ép bạn phải làm thế này thế kia được, chỉ cần bạn hoàn thành đúng deadline, vậy nên nhiều lúc giờ làm việc của bạn lại kéo dài vì ti tỉ những lí do khác ngoài chuyện "làm việc".

Những nỗi khổ chỉ ai học và đi làm design mới hiểu - Ảnh 7.

Với thiết kế, cafe quả là một người bạn không thể thiếu, không đơn giản là thứ thuốc giúp tinh thần ta tỉnh táo, mà còn là nguồn cảm hứng vô tận nữa.

Những nỗi khổ chỉ ai học và đi làm design mới hiểu - Ảnh 8.

Và tất nhiên, với mọi thiết kế, việc tốn thời gian nhất chính là chọn font chữ sao cho phù hợp. Ý tưởng đã lên sẵn rồi, nhưng nhiều lúc bạn vẫn phải đau đầu vì không thể tìm được font chữ nào thể hiện cho hết được những hay ho trong đầu bạn, và sau khi tốn kha khá thời gian cho việc chọn font và căn chỉnh rồi, mọi việc đã dễ dàng hơn rất nhiều.

(Nguồn: digitalsynopsis.com)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm