Những nơi khắc nghiệt nhất “như hành tinh khác” trên Trái Đất

Kiều Anh, Theo VOV 09:45 04/12/2019

Những địa danh dưới đây có điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt và cảnh quan như ở hành tinh khác dù chúng nằm ngay trên Trái Đất.

Những nơi khắc nghiệt nhất “như hành tinh khác” trên Trái Đất - Ảnh 1.

Cuộc sống ở Vùng trũng Danakil tại Ethiopia khắc nghiệt tới nỗi bạn tưởng mình đang ở trên sao Hỏa. Mặt trời thiêu cháy mặt đất, nhiệt độ đôi khi có thể lên tới 60 độ C trong khi không khí vô cùng khô ở nơi này.

Những nơi khắc nghiệt nhất “như hành tinh khác” trên Trái Đất - Ảnh 2.

Vostok - một trạm nghiên cứu cũ của Liên Xô ở phía đông Nam Cực là nơi lạnh nhất hành tinh với nhiệt độ mà Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đo được ngày 21/7/1983 là âm 89,2 độ C.

Những nơi khắc nghiệt nhất “như hành tinh khác” trên Trái Đất - Ảnh 3.

Thung lũng Chết ở sa mạc Mojave thuộc Bắc Mỹ là nơi nóng nhất trên Trái Đất với nhiệt độ trung bình cao tới nỗi các du khách thường chiên trứng trên mặt đất. Tuy nhiên, nhiệt độ bề mặt nóng nhất từng đo được không phải ở Thung lũng Chết mà là ở sa mạc Dascht-e Lut của Iran. Một vệ tinh của NASA đã đo được nhiệt độ tại sa mạc này năm 2005 là 70,7 độ C. Thời tiết khắc nghiệt như vậy khiến những chú chim di cư thường xuyên chết và rơi từ trời xuống.

Những nơi khắc nghiệt nhất “như hành tinh khác” trên Trái Đất - Ảnh 4.

Nơi khô hạn nhất hành tinh không phải là sa mạc Sahara mà là Thung lũng Khô Dry Valleys ở Nam cực khi mà nơi này đã không có mưa trong suốt 2 triệu năm. Thung lũng Khô nằm ở 4.053 mét so với mực nước biển. Không khí ở đây khô tới nỗi hầu như không có cả tuyết rơi. Địa danh này cũng được cho là nơi yên tĩnh nhất thế giới.

Những nơi khắc nghiệt nhất “như hành tinh khác” trên Trái Đất - Ảnh 5.

Mawsynram ở Ấn Độ là nơi ẩm ướt nhất thế giới. Lượng mưa hằng năm của ngôi làng này là 1.186 cm.


Những nơi khắc nghiệt nhất “như hành tinh khác” trên Trái Đất - Ảnh 6.

Là nơi tuyết rơi nhiều nhất trên thế giới, khi lái xe trong thành phố Aomori, Nhật Bản, đôi khi bạn có cảm giác mình đang đi giữa những dòng sông băng.

Những nơi khắc nghiệt nhất “như hành tinh khác” trên Trái Đất - Ảnh 7.

Núi Everest là đỉnh núi cao nhất thế giới. Ở độ cao này, sức ép không khí chỉ bằng 1/3 so với sức ép bình thường ở mực nước biển. Trên độ cao 8.000 mét là khu vực tử thần với sự sinh tồn của con người.

Những nơi khắc nghiệt nhất “như hành tinh khác” trên Trái Đất - Ảnh 8.

Vịnh Commonwealth ở Nam Cực có sức gió thổi mạnh tới hơn 240 km/h và là nơi lộng gió nhất hành tinh của chúng ta.


Những nơi khắc nghiệt nhất “như hành tinh khác” trên Trái Đất - Ảnh 9.

Núi lửa Kīlauea ở Hawaii là ngọn núi lửa hoạt động nhiều nhất trên Trái Đất khi gần như phun trào liên tục kể từ vụ phun trào năm 1983.

Những nơi khắc nghiệt nhất “như hành tinh khác” trên Trái Đất - Ảnh 10.

Đảo Bouvet là nơi cô lập nhất trên Trái Đất. Hòn đảo nào nằm ở Nam Đại Tây Dương và thuộc lãnh thổ của Na Uy. Sở dĩ là nơi cô lập nhất thế gian bởi địa điểm này cách xa đất liền với điểm đất liền gần hòn đảo này nhất là Queen Maud Land ở Nam Cực với khoảng cách 1.160 km./.

Theo Insider

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm