Những người thành công có thể thành công không phải nhờ ý chí sắt đá, mà là vì họ kiên quyết KHÔNG LÀM một vài việc

Phương Anh, Theo Doanh nghiệp & tiếp thị 07:52 28/12/2020

Nếu muốn thành công, bạn hãy bắt đầu từ việc quyết định "không làm" một vài việc. Khi bạn biết cách làm việc có nguyên tắc, mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Nguồn "nhiên liệu" thúc đẩy chúng ta hành động không phải thể lực mà là ý chí.

Người ta thường hay nói tuổi trẻ còn có thể nỗ lực thì hãy cố gắng làm nhiều, thử nhiều nhất có thể, tuy nhiên, mù quáng tham gia vào tất cả mọi chuyện mà không cân nhắc đến yếu tố hứng thú và năng khiếu sẽ chỉ tiêu hao ý chí của bạn. Rất nhiều khi, thân thể thì vẫn khỏe mạnh, nhưng bạn chẳng còn đủ ý chí cho những việc thực sự quan trọng và thực sự cần bạn nỗ lực nữa.

So với việc cố gắng một cách vô nghĩa, bạn nên tập trung vào thế mạnh của bản thân, và bỏ tiền ra mời người chuyên nghiệp xử lý những việc bạn không giỏi.

Hãy bắt đầu "không làm"!

1. Đừng làm bắt đầu từ những việc đơn giản

Mỗi khi bước vào một ngày làm việc mới, hãy bắt đầu từ việc khó nhất. Hãy tập trung tinh thần vào việc quan trọng nhất, đừng tiêu hao sự tỉnh táo và nhiệt huyết buổi sáng cho những việc đơn giản. Điều này dễ dẫn đến hậu quả là khi động đến những việc khó và thực sự quan trọng, bạn đã bắt đầu mệt mỏi.

Khi còn đi học, chúng ta được dạy rằng hãy hoàn thành bài thi theo thứ tự từ dễ đến khó, cố gắng ăn nhiều điểm nhất có thể. Nhưng giờ bạn đã đi làm, không có phần thi nào bạn có thể thản nhiên bỏ lại nếu không đủ thời gian, bạn phải chịu trách nhiệm cho những việc bạn cần làm, và cả những việc bạn đã làm. Hãy dồn sức lực và ý chí vào những việc xứng đáng nhất trước tiên.

2. Đừng làm nhiều việc cùng lúc

Hiện nay, người ta không ngừng cố gắng phát triển đa nhiệm cho các thiết bị điện tử, cũng tức là cố gắng để máy móc xử lý trơn tru nhiều tác vụ cùng một lúc, dù bạn có liên tục chuyển qua chuyển lại giữa các tác vụ thì kết quả và thời gian xử lý cũng không thay đổi. Tuy nhiên, bộ não con người thì khó mà phát triển được đến mức đó.

Khi bạn thực hiện nhiều việc cùng một lúc, bạn sẽ liên tục bị phân tâm. Người linh hoạt giải quyết nhiều việc một lúc trông có vẻ rất tài giỏi, nhưng thực ra cách làm này chỉ khiến thời gian dành cho mỗi tác vụ bị tăng lên trong khi chất lượng và khả năng sáng tạo thì giảm xuống. Không chỉ vậy, mọi chuyện thậm chí sẽ còn tồi tệ hơn nếu cách xử lý công việc này trở thành thói quen của bạn.

3. Không làm việc một cách lộn xộn

Làm việc có kế hoạch, tức là cố gắng hết sức cố định các quy trình công việc mỗi ngày, ví dụ như chăm sóc các mối quan hệ, xử lý các việc linh tinh... Mục đích của việc xây dựng quy trình này là để tiết kiệm thời gian cân nhắc và đưa ra quyết định cho từng việc một, nhất là khi bạn đã từng làm việc tương tự trước đó.

Bạn muốn ăn gì vào bữa sáng? Hôm nay bạn sẽ mặc gì ra ngoài? Sau khi đến công ty thì làm gì đầu tiên nhỉ? Buổi trưa ăn gì? Sau khi tan làm thì làm gì? Nếu bạn có quyết định cho những việc này từ trước thì không cần suy nghĩ về chúng mỗi ngày nữa, chỉ cần cứ theo đó mà thực hiện là xong.

Ngoài ra, những quy trình được cố định từ trước này cũng có một tác dụng rất quan trọng, đó là giúp bạn duy trì việc thực hiện những chuyện phiền phức. Chúng ta sẽ luôn gặp phải những chuyện phiền hà khó chịu nhưng vẫn phải làm, nếu chúng được thực hiện theo quy trình định sẵn, không khiến bạn phải nghĩ nhiều và nhanh chóng kết thúc, chúng sẽ dễ chịu hơn phần nào.

Bằng cách giảm suy nghĩ và tránh ra quyết định, hầu hết mọi việc có thể được tiến hành từng bước.

Những người thành công có thể thành công không phải nhờ ý chí sắt đá, mà là vì họ kiên quyết KHÔNG LÀM một vài việc - Ảnh 1.

Tóm lại, nếu muốn thành công, hãy bắt đầu từ việc quyết định những gì mình sẽ "không làm". Khi bạn biết được giới hạn của mình, mọi chuyện sẽ đơn giản hơn nhiều. Cùng với đó, vì đã loại bỏ được kha khá công việc ra khỏi danh sách cần thực hiện, khối lượng công việc cũng như áp lực của bạn sẽ nhẹ nhàng đi không ít, điều này tạo ra động lực để bạn bắt tay vào hành động.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày