Bài toán mua áo gây lú cực gắt, sinh viên kế toán cũng phải chào thua khi nhận ra "một cú lừa"!

Diệu Thu, Theo Trí Thức Trẻ 18:47 27/12/2020

Cư dân mạng đang comment rôm rả để tìm ra cách giải hợp lý cho bài toán này.

Dường như Toán học chưa bao giờ là môn học dễ dàng với tụi học sinh, đã bao giờ bạn cảm thấy căng thẳng, toát mồ hôi hột, tim đập loạn xạ vì bị thầy cô gọi lên bảng hoặc không thể tập trung trong giờ kiểm tra Toán hay chưa? Từ phép tính, công thức dài ngoằng, khó nhớ đến đạo hàm, tích phân rồi hình học không gian,... tất cả đều trở thành nỗi ám ảnh của học trò.

Nhiều bài toán tưởng chừng có thể tìm lời giải dễ dàng, nhưng hóa ra lại khiến không ít người đau đầu như thế này: "A mượn mẹ 50K, mượn bố 50K, mua một chiếc áo hết 97K. Còn thừa 3K, A về trả mẹ 1K, trả bố 1K, giữ lại cho mình 1K. Nhưng khi tính lại A thấy nợ mẹ 49K, nợ bố 49K cộng 1K đang giữ tổng là 99K. Vậy hỏi 1K còn lại của A đi đâu?"

Bài toán mua áo gây lú cực gắt, sinh viên kế toán cũng phải chào thua khi nhận ra một cú lừa! - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ (Sưu tầm)

Dù thời đi học có "ghét cay ghét đắng" môn Toán thì ai cũng phải công nhận, môn học này có tính thực tiễn và thú vị bậc nhất. Cho nên, sau khi bài toán được chia sẻ trên các diễn đàn học sinh, sinh viên, cộng đồng mạng đã ngay lập tức tìm ra cách lý giải, thậm chí còn thi nhau comment rôm rả.

Bạn Binh Quan Nguyen bình luận: "A đang cầm 98K (trong đó 97K tiền áo, 1K còn lại) và A nợ bố mẹ tổng cộng 98K là đúng rồi!"

"A mua áo hết 97K còn lại 3K, trả nợ bố mẹ 2K thì A còn nợ 98K. Bây giờ trong tay còn 1K nếu muốn, A trả nốt bố hoặc mẹ để chỉ còn nợ 97K", bạn Cường lý giải.

Bạn Nguyễn Phi Long cho hay: "Phép tính vốn dĩ đã sai rồi, tính cái kiểu gì mà tiền thừa + tiền nợ = tiền ban đầu. Vậy mà có nhiều người vẫn lầm tưởng phép tính đó cho ra kết quả đúng. Nếu theo bài toán trên thì ta sẽ có: (50 - 1) + (50 - 1) + 1 = 100 (kết quả sai). Bài này không có gì khó, chỉ là chúng ta bị đánh lừa bởi 1 phép tính sai mà cho là đúng..."

Đáp án tham khảo như sau:

1K không mất đi đâu, mà là do tính sai.

Ta có: 49K + 49K = 98K là số tiền nợ, 1K là số tiền có, hai số tiền này không cùng đơn vị nên không cộng với nhau được. Vì A đang sở hữu 1K và một chiếc áo 97K nên A tổng cộng có 98k, bằng với số tiền nợ bố mẹ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày