Những người sợ chuột nhất định không được ở cùng người này nếu không muốn sợ càng thêm sợ!

Ken, Theo Trí Thức Trẻ 18:18 20/10/2017

Đã sợ chuột thì chớ, mà có thêm nhân tố này phụ nữ càng trở nên hoảng sợ hơn gấp bội. Đó là...

Ai trong chúng ta cũng mang 1 nỗi sợ. Có người sợ độ cao, sợ lỗ, sợ rắn... và nói xem bạn có thuộc team sợ chuột không?

Thật lạ rằng nếu như cả 2 giới sợ rắn thì với chuột, chỉ có hầu hết chị em phụ nữ là ghê sợ, la hét mỗi khi nhìn thấy chúng. 

Vậy vì sao phái yếu lại hoảng sợ trước loài sinh vật bé nhỏ này vậy? Câu trả lời đảm bảo sẽ khiến bạn cực bất ngờ.

Những người sợ chuột nhất định không được ở cùng người này nếu không muốn sợ càng thêm sợ! - Ảnh 1.

Theo Independent, nữ giới thường sợ chuột thì chớ nhưng nỗi sợ này sẽ càng nhân lên gấp bội nếu như ở đó có sự xuất hiện của nam giới.

Kết luận này được đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu thuộc ĐH McGill đã tiến hành thí nghiệm trên chuột. 

Theo đó, mỗi khi có sự hiện diện của nghiên cứu viên nam, nhiệt độ cơ thể chuột cùng nồng độ hormone corticosterone - hormone gây căng thẳng gia tăng ở mức cao.

Sự căng thẳng này cũng xảy ra khi nữ nghiên cứu mặc lại chiếc áo phông của bạn đồng nghiệp nam mặc trước đó. 

Điều đó cho thấy, mùi cơ thể của nam giới đã gây ra sự căng thẳng với những chú chuột thí nghiệm. Do căng thẳng chúng sẽ chạy nhảy lung tung hơn, gần như mất kiểm soát... từ đó khiến nhiều người lầm tưởng chuột đang tấn công lao về mình, nên càng sợ chuột hơn.

Ngoài ra, cũng có nghiên cứu bật mí, phái yếu sợ chuột là bởi hình dáng có phần xấu xí - mũi dài, đuôi dài, răng sắc nhọn; cùng bộ lông xám đen trông hơi... bẩn của chúng. Mà bạn biết đấy, phụ nữ chỉ yêu thích cái đẹp, thế nên với hình dáng vậy thì mấy ai "mê" cho được.

Những người sợ chuột nhất định không được ở cùng người này nếu không muốn sợ càng thêm sợ! - Ảnh 2.

Thời xưa, chuột có xu hướng sợ hãi khi gặp người. Chúng sẽ chạy tán loạn tìm chỗ trốn mỗi khi bị con người bắt gặp, hay đe dọa rượt đuổi. Và trong lúc hoảng sợ, chúng sẽ leo cả lên chân bạn, khiến ta giật mình, hoảng hốt, từ đó với những người đã sợ chuột còn sợ hơn vì nghĩ chúng tấn công mình.

Tuy nhiên thời nay, do đã va chạm nhiều với loài người nên chúng trở nên hung dữ hơn mỗi khi bị đe dọa. Chúng hoàn toàn có thể nhảy vào cắn bạn khi cảm thấy mối nguy hiểm phía trước. Do đó, nếu có bắt chuột ở nhà, bạn đừng dại mà cố bắt nó bằng tay - bởi chúng sẽ quay lại cắn bạn ngay đấy! 

Và khi bị chuột cắn, chúng còn trở nên đáng sợ hơn khi trong nước bọt của chuột ẩn chứa mầm bệnh dại, viêm màng phổi lymphocytic (LCMV), bệnh nhiễm trùng do virus, salmonellosis.. Theo vết cắn, chúng sẽ nhiễm vào máu, gây hiện tượng sốt, nổi hạch cho bạn.

Những người sợ chuột nhất định không được ở cùng người này nếu không muốn sợ càng thêm sợ! - Ảnh 3.

Chưa hết, nước tiểu của chuột còn có thể gây lan truyền bệnh leptospirosis (xoắn khuẩn vàng da), ảnh hưởng tới gan, thận; hay phân, lông của chuột gây dị ứng với 1 số người.

Một thông tin thú vị nữa dành cho bạn, đó là trên thế giới nỗi sợ chuột còn lớn tới mức được đặt tên cho hội chứng này - Musophobia (bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp là μῦς có nghĩa là chuột) hay murophobia. 

Theo giới khoa học, hội chứng sợ chuột hay nỗi sợ chuột là một chứng bệnh tâm lý, theo đó người bệnh có cảm giác run rẩy, tim đập nhanh ngay cả khi nghe thấy tiếng chuột kêu, nhìn thấy chuột ở trên hình ảnh.

Nguồn: Independent, Sanjoaquinpest control

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày