Những người giàu nhất thế giới đang đổ tiền vào đâu để gia tăng tài sản?

Thạch Anh, Theo Phụ nữ Việt Nam 15:42 05/03/2023

Bạn đã bao giờ thắc mắc những người giàu nhất thế giới đầu tư như thế nào để bảo vệ và tăng trưởng khối gia sản của mình chưa?

Ngày 1/3 vừa qua, công ty tư vấn bất động sản toàn cầu Knight Frank đã xuất bản "Báo cáo thịnh vượng" năm 2023, trong đó trình bày chi tiết về tài chính của các cá nhân siêu giàu có giá trị tài sản ròng cực cao.

Knight Frank đã khảo sát hơn 500 chủ ngân hàng tư nhân, cố vấn tài chính và văn phòng gia đình đại diện cho khối tài sản tổng cộng hơn 2,5 nghìn tỷ USD.

Một thông tin quan trọng được báo cáo này chia sẻ là danh mục tài chính của những cá nhân giàu có hàng đầu thế giới. Nổi bật trong số đó là các loại tài sản giá trị và sinh lời cao như tác phẩm nghệ thuật, bất động sản, vàng, tài sản ảo...

Cổ phiếu: 26%

Những người giàu nhất thế giới đang đổ tiền vào đâu để gia tăng tài sản? - Ảnh 1.

Khảo sát của Knight Frank cho thấy 26% danh mục đầu tư của những người giàu nhất thế giới là vào cổ phiếu trong các công ty. Ở châu Mỹ, tỷ lệ đó lên tới một phần ba.

Một ví dụ nổi bật là vào năm 2022, Berkshire Hathaway của Warren Buffett đã chi kỷ lục 68 tỷ USD cho cổ phiếu khi giá trị trên thị trường tăng trở lại, công ty cho biết trong báo cáo thường niên mới nhất.

Bất động sản thương mại: 34%

Những người giàu nhất thế giới đang đổ tiền vào đâu để gia tăng tài sản? - Ảnh 2.

Nhìn chung, tài sản thương mại (hoặc bất động sản thương mại - loại hình bất động sản cho ra thu nhập thường xuyên như cho thuê) chiếm nhiều trong danh mục đầu tư của giới siêu giàu hơn là cổ phiếu, nhưng báo cáo của Knight Frank chia chúng thành đầu tư trực tiếp và gián tiếp.

Danh mục đầu tư trung bình có 21% là đầu tư trực tiếp vào bất động sản thương mại, trong khi 13% nữa được đầu tư thông qua vay nợ (debt funding) hoặc ủy thác đầu tư bất động sản (REITs).

43% số người được hỏi cho biết khách hàng của họ hiện đang đầu tư vào văn phòng - loại bất động sản thương mại phổ biến nhất - trong khi chăm sóc sức khỏe là lĩnh vực được đầu tư rộng rãi nhất với 35%.

Các yếu tố môi trường cũng có ý nghĩa quan trọng trong cách người giàu chọn bất động sản để đầu tư, khi 57% cho biết khách hàng của họ xem xét liệu bất động sản đó có nguồn năng lượng xanh hay không.

Trái phiếu: 17%

Những người giàu nhất thế giới đang đổ tiền vào đâu để gia tăng tài sản? - Ảnh 3.

Trái phiếu từ lâu đã được quảng cáo là một cách ổn định để đầu tư tiền, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi chúng chiếm 17% danh mục đầu tư trung bình của UHNWI.

Trái phiếu thường là sản phẩm tài chính mang tính ổn định hơn, với lợi suất được cam kết trước đó và thời gian đáo hạn cụ thể từ 1-30 năm. Điều này giúp người đầu tư có thể tính toán và lên kế hoạch tài chính của mình một cách rõ ràng hơn.

BlackRock, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, gần đây cho biết các nhà đầu tư tại Mỹ nên đổ tiền vào trái phiếu khi lãi suất liên bang tiếp tục tăng.

Đầu tư tư nhân (private equity)/đầu tư mạo hiểm: 9%

Những người giàu nhất thế giới đang đổ tiền vào đâu để gia tăng tài sản? - Ảnh 4.

Đầu tư tư nhân có nghĩa là đầu tư vào một công ty chưa được niêm yết trên thị trường chứng khoán và nếu đó là loại đầu tư mạo hiểm, thì còn mang tính rủi ro cao hơn.

Và đối với những người giàu nhất thế giới, trung bình họ sẽ dành 9% danh mục đầu tư của mình vào những khoản đầu tư như vậy.

Vài ví dụ của đầu tư loại này là như các thương vụ chúng ta thấy trên "Shark Tank" hoặc vào các công ty khởi nghiệp.

Mặc dù rủi ro cao, đầu tư mạo hiểm có thể mang lại khoản lợi nhuận không tưởng. Peter Thiel là nhà đầu tư thiên thần đầu tiên của Facebook vào năm 2004, biến 500.000 USD ban đầu của ông thành 638 triệu USD khi công ty lên sàn 8 năm sau đó.

Các thú chơi xa xỉ: 5%

Những người giàu nhất thế giới đang đổ tiền vào đâu để gia tăng tài sản? - Ảnh 5.

Bức tranh đắt giá nhất thế giới, Salvator Mundi, có giá gần nửa tỷ đô.

Đầu tư vào các thú chơi xa xỉ như tác phẩm nghệ thuật, ô tô và rượu vang cũng là một khoản đáng kể với 5% danh mục trung bình.

59% số người trả lời khảo sát của Knight Frank nói rằng khách hàng của họ có khả năng mua tác phẩm nghệ thuật trong năm nay. Đồng hồ và rượu vang là những mặt hàng phổ biến tiếp theo, trong khi khoảng 1/3 khách hàng mong đợi mua xe hơi cổ điển. Cuộc khảo sát cho thấy 20% đang tìm mua túi xách sang trọng.

Năm 2017, "Salvator Mundi" của Leonardo da Vinci đã trở thành bức tranh đắt nhất từng được bán với giá 450,3 triệu USD.

Vàng: 3%

Những người giàu nhất thế giới đang đổ tiền vào đâu để gia tăng tài sản? - Ảnh 6.

Trung bình, những người giàu nhất thế giới dành 3% khoản đầu tư của họ vào vàng. Trên thực tế, họ coi đó là giao dịch mua an toàn thứ hai sau bất động sản.

Nhà phân tích tài chính James Jason của nền tảng giao dịch hàng hóa Mitrade, trước đây đã nói với Insider: "Lịch sử đã chỉ ra rằng trong thời kỳ suy thoái kinh tế, từ Đại suy thoái đến đại dịch COVID-19, vàng đều tăng giá trị". Xét theo nhiều yếu tố, vàng có thể coi là một loại tài sản phòng thủ ổn định và đáng tin cậy.

Tài sản ảo (crypto): 2%

Những người giàu nhất thế giới đang đổ tiền vào đâu để gia tăng tài sản? - Ảnh 7.

Những người giàu nhất thế giới coi tiền điện tử là khoản đầu tư biến động mạnh nhất, nhưng nó vẫn chiếm 2% danh mục đầu tư trung bình.

Trong báo cáo năm ngoái, Knight Frank cho biết 18% những cá nhân siêu giàu sở hữu một số loại tiền điện tử. Và trong khi 34% vẫn tin rằng thị trường NFT có rất nhiều tiềm năng, thì 20% đã thay đổi suy nghĩ sau sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử gần đây

Sau sự sụp đổ chấn động của sàn giao dịch tiền điện tử FTX vào tháng 11 năm ngoái, các cơ quan quản lý trên toàn thế giới đã bắt đầu nói về cách bảo vệ các nhà đầu tư tốt hơn.

Ngoài những tài sản trên, Knight Frank còn liệt kê 7% còn lại của danh mục được đầu tư vào các loại tài sản khác, dù không nói rõ đó là những tài sản gì.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày