Những người bạn hướng nội của tôi: Hãy ngủ khi mệt, ăn ngon khi đói, đừng suy nghĩ quá nhiều!

Cô Chang, Theo Trí Thức Trẻ 20:46 03/07/2020

Bạn có phải một người hướng nội?

Những biểu hiện của người hướng nội: 

1. Một khi đối phương tốt với mình một chút, bạn liền động tâm: vốn thế giới của bạn rất nhỏ, các mối quan hệ cũng hạn chế, cho nên bạn càng cảm thấy trân trọng hơn, giống như một cái cây đang gặp hạn nhưng được tưới một gáo nước vậy.

2. Bạn thường ở trong trạng thái mông lung và rất dễ bị ảnh hưởng, làm phiền bởi những thứ bên ngoài, mọi thứ dễ dàng tác động đến cảm xúc của bạn. Bạn dành nhiều thời gian để nhìn ngắm khoảng không nhưng tuyệt nhiên chẳng suy nghĩ về bất cứ điều gì.

3. Mục đích, điều kiện kết bạn rất đơn giản: Bạn không hề nhìn vào người đối diện có cùng sở thích hay không, miễn đối phương đối xử tốt với bạn, bạn sẽ đơn giản coi đấy là người tốt và chấp nhận làm bạn.

Những người bạn hướng nội của tôi: Hãy ngủ khi mệt, ăn ngon khi đói, đừng suy nghĩ quá nhiều! - Ảnh 1.

4. Là người hay nghe theo ý kiến của người khác: mọi việc trong cuộc sống bạn không làm chủ được, không biết nên làm gì, nên làm như thế nào, cho nên bạn cần một người có thể định hướng được tương lai.

5. Không thích ra ngoài và không muốn tiếp xúc với người lạ: đối với bạn, được ở trong một căn phòng, có những quyển sách, một cốc cafe có thể giữ bạn ở trong nhà cả ngày, khi không phải đi làm, không gặp đối tác thì không bao giờ ra ngoài.

6. Bên ngoài lạnh, bên trong nóng: sự lạnh lùng bề ngoài thực chất chỉ là sự nguỵ trang cho những suy nghĩ rối ren bên trong, vì bạn sợ bị người khác nhìn thấu con người.

7. Sợ hãi làm người khác mất lòng: bạn luôn ăn nói rất thận trọng vì sợ làm mất lòng người khác, trái tim, suy nghĩ nhạy cảm hơn và luôn muốn đoán đối phương đang nghĩ gì về mình.

8. Khi được yêu, cảm xúc càng nhạy cảm, mong manh và dễ nghi ngờ hơn.

9. Có một khao khát muốn kiểm soát mạnh mẽ. Vì vốn thiếu trải nghiệm, cho nên bạn luôn cảm thấy bất an và không biết làm thế nào để xoa dịu bản thân, tạo cảm giác an toàn. Cho nên bạn rất muốn kiểm soát mọi người và mọi thứ xung quanh, chỉ bằng cách này bạn mới cảm thấy an toàn.

Làm thế nào để người hướng nội tận hưởng cuộc sống của mình?

1. Học cách lắng nghe bạn đang muốn gì, đừng kìm nén bản thân quá nhiều.

Vậy nên, trước hết hãy học cách yêu thương bản thân, coi trọng và biết quan tâm hơn đến bản thân mình. Hãy cố gắng đặt sức khoẻ thể chất và tinh thần ở một vị trí quan trọng hơn. Bạn nên luôn tự hỏi rằng, mình có mệt không, có vui không, cần những gì.

Hãy ngủ khi bạn mệt, ăn ngon khi bạn đói, tập thể dục để nâng cao sức khoẻ. Khi tinh thần bạn tốt hơn, mọi thứ sẽ dễ dàng, suôn sẻ hơn.

Những người bạn hướng nội của tôi: Hãy ngủ khi mệt, ăn ngon khi đói, đừng suy nghĩ quá nhiều! - Ảnh 2.

2. Hãy ra ngoài và đi bộ nhiều hơn.

Những người sống nội tâm muốn tách khỏi thực tế và sống trong thế giới chỉ riêng mình. Bạn luôn vô thức từ chối thiết lập một mối quan hệ tích cực với những người xung quanh, và tìm kiếm sự thoải mái trong trí tưởng tượng, và bốn bức tường của mình. Bạn luôn mở cửa một cách thận trọng, nhìn ngó xung quanh rồi vội vàng đóng nó lại.

3. Cố gắng tạo một danh sách những việc làm khiến bạn hạnh phúc hơn.

Một người biết cách yêu bản thân, luôn phải có một danh sách dài ghi lại những thứ giúp mình vui vẻ hơn. Không chỉ bao gồm quần áo, mỹ phẩm, mà còn là về những mẹo nhỏ giúp bạn biết cách quan tâm, chăn sóc bản thân hơn.

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, tâm trạng trở nên tồi tệ, hãy mở danh sách này ra, và tìm một điều bạn muốn làm, bạn sẽ thấy tốt hơn rất nhiều.

4. Hãy học cách chấp nhận những thiếu sót của bản thân và biết cách thay đổi, sửa chữa.

Những thiếu sót, sai lầm sẽ khiến bạn tự trách bản thân và cảm thấy đầy tội lỗi, điều đó khiến bạn dễ dàng suy sụp, rồi bạn lại tự vấn bản thân quá mong manh và vô dụng, và lại rơi vào một vòng luẩn quẩn không lối thoát.

Khi bạn gặp một vấn đề, hãy cố gắng chấp nhận bản thân và chấp nhận thực tế. Bạn thực sự không cần phải tự chịu trách nhiệm, nhưng bạn phải tự hỏi "Bây giờ bạn cần phải làm gì để giải quyết vấn đề này?" Cách tiếp cận này sẽ giúp bạn không rơi vào việc tự tấn công bản thân và vòng xoáy cảm xúc của những lời tự chỉ trích, sẽ khiến bạn mạnh mẽ hơn và có trách nhiệm, giải quyết vấn đề hiệu quả hơn.

Những người bạn hướng nội của tôi: Hãy ngủ khi mệt, ăn ngon khi đói, đừng suy nghĩ quá nhiều! - Ảnh 3.

5. Biết cách thực hiện một cách chủ động, thay vì thói quen kiên nhẫn, chờ đợi người khác thoả mãn chính mình.

Bạn không nên mong đợi đối phương sẽ hiểu và đáp ứng ngay cho bạn, đây thực sự là một suy nghĩ ngớ ngẩn và ngây thơ.

Đôi khi đối phương sẽ không hiểu bạn đang nghĩ gì, cần gì, đó là sự khác biệt về tính cách và khả năng đáp ứng nhu cầu cho bạn. Đừng im lặng chờ đợi hoặc để bên kia đoán xem nhu cầu của bạn, hãy trực tiếp thể hiện rằng bạn đang mong chờ điều gì, khi đó, có thể 50% nhu cầu của bạn sẽ được đối phương đáp ứng; và ngược lại, nếu bạn không nói, chắc chắn là 0%.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm