Những ngành học vừa ra lò đã nóng bỏng tay vì tiềm năng việc làm, thu nhập rất khủng

Lê Huy, Theo Helino 18:22 13/10/2019

Nhiều ngành học mới chỉ vừa được các trường đại học tuyển sinh đào tạo từ năm 2019 nhưng đã lập tức trở thành những ngành “hot”, được đông đảo sĩ tử đăng kí nguyện vọng.

Xu thế phát triển tất yếu của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đã dẫn đến sự hình thành nhiều ngành nghề mới dựa trên nền tảng Kỹ thuật số. Những ngành này ra đời từ nhu cầu khai thác, ứng dụng và nghiên cứu vô cùng lớn của thị trường đối với các công nghệ như: Ai (Trí tuệ nhân tạo), IoT (Internet of Things - Internet vạn vật) hay Big Data (Dữ liệu lớn).

Điển hình như trong lĩnh vực Tài chính, ngành Fintech (Financial Technology - Công nghệ Tài chính) vừa chính thức được đào tạo bậc đại học tại nước ta trong năm 2019. Hay ngành Ai và Robot cũng mới được các trường đưa vào giảng dạy trong năm học này. Ngoài ra các ngành như: công nghệ in 3D, công nghệ sinh học, vật liệu,... cũng được các trường đại học tại Việt Nam đầu tư nguồn lực, mở ngành, chào đón các tân sinh viên tài năng.

Những ngành học vừa ra lò đã nóng bỏng tay vì tiềm năng việc làm, thu nhập rất khủng - Ảnh 1.

Tuy là những ngành mới nhưng với tiềm năng, cơ hội việc làm với thu nhập thuộc hàng "bom tấn" nên chắc chắn tỉ lệ cạnh trạnh đầu vào các trường đại học là rất cao. Mùa tuyển sinh vừa qua, với lượng nguyện vọng đăng ký nhiều cộng với chỉ tiêu tuyển sinh ít (nhằm lựa chọn lứa sinh viên đầu tiên thuộc top xuất sắc) nên sẽ không bất ngờ khi điểm chuẩn của những ngành này cao ngất ngưỡng - khiến nhiều sĩ tử 2k1 phải  "bỏng tay".

Cùng điểm lại những ngành học mới "ra lò" nhưng lập tức lên "top trending" mùa tuyển sinh năm 2019.

Fintech

Fintech là viết tắt của từ "Financial Technology" (Công nghệ trong Tài chính), Fintech được sử dụng chung cho tất cả các công ty sử dụng Internet, công nghệ điện toán đám mây, điện thoại di động, các phần mềm mã nguồn mở hay tiền mã hóa như Bitcoin, nhằm mục đích cải thiện hiệu quả của hoạt động của các tổ chức tài chính. Năm 2019, trường đại học Kinh tế - Luật - ĐHQG TP.HCM (UEL) là đơn vị tiên phong trên cả nước đào tạo ngành này. Chương trình Công nghệ tài chính của UEL đào tạo kết hợp giữa kiến thức chuyên môn về tài chính với công nghệ và ứng dụng công nghệ vào trong lĩnh vực kinh doanh, đầu tư tài chính, ngân hàng.

Những ngành học vừa ra lò đã nóng bỏng tay vì tiềm năng việc làm, thu nhập rất khủng - Ảnh 2.

Theo thống kê sơ bộ, thu nhập của những người làm việc liên quan đến ngành Fintech hiện nay khá hấp dẫn khoảng từ 1.000 - 1.500 USD/tháng.

- Tên ngành: Công nghệ tài chính

- Điểm chuẩn, chỉ tiêu năm 2019: Tuyển 35 chỉ tiêu với mức điểm chuẩn là 22.55 điểm

- Các tổ hợp môn xét tuyển: A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), D01 (Toán, Văn, Anh)

Ai & Robot

+ Đại học Bách khoa Hà Nội

Chương trình tiên tiến Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ Nhân tạo vừa được trường đại học Bách khoa Hà Nội triển khai tuyển sinh và đào tạo trong năm 2019. Sinh viên sẽ được tiếp cận những kiến thức hiện đại do các chuyên gia trong nước và trên thế giới thiết kế song song với việc được thực hành, trải nghiệm thực tế tại các công ty công nghệ trong và ngoài nước. Ở năm cuối, sinh viên còn được hướng dẫn bởi các chuyên gia trong lĩnh vực DS & AI trong và ngoài nước để vừa nâng cao kiến thức, vừa bổ sung thêm các kỹ năng làm việc, nghiên cứu và khởi nghiệp. Mới đây, 12 tân sinh viên của trường vừa được một doanh nghiệp offer trả lương 6.000 USD ( hơn 139 triệu đồng) một tháng để làm về mảng AI.

Những ngành học vừa ra lò đã nóng bỏng tay vì tiềm năng việc làm, thu nhập rất khủng - Ảnh 3.

- Tên ngành: Chương trình tiên tiến Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo (Data Science and AI)

- Điểm chuẩn, chỉ tiêu năm 2019: Tuyển 40 chỉ tiêu với mức điểm chuẩn là 27 điểm

- Các tổ hợp môn xét tuyển: A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh) – Môn Toán nhân hệ số 2

Những ngành học vừa ra lò đã nóng bỏng tay vì tiềm năng việc làm, thu nhập rất khủng - Ảnh 4.

+ Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM là một trong ba trường đầu tiên tại Việt Nam đào tạo ngành AI. Ngành Robot và Trí Tuệ Nhân Tạo là sự kết hợp liên ngành: Cơ khí, Điện tử - Viễn thông, Công nghệ thông tin và sự hỗ trợ của các ngành liên quan khác. Chương trình đào tạo gồm 132 tín chỉ đào tạo trong 4 năm sẽ chuẩn bị cho sinh viên năng lực làm việc, nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực robot và trí tuệ nhân tạo. Đặc biệt, toàn bộ chương trình học sẽ hoàn toàn miễn phí, sinh viên được học toàn bộ bằng tiếng Anh với các giảng viên là chuyên gia về robot và trí tuệ nhân tạo trong và ngoài nước.

Những ngành học vừa ra lò đã nóng bỏng tay vì tiềm năng việc làm, thu nhập rất khủng - Ảnh 5.

- Tên ngành: Robot và Trí tuệ nhân tạo

- Điểm chuẩn, chỉ tiêu năm 2019: Tuyển 20 chỉ tiêu với mức điểm chuẩn là 25.2 điểm

- Các tổ hợp môn xét tuyển: A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), D01 (Toán, Văn, Anh), D90 (Toán, Anh, Khoa học Tự nhiên)

+ Đại học FPT

Chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo của đại học FPT cũng chú trọng đào tạo ra những thế hệ kỹ sư, chuyên gia hàng đầu về AI thông qua hình thực đào tạo sát với thực tập tại các doanh nghiệp. Sinh viên có thể theo học chuyên ngành này tại các cơ sở tại Hà Nội, TP.HCM và Cần Thơ.

Những ngành học vừa ra lò đã nóng bỏng tay vì tiềm năng việc làm, thu nhập rất khủng - Ảnh 6.

- Tên ngành: Công nghệ thông tin (chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo)

- Điểm chuẩn năm 2019: 21 điểm

- Các tổ hợp môn xét tuyển: A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), D01 (Toán, Văn, Anh), D90 (Toán, Anh, Khoa học Tự nhiên)

Truyền thông đa phương tiện

Năm 2019 cũng là năm đầu tiên trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM  - ĐHQG TP.HCM đào tạo bậc cử nhân ngành Truyền thông đa phương tiện. Sinh viên trong quá trình được học tập sẽ được phát triển năng lực hình thành và quản trị ý tưởng truyền thông, thiết kế kế hoạch và hoạt động truyền thông, tổ chức thực hiện và điều hành các kế hoạch và hoạt động sản xuất, phát hành sản phẩm truyền thông. Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể làm việc trong các công ty truyền thông chuyên nghiệp, các cơ quan báo chí, các công ty tổ chức sự kiện, các kênh truyền hình...

Những ngành học vừa ra lò đã nóng bỏng tay vì tiềm năng việc làm, thu nhập rất khủng - Ảnh 7.

- Tên ngành: Truyền thông đa phương tiện

- Điểm chuẩn, chỉ tiêu năm 2019: Tuyển 60 chỉ tiêu với mức điểm chuẩn là 24.3 điểm

- Các tổ hợp môn xét tuyển: D01 (Toán, Văn, Anh), D14 (Văn, Lịch Sử, Tiếng Anh), D15 (Văn, Địa, Anh)