Những ngành học rộng mở cơ hội việc làm

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 08/08/2022

Học viện Nông nghiệp Việt Nam đào tạo nhiều ngành học tiềm năng và có nhu cầu nhân lực cao. Đây là những ngành học lý tưởng để sinh viên dễ dàng tìm được việc làm ngay khi ra trường.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam là trường đào tạo đa ngành, đa bậc học. Năm 2022, Học viện tuyển sinh 25 nhóm ngành, bao gồm 48 ngành với 74 chuyên ngành đào tạo. Ngoài các ngành nông nghiệp, thủy sản, thú y, Học viện còn đào tạo các ngành kinh doanh, kinh tế, quản lý, công nghệ kỹ thuật và khoa học xã hội…

Các ngành học được Học viện đầu tư cơ sở vật chất khang trang, hiện đại. Học viện hợp tác với hơn 100 doanh nghiệp để tuyển dụng sinh viên và các trường đại học, tổ chức quốc tế đồng thời không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo. Nhiều ngành học tại Học viện đang là ngành hot, có nhu cầu nhân lực cao với mức thu nhập hấp dẫn.

Kinh tế số - ngành nghề triển vọng

Hiện tại là thời điểm bùng nổ của cuộc Cách mạng 4.0. Trong bối cảnh đó, phát triển các ứng dụng nền tảng kỹ thuật số là điều cấp thiết với cả cá nhân, doanh nghiệp, tập đoàn đến quốc gia. Điều đó kéo theo nhu cầu lớn về nguồn nhân lực chất lượng cao ở lĩnh vực Kinh tế số.

Những ngành học rộng mở cơ hội việc làm - Ảnh 1.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM nhận định ở giai đoạn 2021-2030, kinh tế số sẽ là một trong những nghề có nhu cầu nhân lực ngày càng cao. Theo ông, đây là thời đại con người sống chung với máy móc công nghệ.

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng cùng nhiều ngành nghề khát nhân lực

Về nhu cầu nhân lực, ông Trần Anh Tuấn cũng đánh giá cao các ngành Công nghệ thực phẩm, Quản trị kinh doanh, Thương mại điện tử, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, Nông nghiệp công nghệ cao, Kỹ thuật cơ khí. Đây cũng là những ngành học đang được quan tâm tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Trong đó, ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng đang có tốc độ phát triển vô cùng ấn tượng tại Việt Nam, lên đến 35-40%. Theo "Báo cáo dự báo kỹ năng ngành logistics 2021–2023" được công bố tại diễn đàn "Dự báo kỹ năng cho lao động ngành logistics Việt Nam" do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức năm 2021, lĩnh vực này đang đứng trước cơn khát nhân lực. Hơn 1.500 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này và con số được dự đoán càng tăng chóng mặt trong thời gian sắp tới.

Với ngành Nông nghiệp công nghệ cao, việc đào tạo nhân lực ở lĩnh vực này đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển kinh tế, xã hội. Báo cáo của Viện Chiến lược và Chương trình Giáo dục thuộc Bộ GD&ĐT cho thấy Việt Nam cần ít nhất là 25.000 lao động chuyên sâu trong ngành nghề này.

Những ngành học rộng mở cơ hội việc làm - Ảnh 2.

Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu thiếu 90.000 nhân lực

Như ông Trần Anh Tuấn nhận định, đây là thời đại con người sống chung với máy móc công nghệ. Đồng nghĩa, con người không thể sống thiếu Internet, mạng xã hội, những tiện ích giải trí như âm nhạc, truyền hình trực tuyến… trong cả đời sống lẫn công việc.

Do đó, theo báo cáo tháng 1/2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông, nhân lực chất lượng cao trong các ngành công nghệ thông tin, kỹ thuật máy tính, tự động hóa… của Việt Nam đang quá ít. Nhu cầu nhân lực công nghệ thông tin được dự đoán tăng thêm 47% mỗi năm, nhưng số sinh viên ngành công nghệ thông tin ra trường lại chỉ tăng 8% mỗi năm.

Một khảo sát năm 2019 của Forbes chỉ ra nhu cầu nhân lực ngành IT tăng 56% và dự kiến thiếu hụt trầm trọng với khoảng 90.000 nhân lực IT vào năm 2021.

Công nghệ thực phẩm rộng mở cơ hội việc làm

Công nghệ thực phẩm là ngành được xếp thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2015-2025. Đây là điều dễ hiểu khi Việt Nam đang là đất nước có sản lượng nông sản, thủy hải sản xuất khẩu ra thị trường thế giới khá lớn. Đặc biệt lĩnh vực này ngày càng phát triển và đòi hỏi nguồn nhân lực lớn nhằm tăng nhanh sản lượng, chất lượng thành phẩm.

Nhu cầu đẩy mạnh sản lượng thủy hải sản xuất khẩu cũng đòi hỏi nhân lực trong lĩnh vực Nuôi trồng thủy sản phải ngày càng tăng và chất lượng hơn. Do đó, Nuôi trồng thủy sản cũng là một trong những ngành học tiềm năng, mang lại cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn và khởi nghiệp kinh doanh cho các bạn trẻ.

Những ngành học rộng mở cơ hội việc làm - Ảnh 3.

Tương lai của sinh viên ngành Chăn nuôi - Thú y

Tính đến nay, nguồn nhân lực phục vụ cho ngành Nông - Lâm - Ngư nghiệp được dự báo thiếu đến 3,2 triệu lao động, đặc biệt ngành Chăn nuôi - Thú y. Các công ty, doanh nghiệp chăn nuôi đang liên tục được xây dựng từ nông thôn tới thành thị với xu hướng sản xuất theo chuỗi khép kín. Hiện nay, Việt Nam có hơn 300 công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi trong và ngoài nước hoạt động.

Nếu bạn mong muốn được học tập tại ngôi trường có bề dày truyền thống này hãy nhanh tay đăng ký vào Học viện Nông nghiệp Việt Nam, mã trường: HVN

Thông tin liên hệ: Điện thoại: 024.6261.7578, 024.6261.7520, 0961.926.639, 0961.926.939

Website: https://www.vnua.edu.vn/; https://cnsh.vnua.edu.vn/brochure

Facebook: www.facebook.com/tuyensinhvnua.edu.vn.

https://kenh14.vn/nhung-nganh-hoc-rong-mo-co-hoi-viec-lam-20220808093232283.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày