Những lời cuối cùng đầy ám ảnh của cơ trưởng trước khi máy bay chở đội bóng Brazil lao xuống núi

Trang Đỗ, Theo Trí Thức Trẻ 14:17 01/12/2016

Cuộc trao đổi đầy cấp bách giữa phi cơ trên chuyến bay chở đội bóng Brazil và một nhân viên kiểm soát không lưu Colombia đã phần nào cho thấy những gì diễn ra trước khi máy bay lao xuống núi.

Juan Sebastian Upegui, cơ phó trên một chiếc máy bay gần khu vực xảy ra thảm kịch rơi máy bay ở Colombia của hãng hàng không Avianca là người đã nghe được toàn bộ cuộc đối thoại giữa cơ trưởng chiếc máy bay Avro RJ85 xấu số với kiểm soát viên không lưu tại Medellin. "Khẩn cấp, khẩn cấp. Hãy giúp chúng tôi hạ cánh tại đường băng", Upegui kể lại những gì mình nghe thấy. "Sau đó, tất cả mọi thứ kết thúc. Chúng tôi bắt đầu bật khóc".

Đến ngày hôm qua, phi công Upegui đã quyết định công bố đoạn băng ghi âm dài 4 phút, ghi lại tín hiệu trao đổi vô tuyến cuối cùng của cơ trưởng Miguel Alejandro Quiroga Murakami với kiểm soát viên không lưu ở sân bay Jose Maria Cordova, Colombia trước khi thảm kịch xảy ra.

Những lời cuối cùng đầy ám ảnh của cơ trưởng trước khi máy bay chở đội bóng Brazil lao xuống núi - Ảnh 1.

Phi công Micky Quiroga.

Theo đó, vào thời khắc ngàn cân treo sợi tóc, phi công Quiroga trên chuyến bay chở theo 77 người, trong đó có cả đội bóng Chapecoense của Brazil, đã liên tục đề nghị được hạ cánh khẩn cấp do máy bay gặp sự cố liên quan tới hệ thống điện và thiếu nhiên liệu.

"Hết nhiên liệu rồi", "Chúng tôi gặp sự cố về điện", "Hãy giúp chúng tôi", "Chúng tôi đang rơi xuống", ... đó là những lời nói cuối cùng của phi công trước khi máy bay lao thẳng xuống vùng núi Colombia.

Trước đó, phi công Quiroga cũng đã thông báo với nhân viên kiểm soát không lưu "Hệ thống định vị GPS không hoạt động, tôi không biết chuyện gì đang xảy ra. Hệ thống điện đã hỏng hoàn toàn. Hiện tại, tôi không có tín hiệu liên lạc radar. Chúng tôi đang rơi xuống, hãy giúp với. Hãy đọc cho chúng tôi toạ độ dẫn đến đường băng!Hãy đọc cho chúng tôi toạ độ dẫn đến đường băng! Chúng tôi đang rơi xuống. Hãy giúp chúng tôi. Hãy đọc cho chúng tôi toạ độ dẫn đến đường băng! Hãy đọc cho chúng tôi toạ độ dẫn đến đường băng! Chúng tôi đang ở độ cao 2.743m".

Những lời cuối cùng đầy ám ảnh của cơ trưởng trước khi máy bay chở đội bóng Brazil lao xuống núi - Ảnh 2.

Phi công Micky Quiroga chụp ảnh cùng các cầu thủ đội bóng Brazil trước khi khởi hành.

Sau cuộc đối thoại, chiếc máy bay đã đâm xuống khu vực vùng núi gần thành phố Medellin ở Colombia. Vụ tai nạn khiến 71 người thiệt mạng. 6 người may mắn sống sót.

Giới chức Colombia đã tìm thấy hộp đen của chiếc máy bay và hiện vẫn đang tiến hành điều tra để tìm ra nguyên nhân gây ra vụ tai nạn thảm khốc này.

Những lời cuối cùng đầy ám ảnh của cơ trưởng trước khi máy bay chở đội bóng Brazil lao xuống núi - Ảnh 3.

Những lời cuối cùng đầy ám ảnh của cơ trưởng trước khi máy bay chở đội bóng Brazil lao xuống núi - Ảnh 4.

Những lời cuối cùng đầy ám ảnh của cơ trưởng trước khi máy bay chở đội bóng Brazil lao xuống núi - Ảnh 5.

Chiếc máy bay tan nát tại hiện trường.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm