Những loại quả có giá siêu đắt ở Việt Nam nhưng không ngờ ở nước ngoài cực rẻ, thậm chí được trồng cả bên đường

Gia Hiển, Theo Báo dân sinh 12:50 10/09/2020

Thậm chí các cửa hàng còn không nhập đủ để bán, khách phải tranh nhau mua.

Dù là quốc gia khí hậu nhiệt đới, ở vùng thổ nhưỡng thuận lợi để nuôi trồng và phát triển nông nghiệp nhưng vẫn có những loại hoa quả Việt Nam không có (có thể do thời tiết không thể trồng, không có giống...). Trong khi đó, ở nước ngoài, những loại quả này lại cực rẻ bởi trồng được nhiều, thậm chí có những nơi còn trồng cả bên đường để... lấy bóng mát.

Khi đưa về Việt Nam, việc vận chuyển xa xôi, khó khăn và chi phí cho công tác bảo quản đã khiến mức giá của những loại quả này đội lên rất cao, nhiều khi còn được coi là "hàng hiếm".

Cherry

Là một loại quả có nguồn gốc từ châu Âu, cherry khi nhập về Việt Nam có giá dao động từ 350k - 1 triệu/kg tuỳ thời điểm. Vì phải nhập khẩu và không dễ mua nên loại quả này bị đẩy giá lên khá cao. 

Những loại quả có giá siêu đắt ở Việt Nam nhưng không ngờ ở nước ngoài cực rẻ, thậm chí được trồng cả bên đường - Ảnh 1.

Thế nhưng tại Mỹ và một số quốc gia châu Âu, cherry thường tự mọc, hoặc được trồng hai bên đường để tạo bóng mát. Một số vùng được trồng để khai thác nông nghiệp. Đặc biệt, giá cherry ở châu Âu chỉ vào khoảng 4 euro/kg (120k/kg).

Nho chuỗi ngọc

Loại quả nghe tên sang chảnh này đã gây sốt ở Việt Nam cách đây vài năm, thời điểm đó nó có giá tới 2 triệu/kg. Nho chuỗi ngọc có 3 màu đen, đỏ, trắng. Hương vị của nho chuỗi ngọc được mô tả giống với dâu tằm, việt quất, lớp vỏ có vị chát hơn.

Những loại quả có giá siêu đắt ở Việt Nam nhưng không ngờ ở nước ngoài cực rẻ, thậm chí được trồng cả bên đường - Ảnh 2.

Tại Trung Âu, Bắc Âu, Bắc Á, nho chuỗi ngọc là loại cây dại giá rẻ, khi trồng theo hình thức canh tác thì lấy quả để làm hương liệu chế biến các loại mứt, có cả công dụng trong y học cổ truyền. Giá rất rẻ, từ 75k - 300k/kg tuỳ quốc gia.

Biwa

Ở Nhật, cây Biwa được trồng để lấy bóng mát ở bên đường hoặc các sườn đồi, người ta thường biếu không quả, hoặc cho xin không lấy tiền. Vậy mà khi về Việt Nam, năm 2017, quả Biwa có giá tới 4 triệu/kg. Quả Biwa còn được gọi là nhót Nhật, thanh trà, tì bà... Nhiều vị khách phát cuồng và săn lùng loại quả này trong năm 2017, tới mức các cửa hàng không nhập đủ để bán, vì thế mà giá mới cao như vậy.

Những loại quả có giá siêu đắt ở Việt Nam nhưng không ngờ ở nước ngoài cực rẻ, thậm chí được trồng cả bên đường - Ảnh 3.

Nguồn: Tổng hợp

Những loại quả có giá siêu đắt ở Việt Nam nhưng không ngờ ở nước ngoài cực rẻ, thậm chí được trồng cả bên đường - Ảnh 4.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hình ảnh 2 chú heo nằm ngủ trên giường, xung quanh mênh mông nước vì lũ dâng cao khiến nhiều người xót xa

    Vì lũ lớn nhấn chìm nhà cửa và nhiều tài sản, người dân phải cho heo ngủ trên giường để giữ lại cả "gia sản" của gia đình.
  • Đọc thêm