Những lần Hiếu PC vạch mặt thủ đoạn lừa đảo người dùng cực tinh vi: Liên Quân và LMHT cũng không thoát

Lee Chueng Hee, Theo Pháp luật & Bạn đọc 12:40 23/01/2022

Trong khoảng một năm trở lại đây, Hiếu PC thường xuyên lên tiếng cảnh báo người dùng internet về thực trạng lừa đảo trên không gian mạng.

Play Together

Vào giai đoạn những ngày đại dịch đang hoành hành thì tựa game đang rất hot ở thời điểm lúc bấy giờ là Play Together đã được Hiếu PC nhắc tới. "Mọi người hãy cảnh giác, chỉ sử dụng tính năng nạp tiền trong game, không nên truy cập vào những trang web lạ. Thủ đoạn của những trang web này đa phần dẫn dụ nạn nhân nạp tiền qua thẻ cào điện thoại, ngoài ra còn rất nhiều bình luận giả mạo để đưa ra đánh giá tốt về trang web. Làm nạn nhân cảm thấy tin tưởng hơn và sập bẫy".

Những lần Hiếu PC vạch mặt thủ đoạn lừa đảo người dùng cực tinh vi: Liên Quân và LMHT cũng không thoát - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, Hiếu PC cũng đính kèm link và hình ảnh hơn 20 trang được cảnh báo là giả mạo, chuyên đi lừa đảo người chơi Play Together.

Liên Quân, Free Fire và LMHT

Ngay tiếp sau Play Together, các tựa game hot như Liên Quân, Free Fire và LMHT cũng đã được Hiếu PC cảnh báo người dùng về vấn nạn lừa đảo bằng các thủ đoạn không mới. Hiếu PC cho biết chúng "Chạy quảng cáo bẩn trên các nền tảng mạng xã hội, hay Google để quảng bá về trang lừa đảo của bọn chúng. Và đồng thời làm những video quảng cáo trên YouTube để dẫn dụ nạn nhân.

Những lần Hiếu PC vạch mặt thủ đoạn lừa đảo người dùng cực tinh vi: Liên Quân và LMHT cũng không thoát - Ảnh 2.

Đôi khi đầu tư hẳn các fanpage (đôi khi có cả tích xanh), sau đấy đổi tên fanpage thành tựa game hoặc tên gần giống với nhà phát triển game ấy. Kế đến, dùng nhiều tài khoản ảo để vào tạo bình luận giả mạo nhằm tạo độ tin tưởng - đa phần những bình luận này hay có nội dung giống nhau, được chia sẻ liên tục trong một khoảng thời gian.

Messenger

Tuy không phải là ứng dụng lừa đảo, song Hiếu PC cho biết người dùng nên từ bỏ Facebook Messenger vì những lý do liên quan đến bảo mật. Trong bài viết của mình trên trang cá nhân, Hiếu PC chia sẻ "Ngoài ra, một trong những vấn đề lớn nhất là tình trạng người xấu tiếp cận trẻ em thông qua Messenger. Hiện nay, Messenger cho phép mọi người nhắn tin cho nhau mà không cần lưu số điện thoại hoặc kết bạn từ trước. Ở WhatsApp, chỉ những người đã lưu số điện thoại của nhau mới có thể nhắn tin.

Những lần Hiếu PC vạch mặt thủ đoạn lừa đảo người dùng cực tinh vi: Liên Quân và LMHT cũng không thoát - Ảnh 3.

Việc mã hóa Messenger gần như là một động thái không hề tồn tại và điều duy nhất Facebook đang làm là cố gắng kiểm soát các nội dung độc hại."

Các trang web lừa đảo

Tiếp tục đăng bài cảnh báo người dùng nên cẩn trọng khi sử dụng mạng xã hội, tự bảo vệ tài khoản của mình, mới đây, Hiếu PC (Ngô Minh Hiếu) lại tiếp tục cập nhật các trang dễ bị đối tượng lừa đảo lợi dụng nhằm chiếm đoạt thông tin. Chia sẻ thông tin về các trang web này, Hiếu PC viết:

"Mọi người nên cẩn trọng với nền tảng tạo web scam lừa đảo lấy tài khoản Facebook, Garena, Shopee và Google.

Những lần Hiếu PC vạch mặt thủ đoạn lừa đảo người dùng cực tinh vi: Liên Quân và LMHT cũng không thoát - Ảnh 4.

Nền tảng này là một kiểu dịch vụ cho phép kẻ xấu tạo trang lừa đảo trong tích tắc để lấy thông tin tài khoản của nạn nhân và đồng thời còn có chức năng tạo trang "Bảo Hiểm Ảo". Với tính năng này sẽ giúp kẻ lừa đảo dễ đánh lừa nạn nhân hơn, vì là bảo hiểm giả mạo dựa hơi vào những trang gọi là "Bảo Hiểm Uy Tín" trên mạng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14