Những hiểu lầm tai hại về máy lọc không khí, tưởng vậy mà không phải vậy đâu!

Mít Tờ Biết Tuốt, Theo Trí Thức Trẻ 15:10 24/06/2021

Máy lọc không khí tốt thật đấy, nhưng đừng thần thánh chúng quá nhé.

Khi không khí ngày càng ô nhiễm và tình hình dịch bệnh phức tạp thì cũng là lúc người dùng cuống cuồng sắm sửa những thiết bị có khả năng làm sạch không khí, trả lại sự trong lành cho ngôi nhà của mình.

Đó là lý do vì sao máy lọc không khí đột nhiên trở thành mặt hàng hot những năm trở lại đây. Nhưng có rất nhiều người dùng đã bị mờ mắt bởi các quảng cáo của nhà sản xuất cũng như đơn vị bán lẻ về loại thiết bị này, tưởng rằng đây là một sản phẩm "toàn năng". Nhưng thực tế thì luôn khác xa mộng tưởng.

Dưới đây là 5 nhầm tưởng tai hại về máy lọc không khí mà người dùng thường hay mắc phải.

Những sản phẩm sở hữu màng lọc HEPA thì mới là "đỉnh của chóp" - Đúng nhưng chưa đủ!

Có một sự thật không thể chối cãi đó là công nghệ màng lọc HEPA chính là phương pháp tiên tiến nhất ở thời điểm hiện tại để làm sạch không khí.

Những hiểu lầm tai hại về máy lọc không khí, tưởng vậy mà không phải vậy đâu! - Ảnh 1.

Màng lọc HEPA giống như một bảo chứng chất lượng của các loại máy lọc không khí, thực tế thì không phải như vậy

Cho những bạn chưa biết thì HEPA là viết tắt của "High Efficiency Particulate Air" (Bộ lọc không khí hiệu suất cao) được ra đời lần đầu tiên năm 1940 để xử lý các hạt phóng xạ trong không khí. Ban đầu nó được sử dụng phổ biến trong quân đội sau đó là các thiết bị gia dụng nhằm loại bỏ các vi hạt có hại trong không khí. Do đó, việc được trang bị màng lọc HEPA sẽ giúp tối ưu hiệu quả làm sạch của một máy lọc không khí.

Tuy nhiên, việc một chiếc máy lọc có hoạt động hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào thiết kế của hãng sản xuất và cách sử dụng của người dùng. Đừng để dòng chữ "HEPA" trong phần giới thiệu sản phẩm làm mờ đi lý trí, vì nó chỉ mới là điều kiện cần để một chiếc máy lọc trở thành một sản phẩm tốt mà thôi!

Máy lọc không khí khử mùi rất hiệu quả - Sai bét!

Lầm tưởng này xuất phát từ những quảng cáo gây hiểu lầm của các hãng cũng như cửa hàng bán lẻ. Đúng thật là trong quy trình hoạt động thiết bị máy lọc không khí đều có một bước đưa không khí qua than hoạt tính để tối ưu hiệu quả làm sạch và loại vật liệu này cũng sở hữu khả năng khử mùi.

Những hiểu lầm tai hại về máy lọc không khí, tưởng vậy mà không phải vậy đâu! - Ảnh 2.

Có tính năng khử mùi nhưng chưa chắc đã khử được mùi

Nhưng để đạt được khả năng khử mùi ở mức mà người dùng kỳ vọng thì chúng ta cần một lượng than hoạt tính siêu lớn để có thể đạt được hiệu quả và người dùng cũng cần nhớ, đây là máy lọc không khí, không phải máy khử mùi!

Cỗ máy thần thánh này đã lọc sạch bụi bẩn rồi, thế là không phải dọn nhà nữa? - Lại sai bét!

Cần làm rõ một điều với nhau rằng máy lọc không khí chỉ có tác dụng lọc sạch bụi mịn, các tác nhân gây dị ứng như phấn hoa và các thành phần độc hại khác. Việc giao phó toàn bộ nhiệm vụ làm sạch không gian sống cho thiết bị này là quá sức với nó.

Những hiểu lầm tai hại về máy lọc không khí, tưởng vậy mà không phải vậy đâu! - Ảnh 3.

Một lần nữa, đây là máy lọc không khí, không phải "con sen"

Nên dù nhà bạn có 1 hay 10 chiếc máy lọc không khí đi nữa, bạn vẫn phải dọn dẹp không gian sống hàng ngày.

Máy lọc cũng cần phải được vệ sinh định kỳ để đảm bảo cho thiết bị này hoạt động hiệu quả, đó là còn chưa kể đến việc nếu để bộ lọc của sản phẩm quá bẩn, nó còn có thể biến đây trở thành nơi tích tụ nấm mốc gây bệnh.

Giống như điều hoà, bật máy lọc không khí thì phải đóng kín cửa - Không cần thiết

Nhiều người nhầm tưởng rằng, mỗi lúc bật máy lọc thì phải khép hết cửa lại như khi dùng điều hoà, thật ra thì không cần thiết phải làm như vậy. Đúng là việc mở cửa sổ, cửa chính sẽ làm các bụi bẩn bị hút thêm vào phòng nhưng nó cũng giúp không khí được lưu thông tốt hơn.

Những hiểu lầm tai hại về máy lọc không khí, tưởng vậy mà không phải vậy đâu! - Ảnh 5.

Cứ mở cửa sổ, cửa chính bình thường nhé!

Có thể bạn chưa biết, điều hoà ngoài phần được gắn trong phòng, chúng ta còn một bộ phận khác gọi là "cục nóng" và nó cũng đảm nhận vai trò lưu thông không khí trong phòng đấy.

Máy lọc không khí sẽ tiêu diệt mọi loại vi khuẩn, virus - Sai luôn!

Các sản phẩm máy lọc thường được quảng cáo là sở hữu tính năng chiếu tia UV nhằm diệt khuẩn. Son, theo nhiều chuyên gia y tế, những tính năng kiểu như thế này thường dùng để quảng cáo là chính, bởi lẽ, việc hút và thổi liên tục của máy lọc không cho phép các đèn UV bên trong máy diệt khuẩn một cách hiệu quả.

Những hiểu lầm tai hại về máy lọc không khí, tưởng vậy mà không phải vậy đâu! - Ảnh 6.

Những loại có khả năng diệt khuẩn hiệu quả thì thường đi đôi với mức giá ngất ngưởng (Nguồn ảnh: TheVerge)

Các sản phẩm được trang bị bộ lọc HEPA tăng cường hoặc các công nghệ tiệt trùng tiên tiến khác như sử dụng nhiệt thì xử lý các loại mầm bệnh này hiệu quả hơn, tuy nhiên những thiết bị dạng này thường vô cùng đắt tiền và khó tiếp cận đối với đại đa số người dùng.

Do đó, việc bật máy lọc cả ngày và ung dung không thực hiện các hoạt động vệ sinh nơi ở, luyện tập thể thao và sinh hoạt một cách điều độ thì khả năng cao bạn sẽ vẫn mắc bệnh như thường, đừng ỉ i nhé!

Và trên đây là 5 quan niệm sai lầm cần bỏ ngay về máy lọc không khí. Chúng mình không phủ nhận những ưu điểm và tác dụng vượt trội của thiết bị này trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, ngoài việc sắm sửa cho mình một chiếc máy lọc thật tốt, bạn còn phải trang bị cho mình rất nhiều kiến thức, kỹ năng khác để sử dụng nó sao cho thật hiệu quả nữa.

Ảnh: Internet

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm