Những hiểu biết nửa vời tai hại về khẩu trang và nước rửa tay giữa dịch bệnh virus Corona

Nansmile, Theo Trí Thức Trẻ 14:52 08/02/2020

Nguy hiểm nhất không chỉ là chưa hiểu hay hiểu sai mà còn là hiểu nửa vời đấy nhé. Hãy trang bị đầy đủ những kiến thức đúng và đủ về virus corona để bảo vệ chính bản thân mình và những người xung quanh!

Nghe một nửa, hiểu một phần tư, và kể lại gấp đôi là một trong những "bệnh" thường thấy của con người dễ dàng khiến chúng ta rơi vào những tình huống tai hại.

Trong mùa dịch bệnh do virus corona, sẽ thật nguy hiểm nếu chúng ta hiểu sai, hiểu nửa vời, và thiếu những nền tảng kiến thức về virus corona. Do vậy, để ngăn chặn virus corona, bảo vệ sức khoẻ của bản thân, gia đình... cách tốt nhất là chính ta phải tự mình trang bị những kiến thức đầy đủ và đúng đắn nhất!

Bạn có đang sử dụng khẩu trang đúng cách?

Chẳng cần phải nói thì dân tình cũng biết thời điểm này, đeo khẩu trang, nhất là khi đến những nơi công cộng đông người cần thiết và quan trọng đến nhường nào. Hiểu lợi ích thì ai cũng hiểu rồi. Nhưng sử dụng khẩu trang đúng cách thì lại chưa chắc mọi người đã biết hoàn toàn đâu nhé!

Dưới đây là “cẩm nang" cực kỳ hữu ích giúp bạn “bỏ túi" kiến thức từ a đến z về cách sử dụng khẩu trang:

  1. Khi đeo khẩu trang, phải để mặt xanh ra ngoài do mặt màu xanh có tính chống nước, các giọt nước bọt lớn bắn vào sẽ không thấm vào trong. Màu trắng có tính hút ẩm, nên quay vào trong, để hơi nước trong hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang. (Theo Bộ Y tế)


  2. Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh. (Theo Bộ Y tế)


  3. Khi dùng xong khẩu trang, chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra, cho vào thùng rác an toàn, có nắp đậy. (Theo WHO)Thế còn nước rửa tay, bạn đã hiểu đủ?

Đeo khẩu trang không thôi chưa đủ. Đừng hiểu nhầm rằng, chỉ cần đeo khẩu trang là 100% bạn sẽ an toàn trước virus corona. Eric Toner, một nhà khoa học tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins nhận định rõ: "Đeo khẩu trang không phòng chống virus corona hiệu quả bằng việc rửa tay đúng cách". Thế nên ngoài kiến thức về việc sử dụng khẩu trang, thì chúng mình cũng rất cần những kiến thức về việc rửa tay để phòng chống dịch bệnh virus corona nữa!

  1. Khi rửa tay, tuyệt đối không rửa qua loa mà phải kỳ cọ ít nhất 20 giây dưới vòi nước để dịch tiết bám trên tay được loại bỏ sạch. (Theo Trung tâm Phòng ngừa & Kiểm soát bệnh dịch Hoa Kỳ - CDC)


  2. Vi khuẩn thường trú ngụ nhiều ở các kẽ ngón tay, giữa móng và ngón, giữa những nếp da (đường chỉ tay)... Vậy nên, nếu ta không rửa tay kỹ các ngóc ngách ấy, vi khuẩn, virus vẫn không thể bị loại bỏ. Nếu cẩn thận hơn có thể rửa tay theo kỹ thuật rửa tay ngoại khoa. (Theo Bộ Y tế)  3. Đây là những thời điểm bắt buộc phải rửa tay:


- Trước, trong và sau khi chuẩn bị thức ăn và trước khi ăn

- Trước và sau khi chăm sóc người bị bệnh

- Trước và sau khi điều trị vết cắt hoặc vết thương

- Trước và sau khi chế biến, xử lý thực phẩm tươi sống và đồ ăn chín

- Sau khi sử dụng nhà vệ sinh; Sau khi thay tã hoặc rửa ráy cho trẻ sử dụng nhà vệ sinh;

- Sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi

- Sau khi chạm vào động vật, thức ăn gia súc hoặc chất thải của động vật

- Sau khi chạm vào rác, thùng rác.

(Theo Bộ Y tế)

Những hiểu biết nửa vời tai hại về khẩu trang và nước rửa tay giữa dịch bệnh virus Corona - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

 • Đọc thêm