Những điều quan trọng ai cũng cần biết để có một tuổi 30 trong mơ

J.D, Theo Helino 00:35 10/10/2018

Có người bảo đời người chỉ bắt đầu khi ta 30 tuổi. Nhưng để có một tuổi 30 trong mơ, 29 năm trước bạn cần phải chuẩn bị nhiều thứ.

Đời người chỉ thực sự bắt đầu vào năm 30 tuổi - thời điểm bạn đủ năng lực tài chính, nhận thức và kinh nghiệm để tự lập và đưa ra những quyết định quan trọng trong cuộc đời.

Nhưng để có một tuổi 30 trong mơ, thì 29 năm trước đó bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ. Và hãy xem, bạn cần phải chuẩn bị những gì.

1. Một công việc bạn thực sự yêu thích

Những điều quan trọng ai cũng cần biết để có một tuổi 30 trong mơ - Ảnh 1.

Dù tốt nghiệp từ trường nào, dù học đại học hay không, thì đến năm 30 tuổi có lẽ nhiều người đã trải nghiệm qua vài lần nhảy việc, thay đổi văn phòng, nâng lương và cải thiện chuyên môn.

Điều này cũng tốt thôi. Nhưng hãy đảm bảo rằng đến năm 30 tuổi, công việc bạn đang làm là thứ mà bạn thực sự yêu thích nó. Chỉ có như vậy, sự nghiệp sau này mới thực sự đảm bảo được. 

2. Biết những người bạn thực sự là ai

Những điều quan trọng ai cũng cần biết để có một tuổi 30 trong mơ - Ảnh 2.

Bạn sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều người trong 29 năm cuộc đời, và khi còn trẻ thì mọi thứ thật dễ dàng khi phải làm quen với những người mới.

Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng tất cả mọi người đều là bạn, mà cần sự chọn lọc. Hãy quan tâm hơn đến những người ở bên khi bạn khó khăn, quan tâm và sẵn sàng giúp đỡ vô điều kiện. Đó là những người bạn thực sự, và là những mối quan hệ đáng trân quý mà ai cũng cần phải giữ khi bước sang tuổi 30. 

3. Bỏ thói quen "buôn dưa lê" chuyện gia đình

Muốn giữ mối quan hệ tốt đẹp với người khác, hãy bỏ thói quen đi kể lể chuyện gia đình cho người ngoài. Ừ thì có thể họ cũng muốn nghe đấy, nhưng chẳng ai muốn nghe mãi cả. Hơn nữa, những lời khuyên từ bạn bè thường có xu hướng ủng hộ bạn vô điều kiện, dẫn đến tình trạng bạn có những đánh giá sai lệch và rồi... tự cầm đuốc mà đốt nhà.

Những điều quan trọng ai cũng cần biết để có một tuổi 30 trong mơ - Ảnh 3.

Nếu muốn kể, hãy tìm đến các chuyên gia tâm lý. Họ sẽ lắng nghe và đưa ra những lời khuyên phù hợp một cách khách quan nhất, để bạn hành xử sao cho hợp lý.

4. Ưu tiên những điều xứng đáng

Những điều quan trọng ai cũng cần biết để có một tuổi 30 trong mơ - Ảnh 4.

Cuộc sống nhanh và gấp gáp, ai cũng muốn làm nhiều thứ nhất có thể. Nhưng bởi vậy mà đôi khi, chúng ta bỏ quên những điều tưởng nhỏ bé mà cực kỳ quan trọng để hoàn thiện cuộc đời của mình. Đó chính là gia đình.

Công việc là chuyện ở văn phòng. Còn khi ở nhà, đó là chuyện của gia đình. Bạn cần phải học cách ưu tiên cho những điều xứng đáng, và tương lai sẽ cảm ơn bạn của ngày hôm nay vì điều đó. 

5. Tích lũy và dành thời gian để nghỉ dưỡng

Những điều quan trọng ai cũng cần biết để có một tuổi 30 trong mơ - Ảnh 5.

Làm việc ngày này qua tháng nọ mà không có được một kỳ nghỉ đúng điệu sẽ làm giảm năng suất lao động của bạn, cũng như sự sáng tạo cần thiết trong công việc. Thế nên, hãy luôn dành ra một khoản tiền - lý tưởng nhất là 20% thu nhập - cho các chuyến đi sau này.

6. Có các khoản thu nhập phụ

Những điều quan trọng ai cũng cần biết để có một tuổi 30 trong mơ - Ảnh 6.

Đừng chỉ trông đợi vào tiền lương. Hãy đảm bảo rằng bạn có một số khoản thu nhập ổn định khác ở bên ngoài, dù từ freelance hay kinh doanh.

Trong thời đại số hiện nay, dù làm việc trong một công ty lớn đến đâu cũng chẳng có gì đảm bảo cho một tương lai vững chắc. Đó là lý do bạn cần thêm thu nhập khác, phòng trường hợp khẩn cấp xảy ra. 

7. Ra ở riêng

Ở cùng bố mẹ thì cũng thích thật đấy. Phòng ốc luôn được dọn dẹp, đồ ăn thức uống luôn có sẵn, chẳng phải lo nghĩ gì. Nhưng sớm muộn gì bạn cũng cần phải dọn đi thôi, và lý tưởng nhất chính là năm 30 tuổi.

Những điều quan trọng ai cũng cần biết để có một tuổi 30 trong mơ - Ảnh 7.

Việc ra ở riêng sẽ giúp bạn tự lập ra kế hoạch chi tiêu sao cho phù hợp, vì lúc này mọi thứ bạn muốn dù là nhỏ nhất đều sẽ được quy ra tiền. Bạn sẽ thấy bản thân trở nên trưởng thành hơn rất nhiều.

8. Học cách phát biểu trước đám đông

Những điều quan trọng ai cũng cần biết để có một tuổi 30 trong mơ - Ảnh 8.

Việc đứng phát biểu trước đám đông chưa bao giờ là việc dễ dàng, nhưng vượt qua được nó sẽ chứng minh được sự trưởng thành của bạn.

Một người có thể phát biểu trước đám đông mà chẳng ngần ngại gì cho người khác thấy cảm giác an tâm, đồng thời nhận được sự tôn trọng nhất định.

Hơn nữa, kỹ năng thuyết trình tốt cũng là điều kiện khá quan trọng để thu nhập của bạn được nâng lên cao hơn.

Tham khảo: Bright Side

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14