Những điều cấm kỵ trong làng LMHT Việt, tuyển thủ tốt nhất đừng phạm phải nếu không muốn trở thành "kẻ thù" của khán giả

Amllort, Theo Pháp luật & Bạn đọc 15:15 05/04/2021

Các đội tuyển tại VCS nên tránh xa những vấn đề này nếu không muốn trở thành “cái gai” trong mắt fan hâm mộ.

Trong mắt cộng đồng LMHT Việt Nam thì VCS thường được gọi vui là giải đấu “giải trí” nhất thế giới. Lý do cũng vì bất cứ đội tuyển nào, bất cứ thành viên nào cũng có lúc trở thành “chúa hề”. Đặc biệt, dù cộng đồng người xem VCS không “toxic” như LCK hay LPL, thế nhưng các đội tuyển cũng như game thủ VCS sẽ “gây thù chuốc oán” cực nặng với fan (hoặc đôi khi là với nhau) nếu dính dáng đến những hành động sau đây:

Làm xấu hình ảnh của VCS

Không chỉ VCS mà với bất cứ giải đấu nào thì hành vi làm xấu hình ảnh của khu vực cũng sẽ bị chỉ trích bởi cả cộng đồng chuyên nghiệp cũng như fan hâm mộ, dù là hành vi trong thi đấu chuyên nghiệp hoặc trong rank. Trong lịch sử LMHT từng có IG TheShy leo rank nhưng có hành vi “toxic” trong trận đấu có Faker, kết quả là cả khu vực LPL đều bị Riot cấm chơi rank Hàn trong một thời gian dài.

Những điều cấm kỵ trong làng LMHT Việt, tuyển thủ tốt nhất đừng phạm phải nếu không muốn trở thành kẻ thù của khán giả - Ảnh 1.

Trở lại VCS thì game thủ từng có hành vi gần giống với IG TheShy đó là GAM Sty1e - đều “toxic” trong một trận đấu có Faker. Rất may mắn vì hành vi này đã không đem về VCS án phạt nặng nề nào từ Riot Games, và Sty1e cũng đã cho thấy sự hối lỗi của mình khi đăng bài xin lỗi, cũng như nỗ lực thi đấu và đạt phong độ chói sáng trong màu áo GAM.

Bất kính với “tiền bối”

Dù văn hóa tại Việt Nam cũng như VCS không đến mức nặng nề như tại LCK Hàn Quốc, tuy nhiên các game thủ chuyên nghiệp vẫn thường thể hiện một sự tôn trọng nhất định với những người “đàn anh” trong làng LMHT. Đặc biệt với những người từng nỗ lực cống hiến cho nền LMHT Việt Nam thì càng được lòng fan hâm mộ hơn. Ví dụ “tiền bối” được fan hâm mộ tôn trọng như QTV - một trong những cái tên đầu tiên của LMHT Việt Nam đến với đấu trường thế giới. Thế nên sau khi Sena tỏ thái độ xấc xược với QTV trong rank, Sena đã trở thành “tâm bão” hứng chịu vô số “cơn mưa” chỉ trích của cộng đồng.

Những điều cấm kỵ trong làng LMHT Việt, tuyển thủ tốt nhất đừng phạm phải nếu không muốn trở thành kẻ thù của khán giả - Ảnh 2.

Thiếu tôn trọng đồng đội

Vì LMHT là trò chơi đồng đội, vậy nên khả năng phối hợp cũng như giao tiếp giữa các thành viên trong đội hình với nhau luôn được đặt lên hàng đầu. Vì thế việc thiếu tôn trọng đồng đội sẽ ảnh hưởng lớn đến kết quả của các trận đấu, thậm chí nặng hơn có thể làm các thành viên rời khỏi đội tuyển.

Những điều cấm kỵ trong làng LMHT Việt, tuyển thủ tốt nhất đừng phạm phải nếu không muốn trở thành kẻ thù của khán giả - Ảnh 3.
Những điều cấm kỵ trong làng LMHT Việt, tuyển thủ tốt nhất đừng phạm phải nếu không muốn trở thành kẻ thù của khán giả - Ảnh 4.

Phớt lờ lời nói của Dia1, Zeros cố gắng lao vào trụ để hạ gục một con Kindred còn chiêu cuối

Ví dụ gần nhất của VCS về vấn đề này chính là SE Zeros: Theo như Dia1 chia sẻ thì trong trận đấu với GAM Esports, “Ma Vương” Zeros đã hoàn toàn bỏ ngoài tai lời nói của đồng đội, dẫn đến một trận thua ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý của cả đội tuyển.

“Trash talk” sai cách

Đối với cộng đồng LMHT thì việc “trash talk” là cái gì đấy khá thú vị để làm tăng độ kịch tính của trận đấu. Tuy nhiên, ở bất cứ khu vực nào thì “trash talk” quá đà và đi quá giới hạn cũng đều đem lại hậu quả… tai hại.

Những điều cấm kỵ trong làng LMHT Việt, tuyển thủ tốt nhất đừng phạm phải nếu không muốn trở thành kẻ thù của khán giả - Ảnh 5.

BLV của Riot Games bị kéo khỏi trường quay ngay khi có những phát ngôn bốc đồng

Ví dụ tại giải đấu CKTG 2019, một BLV của Riot Games đã có những lời lẽ chế giễu LK khi đối đầu với DAMWON Gaming. Dù kết quả LK đã thua nhưng vẫn thắng được một ván đấu, chứng minh đại diện VCS hoàn toàn có thể chơi “sòng phẳng” với các khu vực khác kể cả là đại diện đến từ LCK.

Dù vụ việc này sau đó đã được xác nhận là một màn "làm content" của Riot, nhưng nó vẫn bị cộng đồng Reddit chỉ trích vì quá "vô duyên".

Ảnh: Internet

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm