Những điểm trái ngược giữa thực tập sinh Kpop xưa và nay

Hà Sùng, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 21/08/2017

So với 10 năm về trước, thực tập sinh Kpop ngày nay đã có không ít sự thay đổi.

Ngày nay: Giàu mới có thể làm thực tập sinh?

Trước đây, nhiều nghệ sĩ Kpop có thể trở thành thực tập sinh dù điều kiện gia đình không mấy khá giả. Yunho (DBSK) từng lâm vào hoàn cảnh rất khó khăn khi gia đình bị phá sản. Trong quãng thời gian thực tập, leader DBSK từng ngủ tạm ở những nhà ga xe lửa với những tấm báo lót lưng. Tương tự như Yunho, Jaejoong (JYJ) cũng lớn lên trong hoàn cảnh gia đình nghèo khó. Để trang trải cho cuộc sống và chi phí đào tạo, chàng ca sĩ sinh năm 1986 phải làm nhiều công việc bán thời gian khác nhau từ sáng sớm cho đến tận đêm khuya. Có những thời điểm, cuộc sống túng thiếu đến nỗi Jaejoong phải bán máu của mình để có tiền.

Cũng giống như Yunho và Jaejoong, Leeteuk và Eunhyuk (Super Junior) đã trưởng thành trong điều kiện mà tiền bạc với họ là một thứ vô cùng xa xỉ. Leeteuk từng chia sẻ rằng "Gia đình tôi không hề khá giả. Từ khi debut năm 13 tuổi, tôi đã trở thành trụ cột gia đình", còn Eunhyuk từng tiết lộ gia đình anh thậm chí không có một nhà vệ sinh đúng nghĩa, bởi vậy anh phải đi đến các ga tàu điện ngầm gần nhất nếu cần phải sử dụng nhà vệ sinh. Ngoài ra, nhiều nghệ sĩ khác cũng có hoàn cảnh gia đình khó khăn như Lee Hyori, Dara, Lee Joon, IU…

Những điểm trái ngược giữa thực tập sinh Kpop xưa và nay - Ảnh 1.

Thế hệ idol trước có không ít những người gia cảnh cực kỳ khó khăn

Tuy nhiên, đó là câu chuyện của nhiều năm về trước. Ngày nay, số lượng thực tập sinh xuất thân từ những gia đình có điều kiện khó khăn thực tập tại các công ty lớn ngày càng ít đi. Thời điểm năm 2016, chi phí đào tạo một thực tập sinh bình quân là khoảng 30 triệu won (gần 600 triệu VNĐ) mỗi tháng, cao gấp nhiều lần so với 10 năm trước đây. Những người có hoàn cảnh khó khăn vẫn có cơ hội được đào tạo do nhiều công ty giải trí tại Hàn Quốc cho phép các thực tập sinh nợ chi phí. 

Khoản tiền này sẽ được bù lại sau khi các thực tập sinh ra mắt, trở nên nổi tiếng và thu về lợi nhuận cho công ty. Tuy nhiên, mức chi phí mà các thực tập sinh phải chi trả khi đó sẽ cao hơn gấp nhiều lần so với mức công ty quản lý bỏ ra để đào tạo. Thêm nữa, trong thời kỳ cạnh tranh khốc liệt như hiện nay thì không phải ai cũng có thể ra mắt. Những thực tập sinh không được debut sẽ phải trở về nhà và đối mặt với khoản nợ chi phí đào tạo khổng lồ khó có thể chi trả.

Hiện nay, nhiều tin đồn lan truyền trong cộng đồng mạng rằng những thực tập sinh có "gia thế khủng" sẽ nhanh chóng và dễ được debut hơn các thực tập sinh khác. Điều này có đúng hay không thì chỉ các công ty giải trí Hàn mới biết rõ. Tuy nhiên không thể phủ nhận rằng: Để biến ước mơ trở thành sự thật thì các thực tập sinh cần tài năng và sự cố gắng, nhưng việc có gia thế tốt sẽ giúp họ có thể dễ dàng theo đuổi đam mê của mình hơn.

Ngày nay: Thần tượng ra mắt muộn là bất tài?

Trước kia, để được ra mắt thì các thực tập sinh phải đào tạo trung bình khoảng 5 năm, có những thần tượng làm thực tập sinh lên đến tận 7, 8 năm. Các nghệ sĩ tài năng như G-Dragon (Big Bang), Junsu (JYJ), Yoseob (Highlight), Jessica… đểu phải trải qua quãng thời gian đào tạo gian khổ trong nhiều năm trước khi ra mắt.

Những điểm trái ngược giữa thực tập sinh Kpop xưa và nay - Ảnh 2.

Thực tập tận 5 năm nhưng Sehun (EXO) luôn bị Kpop fan liệt vào hàng những idol bất tài

Tuy nhiên, hiện nay khi nói đến ra mắt muộn thì người ta thường nghĩ đến những thực tập sinh kém tài năng: Vì không giỏi nên những thực tập sinh này mới phải đào tạo trong quãng thời gian dài. Johnny (NCT 127) thực tập tận 10 năm nhưng nhiều người đồng tình rằng anh chàng không có khả năng hát hay nhảy nổi trội, đặc biệt là so với các thành viên có quãng thời gian thực tập ngắn hơn trong nhóm như Taeil, Doyoung hay Taeyong.

Tương tự, Sehun (EXO) làm thực tập sinh khá lâu – 5 năm, tuy nhiên em út của EXO vẫn thường xuyên phải chịu những chỉ trích của cư dân mạng bởi kĩ năng hát và rap không tốt. Irene và Yeri (Red Velvet) cũng trải qua quãng thời gian 5 năm làm thực tập sinh, nhưng lại không hát tốt bằng những thành viên làm thực tập sinh 2 năm như Wendy và Joy. Đồng ý rằng vẫn còn rất nhiều những thần tượng tài năng nhưng ra mắt muộn (như Seulgi) nhưng hiện nay, rất nhiều thần tượng có quãng thời gian thực tập ngắn ngủi lại là những cái tên được đánh giá cao hơn về tài năng (EXO Chen, Baekhyun, A Pink Eunji, GOT7 Yongjae…).

Ngày nay: Thực tập sinh được đối xử tốt hơn?

Khi nói về quãng thời gian làm thực tập sinh của mình, nhiều idol không kìm được nước mắt. Họ không chỉ phải luyện tập ngày đêm, đối mặt với tương lai mịt mù bởi không biết được ra mắt hay không mà nhiều người còn bị công ty quản lý đối xử hà khắc. Năm 2012, bộ phim tài liệu 9Muses of Star Empire đã gây sốc cho nhiều người bởi cảnh CEO của Star Empire mắng chửi trưởng nhóm Sera và tát vào mặt cô. Khi xuất hiện trong chương trình "The Glow Up Podcast", Jay Park đã tiết lộ trong quãng thời gian anh làm thực tập sinh tại JYP, các thực tập sinh sẽ bị đánh nếu họ mắc lỗi sai khi hát và nhảy. Bên cạnh đó, từng có thời điểm rộ lên những tin đồn rằng DBSK từng bị đánh rất nhiều trong quá trình thực tập, nhất là Jaejoong.

Ngoài ra, các thực tập sinh còn phải chịu những bản hợp đồng với nhiều điều khoản hà khắc. Các thực tập sinh khó có thể hủy hợp đồng bởi sẽ phải bồi thường chi phí gấp 2 - 3 lần số tiền công ty đầu tư cho họ. Ngoài ra, nhiều công ty đã yêu cầu các thực tập sinh phải nộp một khoản lệ phí nếu họ kí hợp đồng với công ty khác trong vòng 3 năm sau khi kết thúc hợp đồng đào tạo. Thậm chí, một số công ty lớn như Loen, YG, Cube, JYP và DSP còn đưa ra điều khoản công ty có quyền đơn phương hủy hợp đồng mà không cần phải thông báo trước với thực tập sinh.

Những điểm trái ngược giữa thực tập sinh Kpop xưa và nay - Ảnh 3.

Năm 2007, vụ kiện giữa 3 thành viên DBSK - JaeJunSu (nay là JYJ) với SM đã gây rúng động làng giải trí Hàn bởi bản hợp đồng với nhiều điều khoản bất công

Tuy nhiên, vào tháng 3 vừa qua, Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc (KTFC) đã yêu cầu phải có những thay đổi trong hợp đồng giữa các công ty giải trí với thực tập sinh sau khi chỉ ra những điều khoản bất công trong hợp đồng của 8 công ty giải trí lớn: SM, YG, JYP, Loen, FNC, Cube, Jellyfish và DSP Media. 

Theo đó, nếu thực tập sinh phá vỡ hợp đồng thì họ sẽ chỉ phải bồi thường số tiền bằng mức tiền được công ty đầu tư. Các công ty chỉ được phép thương lượng với thực tập sinh về việc kí tiếp hoặc kết thúc hợp đồng dựa trên sự đồng thuận của cả hai bên. Việc các công ty dùng những lý do như thực tập sinh đã hạ thấp hình ảnh hoặc danh dự công ty hoặc không thể mang về lợi nhuận cho công ty để chấm dứt hợp đồng đều đã bị bãi bỏ hoàn toàn khỏi hợp đồng. Các công ty cũng không được phép ép thực tập sinh phải trả tiền phạt ngay lập tức. 

Như vậy, với những thay đổi mà KTFC đưa ra, quyền lợi của nhiều thực tập sinh đã được đảm bảo hơn trước. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều những công ty giải trí khác với những điều khoản bất công trong hợp đồng vẫn chưa bị phơi bày. Còn với 8 công ty giải trí trên, những điều khoản đã được sửa chữa trong các bản hợp đồng, nhưng nó có được áp dụng trên thực tế hay chỉ là những thay đổi trên giấy tờ thì chỉ các công ty và thực tập sinh mới biết rõ.

Tổng hợp

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nữ chính "30 chưa phải là hết": Thạc sĩ chuyên ngành kinh tế, dính lùm xùm lời qua tiếng lại với đàn em

    Dù đã chia tay nhưng Hồ Ca và Giang Sơ Ảnh vẫn giữ mối quan hệ tình bạn bình thường.
  • Đọc thêm