Những công việc từ xa hot nhất trong vòng 5 năm tới, số lượng tuyển dụng cực lớn: Ngồi ở nhà vẫn kiếm tiền tỷ ngon ơ!

Huỳnh Đức, Theo Trí thức trẻ 00:03 09/05/2023

Theo nhận định của một số chuyên gia, có một vài công việc từ xa mang lại rất nhiều cơ hội phát triển trong 5 năm tới.

Ở đỉnh điểm của đại dịch Covid-19, gần một nửa người Mỹ làm việc toàn thời gian tại nhà. Đây quả thực là một bước nhảy đáng kể so với mức khoảng 2% số người lao động làm việc với hình thức tương tự trước đại dịch. Tuy nhiên, Nicholas Bloom - giáo sư kinh tế tại trường Đại học Stanford, người đã nghiên cứu các chính sách làm việc tại nhà trong nhiều thập kỷ qua, cho biết chưa đến 10% người lao động Mỹ hiện nay có một công việc hoàn toàn từ xa.

Một số lãnh đạo doanh nghiệp coi việc chuyển từ làm việc trực tiếp sang trực tuyến chính là một cơ hội để họ hình dung lại cách làm việc và điều hành công ty, trong khi đó lại có một bộ phận cho rằng các phương án làm việc linh hoạt giữa trực tuyến - trực tiếp chỉ là biện pháp khẩn cấp khi đại dịch bùng phát mà thôi.

Những công việc từ xa hot nhất trong vòng 5 năm tới, số lượng tuyển dụng cực lớn: Ngồi ở nhà vẫn kiếm tiền tỷ ngon ơ! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: The New York Times

Tính đến tháng 11/2022, các công việc từ xa chiếm chưa đến 14% trong số các bài đăng tuyển dụng trên LinkedIn, giảm từ mức cao nhất 20,6% vào tháng 3/2022 - mặc dù gần một nửa số người tìm việc thích các công việc từ xa hơn.

Thị trường việc làm từ xa có thể đang bị thu hẹp dần, nhưng vẫn tồn tại một số lĩnh vực được coi là "mảnh đất màu mỡ" cho những ai muốn làm việc theo hình thức linh hoạt. Thậm chí, những đầu việc này sẽ tiếp tục có nhu cầu trong một thời gian dài, ít nhất là 5 năm nữa.

Những công việc từ xa "bất tử" trong ít nhất 5 năm nữa

Theo nhận định của một nhà kinh tế học ở London, những công việc từ xa mang lại nhiều cơ hội và sẽ tiếp tục được tuyển dụng là những vị trí đòi hỏi các kỹ năng chuyên môn không dễ dàng bị thay thế bởi một nhân sự khác hoặc AI với điều kiện là vị trí ấy có ít hoặc không có tương tác xã hội.

Xu hướng này bao gồm cả các công việc trong lĩnh vực tài chính, mặc dù các ngân hàng lớn ở Phố Wall đang thúc đẩy việc nhân viên quay trở lại làm việc tại văn phòng trên quy mô lớn. Theo Lightcast, các công việc từ xa vẫn chiếm khoảng 22% trong tất cả các công việc mở trong lĩnh vực tài chính, giảm chưa đến 1% so với năm 2022.

Theo nghiên cứu, có một số công việc tài chính phù hợp với hình thức làm việc từ xa hơn những công việc khác, đó chính là nhà phân tích tài chính và giám đốc tài chính - theo dữ liệu gần đây từ LinkedInFlexJobs. Bởi lẽ, những công việc này không yêu cầu nhiều về việc tương tác trực tiếp tại công ty và hiệu suất công việc có thể dễ dàng đo lường từ xa. FlexJobs phân tích mức lương trung bình của giám đốc tài chính rơi vào khoảng $114.863 (hơn 2,7 tỷ đồng).

Lambert nói: "Các nhà quản lý sẽ thoải mái hơn nhiều khi để nhân viên làm việc bên ngoài công ty nếu họ có thể đo lường hiệu suất công việc mà không cần theo dõi họ trong văn phòng".

Những công việc từ xa hot nhất trong vòng 5 năm tới, số lượng tuyển dụng cực lớn: Ngồi ở nhà vẫn kiếm tiền tỷ ngon ơ! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: The New York Times

Nhà phát triển phần mềm cũng là công việc hoàn toàn có thể làm từ xa mà hiệu suất vấn không hề giảm sút. Bạn không cần phải là sinh viên chuyên ngành Khoa học máy tính hoặc lập trình viên chuyên nghiệp mà vẫn có thể đảm đương công việc từ xa này. Ngoài ra, các công việc trong lĩnh vực: Marketing, giải trí, luật, thiết kế đồ họa, quản lý tiếp thị và cố vấn doanh nghiệp luôn có thể làm việc từ xa.

Nếu muốn tìm kiếm một công việc từ xa, Sederberg khuyên bạn nên chú ý đến xu hướng của ngành: Các công ty có cung cấp dịch vụ làm việc từ xa trước đại dịch không? Có phải các công ty bắt đầu yêu cầu công nhân trở lại văn phòng không?... Câu trả lời cho những câu hỏi này là những dấu hiệu rõ ràng nhất về những gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Những công việc từ xa có thể sẽ biến mất trong tương lai

Bloom cho biết các công ty đang tuyển ít người hơn cho các vị trí làm việc từ xa ở Mỹ, bởi những công việc này hoàn toàn có thể được thuê ngoài với những công nhân rẻ hơn hoặc được thay thế bằng AI.

"Ở Mỹ, tiền lương của người lao động thường cao gấp đôi hoặc gấp ba so với các quốc gia như Mexico, Ấn Độ và Philippines. Những lao động đó có thể giỏi ngang với một nhân viên làm việc từ xa ở Mỹ, vì vậy để tiết kiệm chi phí, các công ty thường thuê các nhân sự từ nước ngoài này", Bloom giải thích.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới ước tính rằng công nghệ AI sẽ thay thế khoảng 85 triệu việc làm vào năm 2025 - Bloom hy vọng rằng phần lớn những công việc này sẽ là các vị trí từ xa có thể dễ dàng tự động hóa, chẳng hạn như đại diện dịch vụ khách hàng và lễ tân.

Rob Sadow - người đồng sáng lập FlexIndex, một cơ sở dữ liệu về các công ty làm việc từ xa, cho biết các ngành có ít cơ hội làm việc từ xa nhất sẽ tiếp tục "hạn chế tính linh hoạt", bởi đó là những ngành yêu cầu phải đến văn phòng và tương tác trực tiếp như ngành bán lẻ và sản xuất.

Những công việc từ xa hot nhất trong vòng 5 năm tới, số lượng tuyển dụng cực lớn: Ngồi ở nhà vẫn kiếm tiền tỷ ngon ơ! - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: The New York Times

Tương tự, Rachel Sederberg - nhà kinh tế cấp cao và giám đốc nghiên cứu của công ty phân tích lao động Lightcast, nhấn mạnh các công việc từ xa có thể không tồn tại trong 5 năm nữa là vị trí có hiệu suất làm việc "kém tối ưu và năng suất hơn” so với offline như các vị trí trong lĩnh vực giáo dục và chăm sóc sức khỏe, cùng với xây dựng và bán hàng.

Sadow nói: "Tất cả bắt nguồn từ cách các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và tổ chức định nghĩa thành công và đối với nhiều người trong số họ, định nghĩa đó bao gồm làm việc trực tiếp".

Theo CNBC

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm