Những công nhân thâu đêm nạo vét hồ Gươm trong cái rét 10 độ C ở Hà Nội: Uống tách trà nóng, cười một cái rồi làm tiếp!

Minh Nhân - Ảnh: Mai Lân, Quý Nguyễn - Clip: Kiên Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 09:01 10/01/2018

Đêm xuống, Hà Nội chỉ có 10 độ C. Những người công nhân vẫn miệt mài với công việc nạo vét hồ Gươm trong cái lạnh tưởng như "đóng băng". Tranh thủ từng giờ phút giải lao, họ lại cùng nhau nhâm nhi tách trà nóng, kể nhau nghe dăm ba câu chuyện rồi cười một cái rõ tươi. Làm gì thì làm, phải vui trước đã!

à Nội 2 ngày trở lại đây, tất cả mọi thứ chỉ cô đọng ở một từ: lạnh! Nếu sáng thứ 2 (8/1) ra đường nghe đài báo không khí lạnh đổ về, tâm thế hẵng còn vững chãi lắm. Thì chỉ đến chiều thôi, nền nhiệt giảm mạnh khiến nhiều người cực sốc. Đêm xuống, Hà Nội chỉ có 10 độ C. Sương lạnh cùng những cơn gió mùa, trời thi thoảng lun phun mưa khiến đường phố vắng hơn thường lệ.

Cuộc sống về đêm của những người công nhân nạo vét hồ Gươm khi Hà Nội chỉ 10 độ C. Thực hiện: Kiên Nguyễn

Những công nhân thâu đêm nạo vét hồ Gươm trong cái rét 10 độ C ở Hà Nội: Uống tách trà nóng, cười một cái rồi làm tiếp! - Ảnh 4.

h đêm ở hồ Gươm, những chiếc xe tải nối đuôi nhau đứng thành hàng dài, đèn điện được bật sáng, âm thanh từ các máy móc "hòa tấu" với nhau. Một công trường chủ yếu hoạt động về đêm, ở đó có những người công nhân sẵn sàng ngâm mình dưới nước để phục vụ công tác nạo vét, làm sạch hồ Gươm.

Làm việc dưới cái lạnh 10 độ không phải là dễ dàng.

Ngày thường Hà Nội cũng lạnh nhưng hai đêm nay, Hà Nội rét và buốt hơn nhiều. 150 - 200 công nhân vẫn đều đặn chia thành từng tốp nhỏ, chốt "căn cứ" tại các đầu khác nhau của hồ.

- "Thế đêm nay rét 10 độ các anh có mệt không?"

- "Mệt thì mệt chứ nhưng vẫn phải làm. Dự án được mong chờ sẽ hoàn thành trước dịp Tết Nguyên đán nên chúng tôi vẫn đang cố gắng".

Hỏi bất kỳ công nhân nào về sự mệt mỏi cộng với rét buốt, chúng tôi đều nhận được câu trả lời như trên. Công việc đã được triển khai từ ngày 28/11, đến nay đã kéo dài hơn 1 tháng, người dân sống gần khu vực cũng đã quen với hình ảnh của họ bên những máy móc, thiết bị.

Những công nhân thâu đêm nạo vét hồ Gươm trong cái rét 10 độ C ở Hà Nội: Uống tách trà nóng, cười một cái rồi làm tiếp! - Ảnh 7.

Trời lạnh hơn cũng không được về nhà sớm để nghỉ ngơi, những phút giải lao những người công nhân tranh thủ cười tươi bên những tách trà, miệng kể nhau nghe đôi ba câu chuyện phiếm. Họ bảo đã chuẩn bị từ trước cho đợt rét 10 độ này rồi, nào mũ, nào khăn, nào quần áo,... tất cả đều sẵn sàng.

11h đêm ở hồ Gươm, tiếng máy móc vẫn ầm ĩ, từng tấn bùn đều đặn được nạo vét. Thông thường công việc sẽ được bắt đầu từ 20h tối đến 5h sáng hôm sau, cuối tuần thì từ 0 giờ đêm. Các thiết bị sẽ hỗ trợ việc hút bùn từ lòng hồ, sau đó ống dẫn nằm trên các phương tiện nổi sẽ dẫn bùn vào bờ. Bùn sau khi nạo vét lên sẽ được gom vào các xe chuyên dụng rồi vận chuyển về bãi đổ ở khu vực Yên Sở. Tuy nhiên ở những khu vực gần, trong phạm vi kiểm soát được, chính những người công nhân sẽ ngâm mình dưới hồ để nạo vét bùn. Khi đó họ sẽ được cung cấp thiết bị lặn đảm bảo an toàn.

Làm việc dưới cái lạnh 10 độ không phải là dễ dàng.

Những công nhân thâu đêm nạo vét hồ Gươm trong cái rét 10 độ C ở Hà Nội: Uống tách trà nóng, cười một cái rồi làm tiếp! - Ảnh 9.

ất cứ ai chỉ cần đứng từ bên ngoài nhìn vào trong công trường được quây bạt mỗi đêm ắt hẳn đều nghĩ ngay đến hai từ "cực khổ". Tuy nhiên nếu dành một đêm "thâm nhập" sâu hơn vào cuộc sống của họ, bạn sẽ thấy có những niềm vui nho nhỏ nhưng cũng đủ xua đi giá lạnh phần nào. Nghĩ về những người công nhân đó, đâu chỉ có chân lấm tay bùn, còn là những nụ cười và sự sẻ chia.

Những công nhân thâu đêm nạo vét hồ Gươm trong cái rét 10 độ C ở Hà Nội: Uống tách trà nóng, cười một cái rồi làm tiếp! - Ảnh 11.

Rót nước nóng nghi ngút khói từ phích nước, pha ấm trà mỗi người một tách nhỏ, uống xong lại thấy ấm cái bụng. Nói chuyện xôm tụ rồi cười một cái rõ tươi xong, các bác, các chú, các anh mới quay lại với công việc.


- "Này là tí tôi làm việc xong thì về Ninh Bình với vợ con luôn. Sáng mai lại phi xe lên, đúng 8h tối làm tiếp. Ngày nào cũng như thế đó!"

- "Anh lại xạo rồi!".

Xong câu, mọi người cùng cười nắc nẻ.

Còn riêng các cô, các chị, người trông xe máy, người phụ giúp đẩy xe chở bùn, người canh nấu mì tôm cho bữa ăn đêm."Cô đứng quen rồi nên đứng trông xe cho tiện, ngồi lại sợ mệt. Trời lạnh ghê đó nhưng tí ăn mì tôm xong chắc cũng đỡ đỡ tí", một cô công nhân chia sẻ.

Những công nhân thâu đêm nạo vét hồ Gươm trong cái rét 10 độ C ở Hà Nội: Uống tách trà nóng, cười một cái rồi làm tiếp! - Ảnh 12.

Những người công nhân bên tách trà ấm nóng.

0h30 sáng ở hồ Gươm. Một tốp công nhân 20 người cùng giăng bạt, ngồi quây quần chia nhau từng cái bát, đôi đũa chuẩn bị ăn mì tôm. Càng khuya, nhiệt độ càng giảm. Lúc này có lẽ nền nhiệt chỉ 9 độ C nhưng họ vẫn rất vui vẻ chuyện trò, "tạm" quên đi cái rét ngoài kia.

1h sáng ở hồ Gươm. Chúng tôi chia tay những người công nhân. Họ tiếp tục công việc của mình, nỗ lực không ngừng để dự án đúng tiến độ. Mùa đông Hà Nội vẫn luôn khắc nghiệt như nó vẫn thế. Nhưng cả đêm hôm đó, thứ đọng lại trong đầu chúng tôi về họ, chính là nụ cười và sự sẻ chia quanh những tô mì. Chỉ mong thời tiết những ngày tới sẽ bớt khắc nghiệt để không chỉ công nhân mà cả những người lao động, người vô gia cư,... không còn phải oằn mình chịu cái rét cắt da cắt thịt nữa!

Hoặc cùng nhau trò chuyện, uống một tách trà nóng, cười một cái rồi làm việc tiếp!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm