Kỳ lạ những loài vật dành cả đời để chờ và quan hệ với bạn tình của mình rồi lăn đùng ra chết vì kiệt sức

Hồng Ngọc, Theo Trí Thức Trẻ 07:03 24/12/2019

Đúng là trên đời chuyện gì cũng có thể xảy ra được. Trong khi rất nhiều con vật phải đấu tranh hàng ngày, hàng giờ để có thể sinh tồn, thì lại có những loài sinh vật dành cả đời chỉ để quan hệ và chết.

1. Chuột Antechinus

Chuột Antechinus là một trong những nhân vật tiêu biểu trong làng "chơi trò người lớn" cho đến chết.

Con chuột đực Antechinus dành một nửa cuộc đời để quan hệ tình dục với tần suất lên tới 14h mỗi ngày. Và loài chuột này không hề biết "thương hoa tiếc ngọc" đối với con cái mà là sex theo phong cách "fast and furious". Kiểu giao phối này nhanh đến mực vượt quá khả năng cung cấp tinh trùng của cơ thể chuột đực và khiến chúng kiệt sức, rụng lông, chảy máu và chết.

Những con vật đam mê quan hệ với bạn tình rồi... chết, dị nhất là Chuột Antechinus khi dành nửa cuộc đời để chơi trò người lớn - Ảnh 1.

Một con chuột đực Antechinus trước khi "ra trận"

2. Ong

Không giống như con cái, ong đực sinh ra chỉ để giao phối với ong chúa. Thỉnh thoảng chúng sẽ có thêm nhiệm vụ là dùng cánh để làm mát tổ ong nếu tổ quá nóng, hoặc không thì chúng chỉ nằm đó chờ đến mùa sinh sản. Một số sẽ giao phối thành công với ong chúa, số còn lại thì không. Nhưng cuối cùng thì tất cả cũng chỉ có một kết cục duy nhất: là cái chết.

Những con vật đam mê quan hệ với bạn tình rồi... chết, dị nhất là Chuột Antechinus khi dành nửa cuộc đời để chơi trò người lớn - Ảnh 2.

Ong đực chỉ đợi để được giao phối với ong chúa và ... ra đi

3. Cá hồi Thái Bình Dương

Cá hồi là con vật phải trải qua một hành trình vô cùng gian nan để được sinh sản và... chết. Đến mùa sinh sản, cá hồi sẽ bơi một đoạn đường dài để đến sông đẻ trứng.

Sau khi đẻ trứng, con cái sẽ chết dần. Còn cá hồi đực thì sống lâu hơn, đủ để bảo vệ đám trứng. Và sau đó, chúng cũng sẽ chết hết vì không ăn bất cứ thứ gì từ khi vào khu vực nước ngọt. Chúng sống bằng nguồn năng lượng dự trữ từ việc đốt cháy chất béo, nên một khi nguồn năng lượng này cạn kiệt, chúng sẽ chết.

Những con vật đam mê quan hệ với bạn tình rồi... chết, dị nhất là Chuột Antechinus khi dành nửa cuộc đời để chơi trò người lớn - Ảnh 3.

Cá hồi đang trở về khu vực nước ngọt để sinh sản

4. Bạch tuộc biển

Những con bạch tuộc biển với tên gọi khoa học là Graneledone Boreopacifi, sống ở độ sâu hàng ngàn mét dưới đáy biển. Và rất kỳ dị là những con bạch tuộc này sống cả đời trong cơn đói cho đến chết để bảo vệ trứng của chúng trong suốt 53 tháng liên tiếp.

Trong thời gian đó, bạch tuộc không ăn bất cứ thứ gì, cũng không làm bất cứ điều gì ngoại trừ việc nằm trên những quả trứng, sau đó chúng sẽ chết. Thậm chí có những con bạch tuộc đực có thể chết ngay sau khi giao phối.

Những con vật đam mê quan hệ với bạn tình rồi... chết, dị nhất là Chuột Antechinus khi dành nửa cuộc đời để chơi trò người lớn - Ảnh 4.

Bạch tuộc biển - loài sinh vật kỳ dị bảo vệ trứng của mình trong suốt 53 tháng

5. Ký sinh trùng của cánh xoắn ốc

Loài ký sinh trùng này có một cuộc sống rất "xoắn", y như cái tên gọi của nó vậy. Con cái sẽ ký sinh vào một loài côn trùng khác, như ong chẳng hạn, chỉ để lộ những phần "nhạy cảm". Con đực sẽ bay đến vào giao phối sau đó nó sẽ chết, còn con cái sẽ ấp trứng. Sau khi trứng nở, những "đứa con" sẽ ăn luôn mẹ nó.

Những con vật đam mê quan hệ với bạn tình rồi... chết, dị nhất là Chuột Antechinus khi dành nửa cuộc đời để chơi trò người lớn - Ảnh 5.

Ký sinh trùng của cánh xoắn ốc sống ký sinh với loài côn trùng khác

6. Tắc kè

Hàng năm, số lượng tắc kè hoa toàn cầu sẽ tăng và sau đó lại giảm dần. Chúng chỉ sống được 4 đến 5 tháng, từ tháng 11 đến tháng 2 hoặc tháng 3 năm sau. Cả cuộc đời của tắc kè hoa chỉ trải qua các giai đoạn lớn lên, giao phối, đẻ trứng và chết. Loài tắc kè này chỉ sống ở một khu vực rất nhỏ trong khu rừng thuộc hòn đảo Madagascar.

Những con vật đam mê quan hệ với bạn tình rồi... chết, dị nhất là Chuột Antechinus khi dành nửa cuộc đời để chơi trò người lớn - Ảnh 6.

Tắc kè hoa Madagasca

Nếu tìm hiểu về những hiện tượng trong thiên nhiên, bạn sẽ thấy rằng thế giới ẩn chứa thật nhiều điều kỳ lạ, thú vị. Và chắc chắn thế giới tự nhiên sẽ còn ẩn chứa nhiều điều bất ngờ nữa, chờ con người khám phá.

Theo Popsci

Những con vật đam mê quan hệ với bạn tình rồi... chết, dị nhất là Chuột Antechinus khi dành nửa cuộc đời để chơi trò người lớn - Ảnh 7.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm